'ชิมช้อปใช้'เงินสะพัดแสนล.

ข่าวเศรษฐกิจ 18 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คลังฟุ้งร้านตอบรับ/ยันไม่ผุดมาตรการเพิ่ม พระราม 6 * "คลัง" ตีปี๊บมาตรการชิมช้อปใช้สุดฤทธิ์ ปลื้มร้านค้าเก่า-ใหม่แห่ร่วมโครงการทะลักแตะ 1.35 แสนร้านค้า ดีเดย์ 27 ก.ย.คาดเงินสะพัดระบบเศรษฐกิจ 1 แสนล้านบาท "อุตตม" ยันยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นายอุตตม สาวนายน รมว. การคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ระบบ งานและแอปพลิเคชันในมาตร การส่งเสริมการท่องเที่ยวในประ เทศ "ชิมช้อปใช้" มีความพร้อมรองรับการเปิดรับลงทะเบียนประ ชาชน ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2562 ผ่าน www.ชิมช้อปใช้.com และการเดินทางท่องเที่ยวพร้อมจับจ่ายใช้สอยที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.2562 ถึงวันที่ 30 พ.ย.2562 โดยได้กำชับธนาคารกรุงไทย (KTB) ดูแลระบบอย่างเต็มที่ ไม่ให้ล่ม หรือมีปัญหาอุปสรรคกับประชาชนที่จะมาร่วมโครงการ 10 ล้านคน โดยคาดว่าจะเกิดเม็ดเงินใช้จ่ายสะพัดไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท บรรยายใต้ภาพ อุตตม สาวนายน

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังได้มีการปรับหลักเกณฑ์ของมาตรการชิมช้อปใช้ ให้ตอบโจทย์ ผู้เข้าร่วมมาตรการฯ มากขึ้น เรื่องแรก คือ ระยะเวลาการใช้สิทธิ โดยการใช้จ่ายวงเงิน 1 พันบาท สามารถเริ่มใช้สิทธิภายใน 14 วัน จากวันที่ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันสิทธิ โดยหากมีการเริ่มใช้สิทธิแล้ว จะสามารถใช้วงเงิน 1 พันบาทนั้นต่อไปได้จนถึงวันที่ 30 พ.ย.2562

เรื่องที่ 2 คือประเภทการใช้จ่าย โดยขอบเขตการใช้งาน g-wallet ช่องที่ 2 จะครอบคลุมถึงค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าที่พัก รวมถึงบริการตามปกติของที่พักนั้น ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น ค่าซื้อสินค้าและบริการจากร้านธงฟ้าประชารัฐ และค่าบริการที่เกี่ยว เนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้นอีกหลายประเภท เช่น สปา รถเช่า บริการนำเที่ยวในพื้นที่ เป็นต้น

นายอุตตมกล่าวว่า ในส่วนของผู้ประกอบการร้านค้าที่มาลงทะเบียนเข้าร่วมมาตรการขณะนี้มีแล้วกว่า 1.35 แสนร้านค้าทั่วประเทศ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการรายใหม่กว่า 5.5 หมื่นร้านค้า สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4 หมื่นร้านค้า และผู้ประกอบการรายเดิมที่มีการให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" อีกกว่า 8 หมื่นร้านค้า ซึ่งมั่นใจว่าจะเพียงพอต่อการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนแน่นอน โดยกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาขยายวันรับสมัครออกไปเพื่อให้ร้านค้าเข้าร่วมได้มากที่สุด จากที่จะครบกำหนดในวันที่ 20 ก.ย.2562 นี้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่า การการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.) กล่าวว่า เชื่อว่ามาตร การชิมช้อปใช้จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเป้าหมาย 1 ล้านล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้การท่องเที่ยวขยายตัว 10% ในปีนี้ได้

นายอุตตม สาวนายน รมว. การคลัง เปิดเผยถึงกรณีเหตุการณ์ โจมตีโรงกลั่นน้ำมันในประเทศซาอุดีอาระเบีย ว่า กระทรวงพลังงานได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และยืนยันว่าจะออกมาตรการดูแลต่อไป ซึ่งในส่วนของกระทรวงการคลังก็จะติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด โดยเฉพาะสถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศที่สูงขึ้น จะมีผลต่อการบริโภคภายในประ เทศหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ มีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ เพิ่มเติม เพราะ เชื่อว่าที่มีอยู่เพียงพอ และยังเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะยังขยายตัวได้ 3% ตามที่คาดการณ์ไว้

"เราก็ติดตามใกล้ชิด แต่ยังไม่จำเป็นต้องออกมาตรการอะไรออกมาเพิ่มเติม เราจะไม่พลีพลามออกอะไรมา โดยก่อนหน้านี้ก็ได้ออกมาตรการกระตุ้นในประเทศรองรับไว้อยู่แล้วน่าจะเพียงพอ" นายอุตตมกล่าว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ