สั่งสบน.กู้5ปี1.2ล้านล. อุ้มแผนปฏิรูปประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ 14 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม 6 * "คลัง" สั่งลุย 5 ปี กู้อุตลุด 1.2 ล้านล้านบาท ลุยลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยกใหญ่ อุ้มแผนปฏิรูปประเทศและเศรษฐกิจ แจงไม่กระทบกรอบวินัยการเงินการคลัง ช่วยหนุนเชื่อมั่นนักลงทุน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายแก่สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ว่า ได้มอบนโยบายให้แก่ สบน. 5 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1.แผนการ กู้เงินในระยะ 5 ปีข้างหน้าที่ถือเป็นเรื่องสำคัญในการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และเศรษฐกิจ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากถึง 1.2 ล้านล้านบาท ดังนั้น สบน.มีบทบาทสำคัญในการช่วยจัดหาแหล่งเงินกู้ให้หน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ เฉลี่ย

ปีละ 1.5-2 แสนล้านบาท โดยต้องบริหารไม่ให้เกิดการสะดุดเพื่อไม่ให้กระทบแผนในการปรับเปลี่ยนประเทศ 2.การเตรียมความพร้อมรับความผันผวนของ เศรษฐกิจและตลาดการเงินโลก โดย สบน.ต้องจับตาดูปัจจัยเสี่ยง ต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับไทยอย่างใกล้ชิด

3.ได้สั่งให้ สบน.พยายามหาแหล่งเงินกู้สำรองเพิ่มขึ้น โดยเน้นแหล่งเงินกู้ภายในประ เทศเป็นหลัก เพราะไม่มีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน 4.การติดตามการปฏิบัติงานในด้านการลงทุนของหน่วยงานที่ สบน.ไปช่วยกู้เงิน โดยขณะนี้การเบิกจ่ายเพื่อลงทุนยังไม่เป็นไปตามเป้าหมาย สบน.ต้องประสานกรมบัญชีกลางให้มีการเบิกจ่ายให้เป็นไปตามแผน การกู้ต้องสอดรับกับการใช้เงิน ให้มีระบบติดตามอย่างใกล้ชิด

5.การนำเทคโนโลยี โดย เฉพาะบล็อกเชนเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกนักลงทุน และสร้างฐานข้อมูล (บิ๊กดาต้า) ในการเก็บข้อมูลการกู้เงิน ผู้ถือ ครองพันธบัตรในเชิงลึก จะเป็น ข้อมูลที่มีประโยชน์ในการติด ตามทิศทางของตลาดพันธบัตรที่มีมูลค่า 12 ล้านล้านบาทของประเทศไทยว่ามีการเคลื่อนไหวอย่างไร.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ