ตีตก'กมธ.วิสามัญ'ตรวจสอบอีอีซี

ข่าวทั่วไป Saturday September 14, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * ที่รัฐสภา ในการประ ชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาเป็นประ ธานการประชุม มีระเบียบวาระพิจารณาญัตติด่วน เรื่องขอให้ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสา มัญ เพื่อศึกษาตรวจสอบการดำ เนินการในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ ดอนเมือง, สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา และ การกำหนดพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยพิจารณารวม 4 ญัตติ โดยหลังจากอภิปรายพอสมควรที่ประชุมได้ให้ลงมติว่าจะตั้ง กมธ.หรือไม่ ผลปรากฏว่า 231 ต่อ 224 เสียงไม่เห็นด้วยให้ตั้ง กมธ. ซึ่งถือว่าเป็นการลงมติเพื่อไม่ให้ตั้ง กมธ.วิสามัญเป็นครั้งแรกของสภาชุดปัจจุบัน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ชี้แจงว่าได้หารือร่วมกับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลแล้ว และมองว่าเนื้อหาที่เสนอญัตตินั้นควรนำเข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.สามัญประจำสภาชุดที่เกี่ยว ข้อง ซึ่งล่าสุดได้แต่งตั้งและ กมธ.พร้อมทำงานแล้ว ส่วนการตั้ง กมธ.วิสามัญนั้นถือเป็นการตั้งเรื่องที่เกินจำเป็นและอาจกลายเป็นข้อจำกัดต่อการใช้ห้องประชุมสภา ที่ห้องประชุม กมธ.สามารถเข้าใช้งานได้เพียง 8 ห้องเท่านั้น

ด้าน น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและผู้อำ นวยการฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าผลการลงมติครั้ง นี้เป็นหลักฐานที่พิสูจน์ว่า ส.ส. รัฐบาลไม่มีอิสรภาพในการทำงาน เพราะจะต้องสนับสนุนโครงการของรัฐบาล ทั้งที่โครงการดังกล่าว แย่งชิงฐานทรัพยากรจากประชาชนในพื้นที่ ปรับสีผังเมืองเพื่อเอื้อประโยชน์นายทุน เอื้อให้กลุ่มทุนตั้งโรงงานได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการ

"พรรคอนาคตใหม่และพรรคฝ่ายค้านจะเดินหน้าตรวจสอบโครงการนี้ต่อไป ดิฉันในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร จะหยิบยกเรื่องนี้มาตรวจสอบ และเตรียมผลักดันร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกในสมัยประชุมหน้าด้วย" น.ส.ศิริกัญญากล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ