ลุ้นสหพันธ์ยกเหล็กนานาชาติ 26ก.ย.ยกเลิกโทษแบนทีมชาติ

ข่าวกีฬา 19 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชลบุรี * จากกรณีที่สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติวางมาตรการในการคุมเข้มสารกระตุ้นต้องห้าม ซึ่งได้ทำข้อตกลงนี้ไว้กับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพื่อให้คงกีฬานี้ไว้ในโอลิมปิก ปารีส 2024 ดังนั้นที่ประชุมสหพันธ์ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา จึงไม่ยินยอมให้นักกีฬาทีมชาติไทย (ซึ่งถูกกล่าวหาในเรื่องดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ และสมาคมได้แก้ต่างไปเรียบร้อยแล้ว ว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง เป็นเพียงการกระทำของโค้ช) ลงแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 วันที่ 18-27 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

"เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์ คนที่ 1 เปิดแถลงข่าว ที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า จากที่ก่อนหน้านี้สมาคมประกาศแบนตัวเอง ด้วยอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนว่า สิ่งที่ถูกกล่าว หาเกิดจากอะไร แต่เมื่อการสืบ หาข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นลง และได้ส่งเรื่องให้สหพันธ์และฝ่ายที่ เกี่ยวข้องไปแล้ว โดยสมาคมไม่ ได้เป็นผู้กระทำ เป็นเพียงการ ดำเนินการของโค้ช ที่ให้เจลรักษา อาการบาดเจ็บกับนักกีฬา จากนั้นเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ก็ ได้ขอยกเลิกการแบนตัวเอง เพื่อให้กลับเข้ามาแข่งขัน โดยเฉพาะกับรายการชิงชนะเลิศแห่งโลกครั้งนี้ ซึ่งมีคะแนนสะ สมให้นักกีฬาได้ไปโอลิมปิก โต เกียว 2020

แต่อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ ไม่ให้ไทยเข้าร่วมแข่งขัน เพราะ สหพันธ์ต้องการให้ไอโอซีเห็นว่า สหพันธ์มีมาตรการควบคุมการใช้สารกระตุ้น และต้องการให้เป็นโอลิมปิกสีขาว ส่วนตัว ผมในฐานะรองประธานสหพันธ์ ต้องยอมเฉือนเนื้อตัวเอง เพื่อรักษาภาพรวมของกีฬายกน้ำ หนักทั้งโลก เนื่องจากไอโอซี เคยมีการขู่จะตัดกีฬายกน้ำหนัก ออกจากโอลิมปิก ปารีส 2024 เพราะหากไม่มีการแข่ง ขันใน ปี 2024 จริง ก็จะทำให้วงการยกน้ำหนักต้องชะงัก เราจำเป็น ต้องหยุดตัวเองเพื่อสร้างนัก กีฬารุ่นใหม่ๆ เรายังมีเวลาอีก 5 ปี เราก็หวังว่าผลผลิตของเราจะสามารถเติบโตได้ทันในช่วงเวลานั้น

เราก็คงต้องรอสหพันธ์ประชุมกันในวันที่ 26 ก.ย.นี้อีกครั้งว่าจะให้นักกีฬาไทยลงแข่ง ขันในรายการใด นั่นหมายถึงว่าเราจะได้ทราบว่า กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ปลายปีนี้ ที่ฟิลิปปินส์ นักกีฬาไทยจะได้ลงแข่งหรือไม่ ซึ่งเราก็มีนักกีฬายุวชนและเยาวชนเตรียมไว้ ซึ่งถือเป็นการวางรากฐานให้เด็กรุ่นใหม่

"ท้ายที่สุดแล้วสมาคมกีฬายกน้ำหนักก็ต้องขอน้อมรับ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอีกครั้ง ทั้งการไม่ได้รับการยินยอมจาก สหพันธ์ให้เข้าแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 และมีโอกาส ที่จะไม่ได้ไปโอลิมปิก 2020 ด้วย นักกีฬาเก็บคะแนนสะสมไม่ทันเวลา" พล.ต.อินทรัตน์กล่าวในตอนท้าย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ