บิ๊กป้อมหวั่นเลือกซ่อมกำแพงเพชร

ข่าวทั่วไป 13 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงสถานะของ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาให้จำคุกในคดีบุกล้มการประชุมผู้นำอาเซียนเมื่อ ปี 2552 ว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ อยู่ระหว่างหมายเรียกของศาลให้ไปฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 31 ต.ค. หลังจากนั้นคงได้เห็นวิถีของช่องทางตามกฎหมายว่าจะดำเนินการ อย่างไรต่อไป ยอมรับว่ากังวลเรื่องของเสียงรัฐบาลเช่นกัน แต่ยังคงคิดในทางที่ดีว่า พ.ต.ท.ไวพจน์จะยังเป็น ส.ส.ให้พรรคพลังประชารัฐอยู่ ตอนนี้จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดถึงเรื่องการวางตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส่วนเรื่องเสียงรัฐบาลที่ปริ่มน้ำนั้นก็ถือเป็นเรื่องปกติ บางครั้งเดี๋ยวเขาก็มา แต่บางครั้งเดี๋ยวเขาก็ไป ดังนั้นเรื่องของพรรคเล็กก็ต้องค่อยๆ คุยกัน ไป ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งขณะนี้เสียงของรัฐบาลเมื่อหักเสียงของพรรคเล็กที่แยกตัวออกไป 2 พรรค เสียงของรัฐบาลก็จะอยู่ที่ 249 เสียง ก็ไม่เป็นอะไร เราอยู่ได้ อย่าลืมว่าเสียงของ ส.ส.ทั้งสภาฯ ในขณะนี้อยู่ที่ 498 เสียง ครึ่งหนึ่งก็คือ 249 เสียง เวลาประชุมสภาฯ หากสังเกตจะพบว่า เวลาประชุมจะมี ส.ส.มาเซ็นชื่อเข้าประชุมอยู่ที่ประมาณ 400 กว่าเสียง เวลาลงคะแนนก็จะอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าเสียง ซึ่งถือว่าเป็นไปตามธรรมชาติ

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีหาก พ.ต.ท.ไวพจน์ต้องพ้นสมาชิกภาพ ส.ส.อาจจะกระทบเสียง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลในสภาฯ หรือไม่ ว่า ไม่กังวลว่าจะทำให้กระทบกับเสียงรัฐบาล รัฐบาลเข้มแข็งอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง หาก พ.ต.ท.ไวพจน์ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกก็จะส่งคนลงแข่งขัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือ ไม่หากมีการเลือกตั้งซ่อมเขต 2 กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จะรักษาเสียงได้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มั่นใจ เพราะยังไม่รู้สถานการณ์ข้างหน้า ต้องหาเสียงก่อน แต่เรามีฐานเสียงอยู่ หาก พ.ต.ท.ไวพจน์ส่งลูกชายลงก็น่าจะได้ อย่างไรก็ดี ตนคงจะไม่ลงพื้นที่หาเสียง เพราะไม่ใช่หน้าที่และ หาเสียงไม่เป็น นอกจากนี้รัฐมน ตรีแต่ละคนแม้มีงานมาก แต่ใครว่างวันเสาร์หรืออาทิตย์ก็ไปช่วยหาเสียงได้ สำหรับการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 นครปฐม พรรคไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก เพราะเรามีคนเก่าอยู่แล้ว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ