ข่าวอินโฟเควสท์
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…

เศรษฐีไทย1.2แสนอู้ฟู่

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 00:00:11 น.
นักลงทุนโตสูสีสิงคโปร์/ทิสโก้แนะปรับพอร์ต

ไทยโพสต์ * พบเศรษฐีไทยอู้ฟู่ 1.22 แสนรายมั่งคั่ง สินทรัพย์เติบโตเฉลี่ย 12.7% ต่อปี ด้านทิสโก้แนะนักลงทุนปรับพอร์ตเข้าหลุมหลบภัย 1-2 ปี ถือเฮลแคร์-กองอสังหาฯ หนีเสี่ยงสงครามการค้า

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีประชาชนที่มีความมั่งคั่งมากขึ้น โดยปี 61 มีฐานผู้ลงทุนรายใหญ่เติบโตรวดเร็วอยู่ที่ 122,000 ราย ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศสิงคโปร์ โดยช่วง 7  ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 53-60 พบว่าสินทรัพย์ของผู้ลงทุนรายใหญ่ในไทยเติบโตเฉลี่ย 12.7%  ต่อปี โดยสินทรัพย์ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจครอบครัว ซึ่ง เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐ กิจไทยและมีมูลค่า 80% ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ของประเทศ และบริษัทเหล่านี้มีจำ นวนกว่า 1 ใน 2 ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

ทั้งนี้ บริษัทได้ลงนามความ ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับดีบีเอส ไพรเวทแบงก์ เพื่อให้บริการบริหาร ความมั่งคั่งครอบคลุมการลงทุน ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มสินทรัพย์ของธุรกิจบริหารความมั่งคั่งในประ เทศไทยจาก 88,800 ล้านบาท เป็น 177,000 ล้านบาท) ภายในปี 66 โดยเน้นที่กลุ่มผู้ลงทุนรายใหญ่ในไทยที่กำลังเพิ่มจำนวนขึ้น และมองหาช่องทางการกระจายลงทุนในตลาดต่างประเทศ

ด้านนายณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ หัวหน้าที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ เปิดเผยว่า ช่วง 1-2 ปีหลังจากนี้ ภาพรวมการลงทุนทั่วโลกจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวและอาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยแนะนำให้นักลงทุนปรับพอร์ตเพิ่มการลงทุนหุ้น 2 กลุ่ม ทั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ (กองรีท) ที่ได้ ประโยชน์จากกระแสเงินสดสม่ำ เสมอและการย้ายถิ่นฐานเข้าสู่เมืองหลวง และหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมเฮลธ์แคร์ ที่ได้ประโยชน์จากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของหลายประเทศทั่วโลก

ทั้งนี้ เศรษฐกิจโลกถด ถอยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สะท้อนจากเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มเห็นสัญ ญาณการจ้างงานชะลอตัวลง และหากยังไม่ฟื้นตัวจะกดดันต่อการบริโภคภาคเอกชนเพิ่มขึ้น ส่วนเศรษฐกิจจีน พบว่าผลผลิตภาคอุตสาหกรรม เดือน ก.ค.ขยายตัวเพียง 4.8% ต่ำสุดในรอบกว่า 17 ปี รวมทั้งยังมีความเสี่ยงจากสงครามการค้าสหรัฐและจีนที่ยังไม่มีข้อสรุป และความไม่แน่นอนในการเจรจา เบร็กซิต เป็นต้น

"จุดเด่นการลงทุน 2 กลุ่ม เนื่องจากสอดคล้องกับกระแสหลักของโลก และไม่ผันผวนไปตามวัฏจักรเศรษฐกิจ ทั้งกองรีทที่จ่ายเงินปันผลได้ในระดับสูง ผันผวนน้อยกว่าการลงทุนในหุ้น ส่วนหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ จากการเข้าสู่สังคมสูงอายุ ทำให้ความต้องการทางการแพทย์ ทั้งการรักษาพยาบาลและยายังขยายตัวต่อเนื่อง"

ด้านดัชนีตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ปิดวันที่ระดับ 1,654.14 จุด ลดลง 9.79 จุด (-0.59%) มูลค่าการซื้อขาย 64,848.85 ล้านบาท การซื้อขายหุ้นวันนี้ ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ โดยดัชนีทำระดับสูงสุดที่ 1,664.81 จุด และทำระดับต่ำสุดที่ 1,650.64 จุด ส่วนหลักทรัพย์เปลี่ยนแปลงวันนี้ เพิ่มขึ้น 596 หลักทรัพย์ ลดลง 946 หลักทรัพย์ และไม่เปลี่ยนแปลง 443 หลักทรัพย์.

บรรยายใต้ภาพ
ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง