TK Alive แหล่งเรียนรู้ชั่วคราวแต่ครบวงจร

ข่าวบันเทิง 21 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ชั้น 8 อาคารบีศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สถานที่ตั้งของอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบมีหนังสือจำนวนหลายหมื่นเล่มที่ห้องสมุดได้รับความเสียหายจากเขม่าควัน เป็นเหตุให้ต้องปิดพื้นที่ทำการเพื่อซ่อมแซมปรับปรุงเป็นเวลา 6 เดือน

และอุทยานการเรียนรู้ TK park หน่วยงานในสังกัดสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี ย้ายสถานที่มาที่ทำการใหม่ คือ บริเวณด้านหน้าโซนจีเนียสแพลนเน็ท ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมกับเปิดตัว TK Alive ภายใต้แนวคิด "Read Everywhere ที่นี่ ที่ไหน ก็อ่านได้" ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ตอบสนองการเรียนรู้ทั้ง Online & Offline ในรูปแบบ Co-Learning Space ส่งเสริมเรียนรู้ร่วมกัน โดยให้บริการทั้งหนังสือ สื่อออนไลน์ และกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

กิตติรัตน์ ปิติพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และ ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อช่วงเดือนเมษายน ทำให้พื้นที่ต้องมีการซ่อมแซมและปรับปรุง ดังนั้นเมื่อได้พื้นที่ขนาดเพียง 150 ตร.ม.บนชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งอาจไม่กว้างขวางมากนักเมื่อเทียบกับอุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ความท้าทายของเราคือจะทำอย่างไรจึงจะสามารถสร้าง TK Alive ได้ในระยะเวลาอันสั้นและยังต้องสามารถตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้บริการได้อีกด้วย จึงใช้แนวคิด Modular ในการออกแบบเพื่อสื่อถึงรูปแบบของการเรียนรู้ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา ผสานกับโครงสร้าง Wireframe แบ่งพื้นที่การใช้สอยได้ชัดเจน ในขณะเดียวกันก็สามารถดัดแปลงให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตามต้องการ

"ขณะนี้ เราจัดให้บริการหนังสือที่รอดจากผลกระทบไฟไหม้ รวมกับหนังสือที่ได้สั่งซื้อระหว่างปี จำนวน 1,000 เล่ม ที่จะมีในทุกหมวดหมู่ที่ผู้อ่านสนใจ และจัดให้บริการยืม-คืน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อป หรือมีวิทยากรมาร่วมพูดคุยทุกวัน เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนที่บ่อยขึ้น มีทั้งพื้นที่อ่าน ให้บริการห้องสมุด พื้นที่เรียนรู้เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และพื้นที่แลกเปลี่ยนสำหรับการแบ่งปันความคิดและไอเดียใหม่ๆ บรรยากาศโดยรวมเราต้องการให้ความรู้สึกเปิดโล่ง โปร่งสบาย มีทั้งเบาะ เก้าอี้ และที่นั่งหลากรูปแบบ การออกแบบจะใช้สีแดงที่ให้ความรู้สึก Alive และ Active โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก สมาชิก TK park และยังเปิดกว้างให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มคนทำ งานที่สนใจแต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกได้มาทดลองใช้บริการของเรา ใครที่ไม่สะดวกในเรื่องการเดินทางและเวลา เราก็ยังมีบริการ TK Public Online Library ห้องสมุดออนไลน์ที่สามารถอ่านได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่ไหนก็ได้" กิตติรัตน์กล่าว

กิตติรัตน์เสริมอีกว่า การที่ได้ TK Alive นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายในการสร้างพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ซึ่งมีแนวคิดต่อยอดจากการใช้สอยพื้นที่ในการจัดสรรเป็นพื้นที่เรียนรู้ในอนาคต เพราะห้องสมุดจะเป็นเครื่องมือสร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิต และที่สำคัญคือ สร้างคนที่มีคุณภาพ นอกจากนี้จากการขยายอุทยานการเรียนรู้ไปกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ก็คาดว่าจะยังขยายต่อไปยังพื้นที่ชุมชนที่ห่างไกลแหล่งเรียนรู้อื่นๆ อีกด้วย เพื่อให้เข้ากับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

นรีกุล เกตุประภากร นักแสดงสาววัยรุ่นและสมาชิก อุทยานการเรียนรู้ TK park บอกว่า ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยม จนตอนนี้เข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษา ยังคงเป็นสมาชิกของทีเค พาร์ค เพราะเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เราได้มีห้องเงียบๆ ไว้อ่านหนังสือ หรือพื้นที่กิจกรรมดีๆ มีวิทยากรมาบรรยาย ซึ่งพอปิดปรับปรุงก็ตั้งตารอว่าเมื่อไหร่จะเปิด และดีใจที่ได้มีพื้นที่ชั่วคราวให้บริการ เพราะเชื่อว่ายังมีสมาชิกอีกหลายคนที่อยากมาอ่านหนังสือ หรือยืมหนังสือ

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่สนใจสามารถสมัครสมาชิกอุทยานการเรียนรู้ TK park เพื่อใช้บริการยืมหนังสือในแบบรูปเล่มได้ทันที โดยค่าสมัครสมาชิกใหม่ อายุ 4-24 ปี และ 60 ปีขึ้นไป 100 บาท/ปี และอายุ 25-59 ปี 200 บาท/ปี พร้อมรับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก TK Alive (จำนวนจำกัด) เมื่อสมัครสมาชิกในช่วงเปิดให้บริการ TK Alive.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ