'คลัง'หาช่องรีดเงินรถอีวี

ข่าวเศรษฐกิจ 12 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชวัตร * "คลัง" สั่งสรรพสามิตหาช่องรีดเงินผู้นำเข้ารถยนต์ไฟ ฟ้า ตั้งกองทุนดูแลอุตสาหกรรมรถอีวี-ทำลายแบตเตอรี่ เล็งลดภาษีน้ำดื่มผสมคอลลาเจน ชี้มี คุณสมบัติเสริมประโยชน์ให้ร่าง กาย จี้หาทางออกภาษียาสูบ 40% รับ WTO เพ่งเล็งเป็นพิเศษ นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมสรรพสามิตพิจารณาแนวทางการจัดตั้งกองทุนส่งเสริม ศักยภาพอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และการบริหารจัด การแบตเตอรี่ เพื่อส่งเสริมอุตสาห กรรมรถยนต์อีวี ซึ่งเป็นอุตสาห กรรมเป้าหมายของรัฐบาล โดยให้มุ่งเน้นเรื่องการใช้ภาษีที่เกี่ยว ข้องในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน ดูแลสิ่งแวดล้อม ให้มีการจัดโครงสร้างภาษีให้เหมาะสม โดยการตั้งกองทุนดังกล่าวอาจจะออกมาในรูปของกฎหมายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

ทั้งนี้ วงเงินกองทุนจะพิจารณาเก็บจากผู้นำเข้ารถยนต์อีวีที่ปัจจุบันมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยเงินกองทุนจะใช้ในการส่งเสริมนวัตกรรม พัฒนาบุคลากร พัฒนาเทคโนโลยี และดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนในการบริหารจัดการแบตเตอรี่ที่หมดอายุ ส่วนจะจัดเก็บจากผู้นำเข้ารถยนต์อีวีเท่าไหร่ยังไม่ได้มีการกำหนด

นายอุตตม กล่าวว่า กรมสรรพสามิตยังมีแนวคิดในการเปิดพิกัดอัตราภาษีใหม่เพื่อจัดเก็บภาษีจากเครื่องดื่มที่มีนวัตกรรม เช่น น้ำเปล่าที่มีการเติมวิตามิน ไม่มีความซ่า มีคุณสมบัติที่เสริมประโยชน์ให้ร่างกาย หรือน้ำผลไม้ที่มีส่วนผสมของคอลลา เจน เพราะต้องการส่งเสริมนวัต กรรม โดยอัตราการจัดเก็บจะถูกกว่าอัตราภาษีเครื่องดื่มทั่วไป ที่ปัจจุบันจัดเก็บตามมูลค่าอยู่ที่ 14% บวกด้วยภาษีจากความหวาน

สำหรับการพิจารณาขยายระยะเวลาการขึ้นภาษียาสูบจาก 20% เป็น 40% ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 1 ต.ค.2563 นั้น ยังไม่ได้ข้อยุติ โดยขณะนี้ทางกรมสรรพสามิตอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมอยู่ ส่วนการเปิดพิกัดเพื่อจัดเก็บภาษีจากกัญชายังไม่ได้คิดเรื่องนี้ ยังไม่มีการเสนอเข้ามา และมองว่ายังเร็วเกินไป

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง กล่าวว่า ได้มอบ หมายให้กรมสรรพสามิตพิจารณา ถึงความเหมาะสมในการจัดการอัตราภาษียาสูบ เพื่อไม่ให้ประชา ชนเดือดร้อน แต่ต้องไม่ให้ขัดกับ ข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO) ด้วย เพราะ WTO กำลังจับตามองประเทศไทยอยู่ ดังนั้น การพิจารณาในส่วนนี้จึงต้องคำนึงถึงรายละเอียดอย่างรอบ คอบ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ