สอท.หวั่นเศรษฐกิจทรุดทอท.ผุดรถไฟเชื่อมBTS

ข่าวเศรษฐกิจ 16 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ส.อ.ท.เกาะติดปัจจัยรุมเร้าเศรษฐกิจ หวั่นบาทแข็งต่อเนื่อง พร้อมสงครามการค้ายังไม่ยุติ ขณะที่หนี้ครัวเรือนไทยพุ่งติดอันดับโลก ด้าน ทอท.กางแผนลงทุนรถไฟฟ้า 3 พันล้านบาทเชื่อมสนามบิน

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ส.อ.ท.มีความกังวลหลายปัจจัยที่มีแนวโน้มจะส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจไทยทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะภาวะค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงแข็งค่าเฉลี่ย 3.40-3.50 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งยังคงมีทิศทางแข็งค่ามากสุดในภูมิภาค และยังคงต้องติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) 17-18 ก.ย. หากมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงก็จะกดดันให้เงินบาทของไทยยังคงแข็งค่าได้อีก

อย่างไรก็ตาม อีกปัจจัยหนึ่งที่แม้ระยะสั้นอาจจะยังไม่เห็นผลกระทบชัดเจนนัก แต่ระยะ ยาวมีความน่าเป็นห่วงคือ กรณีที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐ กิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยตัวเลขหนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ที่ระดับ 13 ล้านล้านบาท โดยหนี้ครัวเรือนไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย เพราะระยะยาวอาจกระทบต่อกำลังซื้อในประเทศให้ลดต่ำลงต่อเนื่องได้ เนื่องจากรายได้ที่มีอยู่ต้องถูกนำไปชำระหนี้เป็นส่วนใหญ่ที่สุดจะทำให้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบ ดังนั้นจึงเห็นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องมีมาตรการเข้ามาดูแลด้านนี้ด้วย

ด้าน ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรา นนท์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศ ยานดอนเมือง เปิดเผยว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.มีแผนก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรล ระยะทาง 3 กม. มูลค่าราว 3,000 ล้านบาท เพื่อเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต บริเวณถนนพหลโยธิน เข้ามายังสนามบินโดยตรง ขณะนี้มีจุดเริ่มต้นที่เป็นไปได้สองจุด คือบริเวณสถานีสะพานใหม่และสถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ นอกจากนี้สนามบินดอนเมืองยังมีระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุง เทพฯ-หนองคาย-สปป.ลาว-คุน หมิง (จีน) และระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ