ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

พาณิชย์จี้รพ. แจงยาแพง ขู่ผิด'คุก'แน่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * กรมการค้าภายในจ่อเรียกโรงพยาบาลเอกชนที่ขายยาราคาสูงเกินจริงมาชี้แจง หากเหตุผลฟังไม่ขึ้นเอาผิดตามกฎหมายแน่ มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่มีการตรวจสอบราคายา จากเว็บไซต์กรมการค้าภายใน www.dit.go.th แล้วพบโรงพยา บาลเอกชนหลายแห่งมีกำไรจากการขายยาสูงตั้งแต่ 100% จนเกิน 1,000% ว่า ราคายาที่ปรากฏในเว็บไซต์ของกรมเป็นราคาซื้อและขายที่โรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 แห่งได้ส่งมา ให้ จากนั้นกรมได้นำไปทำเป็น คิวอาร์โค้ดจัดส่งให้กับโรงพยา บาล เพื่อให้ติดตั้งไว้ในที่ที่เห็นได้ชัดเจน เช่น เคาน์เตอร์ยา หรือเคาน์เตอร์จ่ายเงิน เพื่อให้ ประชาชนสแกนตรวจสอบราคายาได้ รวมถึงได้นำไปเผย แพร่บนเว็บไซต์ เพื่อให้ประชา ชนได้ตรวจสอบราคาได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

"ได้แจ้งให้โรงพยาบาลเอกชนทราบแล้วว่า ถ้าจะมีการ เปลี่ยนแปลงราคา ต้องแจ้งให้ กรมทราบล่วงหน้าก่อนการเปลี่ยน แปลงราคา 15 วัน อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถบอกที่มาที่ไปของการคิดราคายาได้ หรือชี้แจงแล้ว เหตุผลฟังไม่ขึ้น กรมเตรียมใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ดำเนินการ โดยกรณีการขายยาราคาสูงเกินจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ" นายวิชัยกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง