จี้ซ้อมแผนรับพลังงานผันผวน

ข่าวเศรษฐกิจ 20 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โล่งน้ำมันโลกลด/เร่งเคลียร์ปมล้มLNGกฟผ.

วิภาวดีรังสิต * "สนธิรัตน์" สั่งซ้อมแผนรองรับสภาวะฉุกเฉินด้าน พลังงาน หายห่วงน้ำมันลด ชี้ขายปลีกไทยคลี่คลาย หลังมีมติ กบง.ดูแล เร่งเคลียร์ปมล้มประมูลแอลเอ็นจี กฟผ. จ่อเจรจาปิโตนาส ด้าน กกพ.จับตาโรงไฟฟ้าขยะ ขีดเส้นซีโอดีภายในสิ้นปี แย้มหากไม่ทันต้องดูเกณฑ์ที่ประกาศไปตอนแรก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการซ้อมแผนรองรับสภาวะฉุกเฉินด้านพลังงาน มีหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 33 หน่วยงาน ประจำปี 2562 ที่กระทรวงพลังงาน ว่า สถาน การณ์กรณีบริษัทน้ำมันอารามโคของประเทศซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี ล่าสุดสถานการณ์คลี่ คลาย รัฐบาลซาอุดีอาระเบียสามารถกลับมาผลิตน้ำมันได้ถึง 50% แล้ว ทำให้ราคาน้ำมันและก๊าซในตลาดโลกปรับลดลงเฉลี่ย 5% ส่งผลให้ราคาน้ำมัน ขายปลีกในไทยลดความตึงเครียด ลงด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าจะกลับสู่ สถานการณ์ปกติเร็วๆ นี้ ประกอบ กับปัจจุบันมีมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ตรึงราคาขายปลีก โดยอุดหนุนเบนซิน 1 บาทต่อลิตร และอุดหนุนดีเซล 60 สตางค์ต่อลิตรอยู่ โดยประเมินราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยที่ 65 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล สูงกว่าราคาปัจจุบัน

นายสนธิรัตน์กล่าวถึงการหารือร่วมกับผู้บริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ได้หารือและชี้แจงถึงมติของ กบง. 4-5 ข้อในการให้ กฟผ.กลับไปเจรจากับบริษัท ปิโตนาส ในการยกเลิกการประมูลแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน แต่ กฟผ.จะสามารถเดินหน้าเปิดประมูลได้ใหม่ภายใต้เงื่อนว่าจะต้องทดลองนำเข้าแอลเอ็นจีราคาตลาดจร (สปอต) ไม่เกิน 200,000 ตันก่อน เพื่อดูผลการดำเนินการ ยืนยันว่านโยบายเปิดเสรีก๊าซของไทยยังเดินหน้าอยู่ ไม่ได้ยกเลิก

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. และโฆษก กฟผ. กล่าวว่า ภายหลังหารือกับนายสนธิรัตน์ กฟผ.จะชี้แจงทำความเข้าใจกับพนักงาน โดยภารกิจของ กฟผ.ขณะนี้คือการเจรจากับปิโตนาสถึงการยกเลิกประมูล 1.5 ล้านตัน และการหาแอลเอ็นจีสปอต เพื่อเดินหน้าทดลองผลิตไฟฟ้า ซึ่ง กฟผ.กำลังดำเนินการแต่ไม่เป็นทางการ เพราะรอความชัดเจนจากกระทรวงพลังงานในการแต่งตั้งประธานบอร์ด กฟผ. หากประชุมบอร์ดได้ก็จะใช้มติบอร์ดในการเดินหน้าอย่างเป็นทางการทันที

นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยถึงความชัดเจนการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน ซึ่งเป็นรูปแบบโครง การกำจัดขยะมูลฝอยเพื่อผลิตไฟฟ้าขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ควิก วิน) โดยประกาศรายชื่อไปแล้ว 11 โครงการ และ กำหนดขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ภายในวันที่ 31 ธ.ค.62 นี้ ว่าจะต้องดูถึงความชัด เจนในช่วงก่อนสิ้นปีว่าจะมีโรง ไหนสามารถจ่ายไฟได้ทัน เนื่อง จากต้องมีการสร้างโรงไฟฟ้าและทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ด้วย ทั้งนี้ปัจจุบันยังไม่มีรายใดเสร็จก่อน เวลา โดยจะต้องดูกันอีกทีถ้า สร้างไม่ทันจะดำเนินการอย่าง ไร ตามเกณฑ์ที่ได้ประกาศไว้ตอนแรก.

บรรยายใต้ภาพ

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ