คอลัมน์มองเมือง amazingไทยเท่: มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่ 'พัทลุง'

ข่าวทั่วไป 15 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สรณะ รายงาน จังหวัดพัทลุง เมืองเก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งในภาคใต้ของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาทิ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างทะเลน้อย และเป็นต้นกำเนิดศิลปะการแสดงของไทยอย่างมโนราห์และหนังตะลุง มรดกทางวัฒนธรรมของภาคใต้ รวมทั้งยังมีวิถีชีวิตของชาวบ้าน อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งของดีเหล่านี้เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีคุณค่าในการช่วยยกระดับให้พัทลุงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในระดับสากล บรรยายใต้ภาพ แสงแรกยามเช้าทอดผ่านยอยักษ์ ควายน้ำ ทะเลน้อย การแถลงข่าวจัดงานมหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ร่วมงานแถลงข่าว ตลาดใต้โหนด ขนมหวานป้ากี้ สาคูแดงร้านป้ากี้ สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

ล่าสุด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันจัดงานแถลงข่าว "มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง" ซึ่งจะจัดขึ้นบริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมืองพัทลุง และบริเวณหน้าศาลและบริเวณศาลากลางจังหวัดพัทลุง ระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2562 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โบราณสถานโบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิตชาวพัทลุง ให้ก้าวไกลเจริญรุดหน้ายิ่งขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานแถลงข่าวฯ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โบราณสถานโบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิตชาวพัทลุง พร้อมแสดงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ ให้ก้าวไกลเจริญ รุดหน้ายิ่งขึ้น พร้อมสำหรับการยกระดับให้พัทลุงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกต่อไป

สำหรับรูปแบบของการจัดงาน มี 2 จุดสำคัญ คือ จุดที่ 1 บริเวณสนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง และสนามหน้าศาลจังหวัดพัทลุง เป็นการแสดงแสง สี เสียง ในส่วนสนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง ยังมี 3 กิจกรรม ประกอบด้วย "วิถีเที่ยวเท่" เป็นการแสดงวิถีชาวบ้าน เช่น ชุมชนท่องเที่ยว จุดเช็กอินชื่อดังของจังหวัดพัทลุง และกิจกรรม "วิถีฝีมือเท่" เป็นการแสดงความสามารถของคนพัทลุง อาทิ การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัด มโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ รวมทั้งกิจกรรม "วิถีกินเท่" นำเสนออาหารที่เป็นของดีในจังหวัดพัทลุง รวมทั้งอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมที่มีรสชาติอร่อย ราคาถูก มาโชว์ สาธิตการทำ และวางจำหน่ายในราคาถูกด้วย

ส่วนจุดที่ 2 บริเวณหน้าศาลจังหวัดพัทลุงนั้น เป็นกิจกรรมการแสดงประกอบแสง สี เสียง สื่อผสมระหว่างเทคนิคกับนักแสดง โดยใช้นักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลปพัทลุง กำกับการแสดงโดย "ศุภักษร" ผู้กำกับชื่อดัง แบ่งเป็นองค์ต่างๆ 10 องค์ ประกอบด้วย อัศจรรย์ตะวันวาดทันทรา, ย้อนเวลาปาฏิหาริย์นางเลือดขาว, นครรัฐพัทลุงส่องสกาว, ดวงดาวพราวพร่างฟ้าชัยบุรี, โรจน์ระวีปราการแกร่งแห่งขุนเขา, เรื่องลำเนาวิถีนาฟ้าสดสี, เลือดนักสู้ผู้กล้าปฐพี, แผ่นดินนี้จึงวิวัฒน์ชัชวาล, สายแสงทองส่องไสวแผ่ไพศาล และอลังการวิถีเท่พัทลุง จัดแสดงทั้ง 5 คืน ตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. และยังมีการแสดงบนเวทีของศิลปินชื่อดังชาวจังหวัดพัทลุง รวมทั้งการแสดงหนังตะลุง และมโนราห์ ให้ชมฟรีทุกคืน

ในขณะที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน ยังมีกิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่าโดยมัคคุเทศก์, กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า, การตกแต่งพื้นที่เมืองเก่าชัยบุรีให้มีความสวยงามในรูปแบบย้อนยุค ทั้งนี้ จะมีรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยวระหว่างศาลากลางจังหวัดพัทลุงกับเมืองเก่าชัยบุรีทุกวัน

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้มอบนโยบายเน้นย้ำให้เร่งส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยให้รายได้จากการท่องเที่ยวกระจายถึงชาวบ้านทุกกลุ่มอาชีพ พร้อมทั้งดึงนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยให้มากขึ้น เพราะการท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ

สำหรับในส่วนของจังหวัดพัทลุง ถือว่ามีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวค่อนข้างสูง ทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ สภาพพื้นที่และภูมิประเทศ ล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ นอกจากนี้ ทุกภาคส่วนในจังหวัดพัทลุง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ท้องถิ่นและภาคประชาชน มีความพร้อมและมีความเข้มแข็ง ดังนั้น การที่จะผลักดันให้การท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงมีความโดดเด่น คนในประเทศและต่างประเทศรู้จักพัทลุงมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากนัก

ขณะที่นางลดาวัลย์ ช่วยชาติ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช (รับผิดชอบพื้นที่นครศรีธรรมราชและจังหวัดพัทลุง) กล่าวเสริมว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานดังกล่าวแล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการเดินทางไปเที่ยวต่อในแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ อาทิ "ล่องเรือปากประ ทะเลน้อย" ชมแสงแรกยามเช้าทอดผ่านยอยักษ์นับร้อย ที่ใครมาแล้วก็รู้สึกประทับใจ พร้อมชมวิถีชีวิตการทำประมงของคนทะเลน้อย ชมควายน้ำที่มีอยู่แห่งเดียวของประเทศไทย และทุ่งบัวแดงที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

หรือจะไปชม "สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา" สะพานยกระดับยาวที่สุดในประเทศไทย ทอดผ่านทะเลน้อย ความยาว 5 กิโลเมตร เชื่อมต่อระหว่างอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง กับอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปและกลุ่มนักถ่ายภาพเป็นอย่างมาก สามารถสัมผัสวิถีชีวิตและความงามของธรรมชาติของทะเลน้อยได้จากสองข้างทาง

ส่วนคนที่ชอบความตื่นเต้นผจญภัย เลือกไป "ล่องแก่งหนานมดแดง" จุดล่องแก่งจุดเดียวในประเทศไทย ที่สามารถล่องได้ทั้งปี เนื่องมาจากโครงการพระราชดำริเขื่อนห้วยน้ำใส ทำให้ระดับน้ำในการล่องแก่งคงที่ตลอดปี

จากนั้นเปลี่ยนไปชมตลาดและท่องเที่ยวชุมชน อาทิ "ตลาดสวนไผ่ขวัญใจและตลาดป่าไผ่สร้างสุข" สัมผัสบรรยากาศป่าไผ่ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และยังเป็นต้นแบบของตลาดที่ใช้วัสดุธรรมชาติ ลดการใช้พลาสติกให้น้อยที่สุด เช่น กระเป๋าใบตอง กระบอกน้ำไม้ไผ่ จานกาบไผ่ ฯลฯ เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์

ต่อด้วย "ตลาดใต้โหนด" ตลาดวิถีชาวบ้านอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในจังหวัดและจังหวัดรอบข้าง ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของตลาด เน้นสินค้าพื้นบ้านของจังหวัดพัทลุง ทั้งอาหาร ขนมพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์ของฝาก สินค้า OTOP ต่างๆ ไม่ควรพลาด แวะ "หัตถกรรมกระจูดวรรณี" แวะซื้อ สินค้า OTOP 5 ดาว ส่งขายทั้งในและนอกประเทศ ร่วมทำกิจกรรม DIY เพนต์กระเป๋ากระจูดด้วยตนเอง และยังมีโฮมสเตย์รองรับสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนอีกด้วย

ปิดท้ายด้วยการเอาใจนักท่องเที่ยวสายกิน มีร้านอร่อยให้เลือกชิมหลายร้าน เช่น "ร้านอาหารวิวยอ" ร้านอาหารที่ติดอันดับต้นๆ ของจังหวัดพัทลุง ลิ้มรสอาหารถิ่น วัตถุดิบสดๆ จากทะเลน้อย ท่ามกลางบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดิน ริมทะเลน้อย ตบท้ายด้วยขนมหวานที่ร้าน "ขนมหวานป้ากี้" ร้านขนมหวานชื่อดัง มีหลากหลายเมนู อาทิ สาคูแดง เป็นเมนูห้ามพลาด หารับประทานที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมงาน "มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง" หรือต้องการทราบรายละเอียดข้อมูลที่เที่ยวที่กินในจังหวัดพัทลุง ได้ที่ ททท. นครศรีธรรมราช (พื้นที่รับผิดชอบ : นครศรีธรรมราช, พัทลุง) โทรศัพท์ : 0-7534-6515-6.

ล่องแก่งหนานมดแดง

หัตถกรรมกระจูดวรรณี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ