ธปท.ออกโรงเตือน ทำงบขาดดุลมาก ถ่วงศก.ระยะยาว

ข่าวเศรษฐกิจ 17 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "แบงก์ชาติ" แนะรับมือโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว หนุนเศรษฐกิจไทยสร้างภูมิคุ้มกันระยะยาว เตือนทำขาดดุลการคลังมาก สะ เทือนเศรษฐกิจอนาคต ชี้การออมเป็นเรื่องสำคัญ ห่วงสร้างหนี้เกินตัว

นายวิรไท สันติประ ภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานสัมมนาพิเศษ "แนวพระราชดำริ : ภูมิคุ้มกันโครงสร้าง เศรษฐกิจไทย" ว่า ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีความไม่แน่นอนสูงทั้งจากภายในประเทศและต่างประเทศ จึงต้องทำให้เศรษฐกิจไทย มีภูมิคุ้มกันในระยะยาว และต้องทำให้เห็นโอกาสที่จะสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นได้ ในอนาคต ซึ่งเรื่องนี้ถือว่า เป็นโจทย์ใหญ่มาก ท่าม กลางการอยู่ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี, ภูมิศาสตร์ระหว่างประเทศที่มีความไม่แน่นอนมากขึ้น ซึ่งเป็นทั้งในแง่ของความท้าทาย และในแง่ของโอกาส เราจะทำอย่างไรให้ความท้าทายเปลี่ยนมาเป็นโอกาส และทำให้ความกลัวเปลี่ยนมาเป็นความหวังได้ ซึ่งมี 3 เรื่องที่ต้องทำ ได้แก่

เรื่องที่ 1 ต้องทำให้คนไทยเก่งขึ้น ใช้ความสามารถเต็มศักยภาพ เป็นหัวใจในโลกที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ซึ่งหนีไม่พ้นเรื่องการศึกษาที่ต้องพัฒนาคนของประเทศตลอดเวลา ตั้งแต่เริ่มเรียน จนถึงทำงานไปแล้ว ประเทศไทยมีแรง งาน 30 ล้านคน ที่ต้องได้รับ การพัฒนาฝีมืออยู่ตลอดเวลา หรือตลอดชีวิตการทำงาน

เรื่องที่ 2 การสร้างความยั่งยืน มีนิยามสำคัญคือ ต้องไม่เบียดบังเอาทรัพ ยากรคนรุ่นต่อไปมาใช้ในรุ่นตัวเอง การที่ประเทศไทยทำขาดดุลการคลังมาก แสดงว่าเป็นการนำภาษีของคนในอนาคตถูกเอามาใช้ ซึ่งไม่ควรนำทรัพยากรในอนาคตมาใช้มากเกินไป ประเทศต้องสร้างทรัพย์สินให้เพิ่มขึ้นสำหรับคนรุ่นต่อไป

เรื่องที่ 3 ทำให้สังคมมีภูมิคุ้มกัน ไม่ให้สร้างหนี้สินมากเกินตัว การออมเงินเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผ่านมา ธปท.ออกเกณฑ์เรื่องบัตรเครดิต มาตรการควบคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV) มาตการคุมสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ที่แข่งขันกันเกินพอดี ธปท.ดำเนินการคลินิกแก้หนี้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ