'สมศักดิ์'เผยหลักฐานคดี'บิลลี่'แน่นเตรียมสั่งฟ้อง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 00:00:00 น.

กรุงเทพฯ * นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงการสอบ สวนเพื่อคลี่คลายคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยง บ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2561 แต่เมื่อสอบสวนไปแล้วพบความเกี่ยวข้องของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงต้องส่งสำนวนไปให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจการไต่สวนของ ป.ป.ช. ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.พ.2562 ป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับมาให้ดีเอสไอสอบสวน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาถือได้ว่าดีเอสไอเพิ่งเริ่มต้นสอบสวนอย่างเป็นทางการในเดือน ก.พ.2562 ขณะนี้ดีเอสไอใช้เวลาทำงานยังไม่ถึง 7 เดือน เบื้องต้นได้รับรายงานว่าในชั้นสอบสวน ดีเอสไอมีหลักฐานเพียงพอ ที่จะสั่งฟ้องได้แล้ว แต่เพื่อความรอบคอบ จึงขอเวลาอีก 3 เดือนในการรวบรวมพยานหลัก ฐานเพิ่มเติม จากนั้นจะสรุปสำนวนการสอบ สวนให้รัดกุม ในระหว่างนี้จึงไม่ควรไปเร่งรัดเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างนี้พนัก งานสอบสวนดีเอสไออยู่ระหว่างการสอบปาก คำพยานเพิ่มเติม และรอผลการตรวจพิสูจน์ ชิ้นส่วนกระดูกอีก 8 ชิ้นจากสถาบันนิติวิทยา ศาสตร์ ซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ ในการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกที่งมขึ้นมาจากร่องน้ำลึกภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ จะประชุมติดตามความคืบหน้าในการสอบสวนอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง