โลว์คอสต์ไทยโตทะลุ20%

ข่าวเศรษฐกิจ 14 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อินเดียมาแรง/เวียดเจ็ตเพิ่มเส้นทาง มักกะสัน * เอกชนชี้ตลาดโลว์คอสต์ไทยโตทะลุ 20% สวนทางนักท่องเที่ยวเงียบเหงา จับตาตลาดการบินอินเดียเติบโตเทียบจีน โลว์คอสต์แห่เปิดบินรับผู้โดยสารพันล้านคน ด้านการบิน CLMV ยังแข็งแกร่ง นายรณน วิพุธศิริ ผู้อำ นวยการฝ่ายพาณิชย์ สายการบินไทยเวียดเจ็ต เปิดเผยว่า ปี 2562 เป็นอีกปีที่สายการบินต้นทุนต่ำ (Low-cost Airline) เติบโตอย่างคึกคัก สวนทางตลาดท่องเที่ยวไทยที่เติบโตลดลงมา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติถือว่าไม่ค่อยคึกคัก ด้วยเหตุผลดังกล่าวส่งผลให้ไทยเวียดเจ็ตต้องปรับเป้าการเติบโตจาก 10% เป็น 20% ในปีนี้ เนื่องจากแนวโน้มการเดินทางช่วงไฮซีซั่นหน้าหนาวช่วงปลายปีนี้ยังคงมีศักยภาพ ด้านผู้โดยสารที่จะดันยอดการเติบโตของรายได้สายการบินต้นทุนต่ำก่อนปิดตัวเลขบัญชีปี 2562 ทั้งนี้ คาดว่าปริมาณผู้โดยสารทั้งปีจะอยู่ที่ 2.4 ล้านคน เติบโตจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 2.1 ล้านคน

นายรณนกล่าวต่อว่า สำ หรับตลาดศักยภาพเกิดใหม่ที่จะเป็นขุมทรัพย์และเป้าหมายการทำตลาดของสายการบินต้นทุนต่ำ คือประเทศอินเดีย ในรอบ 10 ปีข้างหน้าผู้โดยสารจากอินเดียจะไหลทะลักไปทั่วโลก รวมถึงเข้ามาในไทยด้วย ตามสภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่มีความแข็งแกร่งต่อเนื่องและจำนวนประ ชากรมากกว่า 1,000 ล้านคน อีกทั้งยังมีระยะเวลาเดินทางที่ไม่นานมากในเอเซีย (3-5 ชม.) เทียบศักยภาพไม่แพ้ประเทศจีน

ทั้งนี้ ส่วนในรอบ 5-10 ปีนั้น สายการบินโลว์คอสต์จะพุ่งเป้า การเปิดเส้นทางบินในกลุ่มประเทศ CLMV โดยเฉพาะประเทศเวียด นาม ซึ่งมีสนามบินที่พร้อมรองรับและมีดีมานด์ประชากรมากกว่า 70 ล้านคน ดังนั้นสายการบินไทยเวียดเจ็ตจึงสนใจเปิดเส้นทางบิน ไทย-ย่างกุ้ง (เมียนมา) และไทยสปป.ลาว จากปัจจุบันมีเส้นทางบินแค่ไทย-เวียดนาม ขณะที่เส้นทางในประเทศ (Domestic) สนใจเปิดเส้นทางบินเพิ่มเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเวียดนามเข้ามาในไทย โดยจะเน้นเส้นทางบินสู่เมืองหลักที่สนามบินพร้อม ส่วนจะเป็น สุราษฎร์ธานี กระบี่และอุดรธานีหรือไม่นั้น ขณะนี้กำลังศึกษาความเหมาะสม ปัจจุบันมีเส้นทางบินเวียดนาม-เชียงใหม่ และเวียดนาม-ภูเก็ต ส่วนการทำตลาดในเอเชียนั้นจะเน้นเจาะตลาดเครื่องบินเช่าเหมาลำ (ชาเตอร์ไฟลต์) เส้นทางไทย-จีน

ด้านนางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิด เผยว่า สายการบินไทยเวียตเจ็ทสนใจที่จะเปิดเที่ยวบินเส้นทางภายในประเทศ ในเส้นทาง กรุงเทพฯ-อุดรธานี และอุดรธา นี-เชียงราย ซึ่งเป็นเส้นทางบินใหม่ โดยคาดว่าจะเริ่มทำการบินในช่วงฤดูหนาวปี 2562/2563 และหากผลตอบรับเป็นไปตามเป้าหมาย จะมีการเพิ่มเที่ยวบินในช่วงต้นปี 2563 นอกจากนี้ทางบริษัทยังสนใจและจะพิจารณาเปิดเที่ยวบินเส้นทางระหว่างประเทศมายังท่าอากาศยานอุดร ธานี และท่าอากาศยานหัวหินอีกด้วย

รายงานข่าวกระทรวงคมนาคมระบุว่า จากข้อมูลของ IATA เผยว่า ตลาดการบินอินเดียมีการเติบโตเร็วที่สุดในโลกขณะนี้ ด้วยค่าเฉลี่ย 20% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในปี 2018 ตลาดการบินอินเดียขยายตัว 18% ทิ้งห่างเจ้าตลาดจีนอย่างมาก ซึ่งเติบโตเพียง 11% ในปี ก่อน ดังนั้นคาดว่าปริมาณผู้โดย สารของอินเดียจะมีมากกว่า 520 ล้านคน ในปี 2037 และยังคงจะเติบโตต่อเนื่องมากกว่า 10% ในอีกหลายปีข้างหน้าด้วยการขับเคลื่อนจากดีมานด์ด้านจำนวนประชากรและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ.

บรรยายใต้ภาพ

อัมพวัน วรรณโก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ