เชื่อมั่นอุตฯ-ส่งออกรถวูบ บาทแข็ง-เทรดวอร์ตัวฉุด

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 18, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่ง ประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ในเดือน ส.ค.62 อยู่ที่ระดับ 92.8 ปรับตัวลดลงจากระดับ 93.5 ในเดือน ก.ค.62 และต่ำสุดในรอบ 10 เดือนนับตั้งแต่เดือน พ.ย.61 โดยเป็นการปรับตัวลดลงจากยอด คำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประ กอบการ และผลประกอบการ

"ค่าเงินบาทไทยยังแข็งค่ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อภาคการส่งออก ประกอบกับปลายเดือนเกิดสถาน การณ์พายุฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบ ต่อการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะ ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ รวมไปถึงยังมีปัจจัยเสี่ยง ด้านต่างประเทศจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสงคราม การค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ยืดเยื้อและมีการเปิดสงครามการค้ารอบใหม่ แม้จีนจะปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐไปแล้ว 16 รายการ แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนได้" นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ยอดส่งออกรถยนต์สำ เร็จรูปเดือน ส.ค.62 อยู่ที่ 81,549 คัน ลดลง 20.45% จากเดือน ส.ค.61 โดยลดลงเกือบทุกตลาด เนื่องจากยอดขายรถยนต์ในประ เทศคู่ค้าลดลงจากผลกระทบ เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง เพราะสงครามการค้า ขณะที่มูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 45,694.98 ล้านบาท ลดลง 18% จากเดือน ส.ค.61.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ