คอลัมน์เกษมราษฎร์: อุ่นเครื่อง'บิ๊กตู่'แก้ศึกน้ำท่วมก่อนนำทัพรับ'ซักฟอก'18ก.ย.

ข่าวทั่วไป 18 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ก่อนจะถึงวันรับศึกซักฟอก การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ในวันที่ 18 ก.ย. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ที่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกคนเข้าร่วมการประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง ขณะที่บิ๊กตู่เองก็เตรียมพร้อมทุกด้าน ทั้งเรื่องข้อมูล ข้อกฎหมาย ทีมงาน ทั้งยังมีการปรับภูมิทัศน์ทำเนียบรัฐบาลโดยรอบตึกไทยคู่ฟ้าและตึกบัญชาการ ด้วยการปลูกไม้หอมมงคลหลายชนิด เพื่อเสริมดวงให้กับเจ้าของบ้าน และที่สำคัญคือการปรับอารมณ์ของตัวให้ดี เพื่อรับศึกครั้งนี้ แต่ทว่าอีกไม่กี่อึดใจจะถึงวันเข้าสภา ก็มีเรื่องมากวนใจ ให้บิ๊กตู่อารมณ์ไม่สู้ดีจนได้ ด้วยสถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือและภาคอีสานอย่างหนักในหลายพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันค่อยๆ คลี่คลายลงไป ด้วยการทำงานอย่าง บูรณาการของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนที่ร่วมมือกัน

ขณะที่ก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ก็ได้ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมมาแล้ว ทั้งจังหวัดยโสธรและจังหวัดอุบลราชธานี รวมถึง ครม.หลายคน และทีมโฆษกประจำสำนักนายกฯ ก็ผลัดเปลี่ยนลงไปติดตามช่วยเหลือประชาชนด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ บิ๊กตู่ยังติดตามสถานการณ์น้ำ และสั่งการด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิดตลอดระยะเวลาที่เกิดน้ำท่วม ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด ทั้งยังโพสต์เฟซบุ๊กแนะนำ แจ้งเตือนประชาชน และแสดงความห่วงใยในพื้นที่น้ำท่วม แต่ไม่วายที่พรรคฝ่ายค้านอย่าง "เพื่อไทย" จะหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็น ถล่มภาวะความเป็นผู้นำของบิ๊กตู่จนได้ โดยจี้ให้ตัดสินใจและผลักดันการแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว ทันใจประชาชน และให้แบ่งเวลามาสนใจปัญหาน้ำท่วมของคนอีสานให้มากขึ้น

อีกทั้งบิ๊กตู่ยังโดนจวกว่าน้ำท่วมภาคอีสาน แต่กลับไปลงพื้นที่ภาคใต้ เพราะล่าสุดบิ๊กตู่ไปลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อดูการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล และดูเรื่องระบบบริหารจัดการน้ำของภาคใต้ เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำด้วย ประกอบกับโลกโซเชียลที่ผสมโรงกันเข้ามา โจมตีรัฐบาลว่าคิดช้าแก้น้ำท่วม เลยทำบิ๊กตู่อารมณ์บ่จอย ตั้งแต่ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา

กระทั่งค่ำวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ย. ทีมงานบิ๊กตู่ที่ใช้เฟซบุ๊ก "Gen.Prayut Chan-o-cha ทีมงาน" ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า "นายกฯ อยากไปอยู่กับชาวบ้านที่ประสบภัยทุกวัน แต่เดี๋ยวก็โดนอีก ข้าราชการมัวแต่มาต้อนรับนายกฯ ไม่ดูแลพี่น้องประชาชน ตอนนี้เลยสั่งการให้ทุกหน่วยงานทำงานช่วยประชาชนให้เต็มที่ นายกฯ เป็นห่วงจริงๆ มีโอกาสเมื่อไหร่ไปหาแน่ๆ แต่ตอนนี้ขอให้ทุกคนช่วยเหลือกัน ทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน อย่าดราม่ากันนะครับ เสียเวลา..เน้น! จากทีมงานฯ"

หลังมีการโพสต์ข้อความดังกล่าว วันถัดมาบิ๊กตู่ออกงานแรกมอบนโยบายข้าราชการที่เมืองทองธานี ก็ดูจะอารมณ์ไม่ดี บ่นให้ฟังวันเสาร์-อาทิตย์ อกจะแตก ไม่รู้จะไปพูดกับใคร ปัญหามีเยอะ พร้อมบอกบรรดาข้าราชการในงานให้ช่วยกันทำความเข้าใจ เช่นที่เป็นประเด็นช่วยเหลือน้ำท่วม ทำไมรัฐบาลไม่ออกไปช่วย ทำไมนายกฯ ไปภาคใต้ไม่ไปภาคอีสาน ทำไมไม่ไปลุยน้ำกับชาวบ้าน

ขณะเดียวกัน เรื่องงบประมาณช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ที่ต่อไปอาจมีปัญหาหากบริหารจัดการไม่ดี บิ๊กตู่ได้ออกมาปรามเสียแต่ต้น ห้ามมีทุจริตเด็ดขาด เงินต้องถึงมือประชาชน แต่ก็มีบ่นๆ รู้สึกอึดอัด ไปทางไหนก็มีแต่ชาวบ้านขอเงินช่วยเหลือ แต่รัฐบาลไม่ได้รวยมากมาย แต่บิ๊กตู่ยืนยัน ไม่ทอดทิ้งชาวบ้านแน่นอน พร้อมจัดสรรเงินให้ตามระเบียบราชการ

และล่าสุดยังมีบัญชาให้ทุกภาคส่วนราชการระดมความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พร้อมจัดรายการ "ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม" โดยบิ๊กตู่นำทัพ ครม.รับสายโทรศัพท์จากผู้บริจาคด้วยตัวเอง และยังชวนประชาชนร่วมบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านบัญชีธนาคาร ซึ่งในส่วนของบิ๊กตู่เองได้ควักเงินส่วนตัวจำนวน 1 แสนบาท ช่วยผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วย

งานนี้เรียกว่าเป็นการอุ่นเครื่อง "บิ๊กตู่" ก่อนเจอศึกใหญ่ในสภา แต่เชื่อว่าจะสามารถจัดการทุกอย่างได้อย่างลงตัว เพราะเจ้าตัวบอกเองเลยว่า วันที่ 18 ก.ย.ต้องอารมณ์ดี.

บิ๊กตู่ออกงานแรกมอบนโยบายข้าราชการที่เมืองทองธานี ก็ดูจะอารมณ์ไม่ดี บ่นให้ฟังวันเสาร์-อาทิตย์ อกจะแตก ไม่รู้จะไปพูดกับใคร ปัญหามีเยอะ พร้อมบอกบรรดาข้าราชการในงานให้ช่วยกันทาความเข้าใจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ