ส่งข้าวเหนียวราคาถูก2.6แสนถุงขายธงฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ 12 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สนามบินน้ำ * "จุรินทร์" ปล่อย คาราวานขายข้าวเหนียวราคาถูก ล็อตแรก 2.6 แสนถุงกระจายร้านธงฟ้า 59 จังหวัด พร้อมจำกัดการซื้อ ป้องกันการกักตุน เผยสั่งทำล็อต 2 ต่อเลย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พา ณิชย์ เปิดเผยภายหลังการปล่อยขบวนรถคาราวานข้าวเหนียวบรรจุถุง ตามโครงการลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภคข้าวเหนียว ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดส่งข้าวเหนียวบรรจุถุงเบื้องต้นปริมาณ 1,000 ตัน หรือจำนวน 2.6 แสนถุง เพื่อกระจายไปยังร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นในจังหวัดต่างๆ รวม 59 จังหวัด จำนวน 1,493 ร้านค้า ยกเว้นภาคใต้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยถุงขนาด 2 กิโลกรัม (กก.) ราคา 70 บาท หรือ กก.ละ 35 บาท และถุงขนาด 5 กก. ราคา 160 บาท หรือ กก.ละ 32 บาท คาดว่าจะกระจายได้ครบภายใน 2 สัปดาห์นี้

"ข้าวเหนียวถุงที่จำหน่าย เป็นข้าวเหนียว 10% มีคุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนด ไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพ โดยจะมีจำ หน่ายที่ร้านธงฟ้าฯ และในห้างโมเดิร์นเทรด ซึ่งจะจำกัดให้ประ ชาชนซื้อถุงละ 5 กก. ไม่เกินคน ละ 1 ถุง และถุง 2 กก. ไม่เกินคนละ 3 ถุง เพื่อป้องกันการกัก ตุน โดยการซื้อในร้านธงฟ้าฯ ไม่ต้องใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ถ้าซื้อในห้างโมเดิร์นเทรด ต้องแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนซื้อ" นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวว่า จะผลิตข้าวเหนียวถุงเพิ่มอีก โดยมีเป้าหมายรวมทั้งสิ้น 3,000 ตัน ซึ่งล็อตแรกผลิตไปแล้ว 1,000 ตัน กำลังจะผลิตในส่วนที่เหลือ โดยขอแจ้งประชาชนว่าหากข้าวเหนียวถุงยังส่งไปได้ไม่ทั่วถึง ต้องขออภัย เพราะเป็นเรื่องกะทันหันพอสมควร แต่จะเร่งผลิตให้ได้โดยเร็ว เพราะการหาข้าวมาผลิตเพื่อจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดไม่ง่าย เนื่องจากข้าวในท้องตลาดยังมีปริมาณน้อยอยู่.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ