BTSเทหมื่นล้านผุดมิกซ์ยูส

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เปิดโรงเรียนนานาชาติ คีรียอมปรับค่าโดยสาร ราชดำริ * BTS เตรียมพัฒนาที่ดิน "ธนาซิตี้" มองระยะยาวสร้างมิกซ์ยูส ผุดเมืองใหม่ย่านบางนา คาดมูลค่าลงทุนหลักหมื่นล้านบาท ล่าสุดเสริมด้านการศึกษา ลุยเปิดโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ "คีรี" ยอมรับเงื่อนไขเจรจาลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวกับ กทม.รอชงเข้า ครม.เคาะไฟเขียว นายคีรียังกล่าวถึงการเจรจาระหว่าง บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮล ดิ้ง (BTS) กับคณะกรรมการ ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประ ธาน ในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้า สายสีเขียวตามคำสั่ง ม.44 นั้นได้ข้อยุติแล้ว โดยบริษัทยอมรับเงื่อนไขที่ กทม.กำหนดให้เก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าไม่เกิน 65 บาท/เที่ยวสำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงสถานีเคหะ-สถานีคูคต ระยะทาง 67 กม. จากที่ต้องเก็บค่าโดย สารตามระยะทาง คิดเป็นกว่า 150 บาท/เที่ยว บรรยายใต้ภาพ

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประ ธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหา ชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการวางคอนเซ็ปต์เพื่อนำ ที่ดินจำนวน 200 ไร่มาพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์ยูส นับเป็นหนึ่ง ในการต่อยอดให้กับโครงการธนาซิตี้ ย่านถนนบางนา-ตราด ซึ่งมีขนาดที่ดินรวมเกือบ 1,700 ไร่ แบ่งเป็นสนามกอล์ฟประมาณ 400 ไร่ เบื้องต้นมองว่าบริษัทสามารถดำเนินงานได้ด้วยตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสเจรจาหาพาร์ตเนอร์ในประเทศไทย ในการพัฒนาที่ดินดังกล่าวร่วมกันโดยเม็ดเงินที่จะใช้ลงทุนน่าจะอยู่ระดับหลักหมื่นล้านบาท และเห็นความชัดเจนได้ในปี 2563

"เราใช้ระยะเวลา 30 กว่าปีในการพัฒนาที่ดินแห่งนี้ แต่ก็ยังไม่เต็มที่ เพราะการจะสร้างเมืองหนึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 ปี ซึ่งหลังจากโครงการแล้วเสร็จก็ไม่ใช่ว่าจะมีคนเข้ามาอยู่ และใช้จ่ายเลย ต้องใช้ระยะเวลา พอสมควร การที่จะบอกว่าใช้เวลา 5 ปีนั้นความสำเร็จคงไม่ง่าย โดย ในเมืองเมืองหนึ่งก็คงประกอบด้วยศูนย์การค้า โรงเรียนกีฬา เอนเตอร์เทนเมนต์ แต่บีทีเอส กรุ๊ป โดยหลักคือทำโครงสร้างพื้นฐานและระบบขนส่ง ตอนนี้บริษัทมีที่ดินกระจายตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดหลายแห่งมีมูลค่ารวมกันหลักหมื่นล้านบาท ความตั้งใจของเราคืออยากเห็นบีทีเอส เข้าไปทำเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และระบบขนส่ง ที่จะเป็นประโยชน์ กับบ้านเมืองและประชาชน"

รวมทั้งบริษัทต้องรับหนี้ของ กทม.ที่รับโอนทรัพย์สินและภาระทางการเงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ จากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่ง ประเทศไทย (รฟม.) วงเงินรวมดอกเบี้ย 8 หมื่นล้านบาท และลงทุนระบบอาณัติสัญญาณในส่วนต่อขยายกว่า 2 หมื่นล้านบาท รวมวงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท ยังไม่นับรวมการลงทุนเพิ่มขบวนรถไฟฟ้า หลังจากนี้ก็จะ เป็นไปตามขั้นตอนของฝ่ายภาค รัฐ อย่างไรก็ตาม นายคีรีไม่ได้ ระบุว่า BTSC จะได้ขยายระยะ เวลาสัมปทานนานเท่าไร โดย BTSC มีสัญญาสัมปทานกับ กทม. สิ้นสุดปี 72

นางปิยพร พรรณเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้ดำเนินงานเพื่อสร้างโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซที่มีมูลค่าลงทุน 5,000 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่ 168 ไร่ ติดกับโครงการธนาซิตี้ ย่านบางนา สามารถรองรับจำ นวนนักเรียนได้ถึง 1,800 คน ตั้ง แต่ชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงเกรด 12 และจะเริ่มเปิดสอนตั้งแต่เดือน ส.ค.2563.

คีรี กาญจนพาสน์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ