คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 15 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จะบอกว่าเป็นมวยถูกคู่หรือเป็นศึกท้าประลอง "ของจริง" ก็คงไม่ผิด ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ตอนนี้ "ผู้กองนัส" กำลังถูกรุกไล่ด้วย 2 ปมสำคัญคือ ประเด็นเคยติดคุกคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย กับเรื่องวุฒิการศึกษากำมะลอ ยังไม่นับรวมประเด็น "หมาตายเห็บกระโดดหนี" เมื่อเหล่าบรรดา "พรรคจิ๋ว" ที่ "ผู้กอง" เคยดีลไว้เริ่มตีตัวออกห่าง เมื่อ "ลวกเพ่" เริ่มไม่ขลังเหมือนเดิม และไม่ต้องการ "กล้วย" ประทังชีวิตเหมือนเมื่อก่อน แม้หลายคนในรัฐบาลจะออกมาการันตีและ "กระเตง" กันอย่างทั่วหน้า เพราะว่าใครๆ ก็รู้ว่า "ผู้กอง" คือคนสำคัญในการทำให้โอกาสการเป็นรัฐบาลเป็นไปได้ แม้จะเสียงปริ่มน้ำแต่ก็ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นนายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตามตั้งใจ ส่วน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ยังคงสไตล์ "ทิ่มตรง" กัดไม่ปล่อย บอกว่าในรัฐบาลนี้มีทั้งคนชั่วและคนเลว แถมโชว์ว่าให้สื่อออสเตรเลียไปหาข้อมูลให้ปรากฏ แต่ไม่ได้บอกวิธีว่าต้องทำอย่างไร

เห็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และแกนนำ กปปส.เดินเคียงคู่กันอย่างไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยน ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีแล้ว คงการันตีได้ว่าสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นที่เคยมีให้กันระหว่าง "บิ๊กทหาร" กับ "ลุงกำนัน" อดีตผู้จัดการรัฐบาล ยังคงไม่เคยเสื่อมคลาย และพร้อมเป็นลมใต้ปีกหนุนส่งให้รัฐบาลผสมเดินหน้าต่อไปได้ "หากมองย้อนไปในประวัติศาสตร์ รัฐบาลผสมไม่ใช่ของใหม่ สิ่งสำคัญคือ คณะรัฐมนตรีต้องระมัดระวังในการทำงานร่วมกันเป็นพิเศษ ที่ผ่านมาที่อยู่ไม่ได้เพราะทะเลาะกันเอง ตีกันเอง พรรคนั้นทะเลาะกับพรรคนี้ คนเป็นนายกฯ จะลำบาก เพราะเรามีภาระหน้าที่ที่ต้องพาประเทศชาติฝ่าฟันวิกฤติไปให้ได้ ทั้งเศรษฐกิจและการเมือง ดังนั้นเสียงปริ่มน้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ถ้าทุกคนที่เป็น ส.ส.มีความรับผิดชอบ ไปประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงก็จะอยู่ได้"...อ่านจากความระหว่างบรรทัดมีแต่ความหวังดีไม่มีเสื่อมคลาย

ภาพ "พี่กี้ร์" อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง น้ำตาร่วงที่หน้า รร.มาเจสติก อยู่ใกล้ชิดไม่ห่างจาก พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ช่วงพฤษภาทมิฬยังเป็นภาพจำของหลายคน ประกอบกับน้ำเสียงเอกลักษณ์จากเพลง "ใจไม่ด้านพอ" ยิ่งทำให้ "อริสมันต์" นักร้องดังที่เข้ามาในแวดวงการเมืองในยุคถัดมาต้องเจอวิบากกรรม เพราะมีคดีความที่ค้างในศาลหลายคดี จนบัดนี้ยังไม่มีใครพบ "อริส มันต์" ปรากฏตัวต่อสาธารณชน แม้กระทั่งวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำหนดนัดไต่สวนพยานคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ เมื่อวันที่ 13 กันยายน เขาก็ไม่ได้เดินทางมาศาลเพื่อร่วมกระบวนพิจารณา ซึ่งทนายความก็ไม่สามารถติดต่อจำเลยได้ ศาลฎีกาจึงเห็นว่าจำเลยมีพฤติการณ์น่าจะหลบหนี จึงให้ออกหมายจับเพื่อนำตัวกลับมาสู่กระบวนพิจารณาต่อไป โดยสั่งปรับนายประกันด้วยเต็มจำนวนวงเงินประกัน 5 ล้านบาท

เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้อง "โฟกัส" มากกว่าเรื่องการเมือง...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chano-cha" แสดงความห่วงใยประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี ที่กำลังประสบอุทกภัยว่า "ผมขอให้พี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานีเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำจำนวนมากที่จะไหลผ่าน อ.เมืองอุบลฯ ในวันพรุ่งนี้ครับ โดยระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ ขอให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐอย่างต่อเนื่อง และหากต้องการความช่วยเหลือ ให้ติดต่อสายด่วน 1784 ขอให้ทุกคนปลอดภัยครับ" ตอกย้ำด้วย "ดร.แหม่ม" นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาระบุว่านายกฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานของรัฐและทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยให้กระจายกำลังและเครื่องมือช่างสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนที่ยังประสบอุทกภัยในพื้นที่วิกฤติอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง และขอให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลและภาคส่วนต่างๆ รวมถึงจิตอาสาจะให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องและเต็มที่.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ