ข่าวอินโฟเควสท์
21:43 ปธน.ตุรกีเตือนนักรบชาวเคิร์ดออกจากเขตหยุดยิงภายใน 120 ชั่วโมง   นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวในวันนี้ว่า ตุรกีหวังว่ากลุ่ม…
21:40 เกิดเหตุระเบิดในมัสยิดอัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 62 ราย   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดที่มัสยิดแห่งหนึ่งในจังหวัดนันการ์ฮาร…
21:19 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจขยับลงเล็กน้อยในเดือนก.ย.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ป…
20:43 ดาวโจนส์เปิดแดนลบวันนี้ เหตุวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความวิตกครั้งให…
20:22 ตำรวจฮ่องกงเผยจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 13 ราย ระหว่างการประท้วงที่ยังลุกลามตลอดสัปดาห์   ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางตำรวจได้จับกุมตัวชาย…

คอลัมน์: กลยุทธ์พิชิตหุ้น: กองทุนขายปรับพอร์ต

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 00:00:05 น.
ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

ในทางเทคนิคที่ผ่านมา เหมือนจะทำให้เชื่อกันว่าระดับ 1,650 จุดเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง แต่อย่างที่เคยบอกมาว่าแนวรับ-แนวต้านล้วนเป็นผลทางจิตวิทยา เพราะไม่มีอะไรมารองรับได้จริง อยู่ที่ความเชื่อ หากเชื่อกันมากพอก็จะมีคนเข้ามาซื้อและคนขายก็จะไม่ขาย ทำให้แนวต่างๆ จะรับและต้านได้เสมือนจริง แต่ในทางกลับกันหากผู้ลงทุนรายใหญ่ไม่คิดตามอย่างที่กล่าวมา แนวต่างๆ ที่พูดกันก็จะไม่มีความหมายเพราะจะเกิดการหลุดแนวรับได้ไม่ยาก และยังสามารถดันผ่านแนวต้านได้ง่ายๆ เช่นกัน

อย่างวันก่อนมองว่าแนวรับที่ 1,650 จุดแข็งแกร่ง แต่มา วานนี้กลับดูอ่อนปวกเปียกเพราะถูกแรงขายจากกองทุนรวมกระหน่ำลงไปจึงรับไม่อยู่ ก็เป็นธรรมดาของการเล่นรอบและ การเก็งกำไร เมื่อคิดว่าต้องการขายออกก็จะเกิดแรงขายมากกว่า ปกติ จะอ้างว่ามีเหตุจากสงครามการค้าที่พลิกไปพลิกมาคงไม่ได้ เป็นธรรมดาของการเล่นเกมทางการเมืองของผู้นำอย่างสหรัฐที่ยังหาจุดยืนไม่ได้ ทำให้ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ไม่ต่างกับการเล่นเก็งกำไรในตลาดหุ้น แต่หากคิดตามหลักและเหตุผลของการลงทุนจริงๆ ก็ไม่มีอะไรต้องวิตกกังวล ขอเพียงให้พอใจกับผลตอบแทนที่ประเมินเอาไว้แล้ว ก็ไม่ต้องไปวิ่งเข้าวิ่งออกตลอดเวลา

ความจริงปัญหาสงครามการค้าก็ไม่มีอะไรเพิ่มขึ้น ยังคงเป็นไปตามปกติ และการที่กองทุนขายหุ้นออกมากเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.62) เป็นการขายต่อเนื่องกันมาหลายวันแล้ว ก็เป็นแค่การปรับพอร์ตมากกว่าจะได้ไม่อึดอัดกับการถือหุ้นลงทุนนานๆ ปัจจุบันผู้บริหารกองทุนก็คงไม่ต่างจากนักเก็งกำไรทั่วไป จึงต้องมีการเล่นรอบ ยิ่งยังมีหุ้นในพอร์ตอยู่มากพอสมควรก็ย่อมต้องคลายเครียดไปบ้าง ขนาดวานนี้ขายมากถึง 3,126.87 ล้านบาทไปแล้ว ก็ยังมีหุ้นเหลืออยู่อีกกว่า 2.78 หมื่นล้านบาท จึงเป็นการขายเพื่อให้ตัวเบาลงเท่านั้น ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติขายจนหมดพอร์ตจึงต้องทยอยกลับมาซื้อบ้าง ซื้อๆ ขายๆ กันอย่างนี้ตลาดจึงดูคึกคัก ทำให้สามารถลุ้นและลงทุนได้ดี

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มวัสดุก่อสร้าง มั่นใจได้เลยว่าจะมียอดขายมากขึ้นเพราะงานก่อสร้างยังมีมาก จึงน่ามองที่ SCC, TASCO และ EPG กลุ่มธนาคาร หลังจากราคาหุ้นถูกเทขายมาก ทำให้ราคายังอยู่ระดับต่ำ การหมุนเวียนเก็งกำไรราคาอาจผันผวน แต่ก็ดีกับการลุ้นต่อไป น่ามองที่ SCB, KTB และ KKP กลุ่มพลังงาน เมื่อราคาถูกดันขึ้นมาก็มีการขายทำกำไร แต่ราคาปัจจุบันยังต่ำ ทำให้ยังน่าลงทุน ไม่ว่าจะเป็น PTT, PTTEP และ TOP กลุ่มไอซีที ก็มีการหมุนเวียนซื้อขายเช่นกัน ส่วนที่น่ามองมี ADVANC, DTAC และ INTUCH หุ้นรายตัวมี PTTGC, CK และ MINT เป็นต้นศุกร์สุดสัปดาห์ตลาดอาจซึมลงบ้าง แต่ก็ไม่เงียบเหงาแน่ นอน ยังลุ้นลงทุนได้ตามปกติ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง