คอลัมน์คุยนอกรอบ: หนุ่มสาวทัวร์ 4 ทศวรรษที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ 21 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หนึ่งในบริษัททัวร์ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานอย่าง บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด ก็เดินทางมาสู่ทศวรรษที่ 4 แล้ว และยังคงเดินหน้าตอกย้ำความเป็นบริษัททัวร์ชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งได้มีการพัฒนาธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้ผ่านอุปสรรคในช่วงวิกฤติต่างๆ มามากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างความมั่นใจและความน่าเชื่อถือให้นักท่องเที่ยว จากการเป็นบริษัททัวร์คุณภาพและมีเอกลักษณ์การบริการ พร้อมเสริมแกร่งจากการขยายธุรกิจสู่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องด้านการท่องเที่ยว อาทิ ทั้งโรงแรม รีสอร์ต รถบัสให้เช่า อุปกรณ์เดินทาง ที่ปรึกษาศึกษาต่อต่างประเทศ นับว่าเป็นสิ่งที่สะท้อนเจตนารมณ์ของการให้บริการท่องเที่ยวแบบครบวงจรอย่างแท้จริง

ศุภฤกษ์ ศูรางกูร กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด เริ่มเล่าว่า หนุ่มสาวทัวร์อยู่ในตลาดมานาน 40 ปี จึงได้เห็นการท่องเที่ยวมาหลายรูปแบบ ผ่า มรสุมมาก็เยอะ แต่ที่ทำให้บริษัทเติบโตได้จริงๆ คือคน เพราะทัวร์เป็นธุรกิจแบบ human business ที่ทำให้หนุ่ม สาวทัวร์มีวันนี้ได้ ก็เพราะด้วยคนหนุ่มสาวที่มุ่งมั่น สนุก สนาน ตั้งใจและมีจิตบริการที่ดี

"หนุ่มสาวทัวร์เป็นบริษัทเดียวที่มีเพลงประจำบริษัทที่เขียนขึ้นมาเป็นกิจกรรมสันทนาการตั้งแต่ 40 ปีก่อน เปลี่ยนทำนองจากรุ่นสู่รุ่น แต่ยังแฝงไปด้วยการสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยว ทำให้มีความกลมเกลียวกันของพนักงานทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันหนุ่มสาวทัวร์เป็นโรงเรียนสร้างคน คนในวงการท่องเที่ยวมากมายที่มาจากหนุ่มสาวทัวร์และประสบความสำเร็จ ซึ่งผมก็ยินดีกับพวกเขาเหล่านั้น"

สำหรับผู้บริหารคนรุ่นใหม่ที่มารับไม้ต่อของการบริหาร ธุรกิจจะเป็นทายาทรุ่น 2 โดยจะเข้ามาสานต่อกิจการเดิมของครอบครัวที่มีอยู่ ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินธุรกิจ ท่ามกลางยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่เพียงแค่ต้องแข่งขันกับผู้ประกอบการรายอื่นที่เพิ่มขึ้น หากแต่ยังต้องมีคู่แข่งสำคัญอย่างเทคโนโลยีที่เข้ามาปรับพฤติกรรมการท่องเที่ยวหลายอย่างของนักเดินทางอีกด้วย

โชติช่วง ศูรางกูร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด กล่าวว่า ในปัจจุบันทิศทางและรูปแบบการท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากสมัยก่อน ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยีทำให้การท่องเที่ยวเข้าถึงได้ง่ายขึ้น มีจำนวนผู้เดินทางมากขึ้นและมีผู้ให้บริการมากขึ้นด้วย มองว่าลูกค้าในปัจจุบันมีทางเลือกมากขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางเองหรือเที่ยวกับทัวร์ แต่ที่แน่นอนคือยังต้องมีคนที่ต้องการบริการเสมอ และปัจจัยที่ใช้ในการเลือกบริษัททัวร์ ก็คือภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ "เราคงไม่บอกว่าคนที่เที่ยวทุกคนควรมาใช้บริการทัวร์ แต่เป็นบางเซ็กเมนต์ที่ยังต้องการการบริการและความสะดวก"

ส่วนแนวโน้มตลาดที่เปลี่ยนแปลงนั้น ทายาทหนุ่มกล่าวเสริมว่า ได้เห็นสัญญาณมานานแล้ว ทำให้เข้าไปจับกลุ่มลูกค้าบริษัทและองค์กรที่มีการทำทัวร์แบบไมซ์ จึงได้เปรียบจากการที่เข้ามาในตลาดนี้ก่อน ทำให้เข้าใจและตอบโจทย์ของลูกค้าได้ดีกว่าเจ้าอื่น รวมถึงชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จัก ทำให้เกิดความเชื่อมั่นมากขึ้นทางหนึ่งด้วย

ชัชวาล ศูรางกูร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท หนุ่มสาวทัวร์ จำกัด กล่าวเสริมว่า การที่หนุ่มสาวทัวร์เติบโตมาถึง 40 ปี เพราะไม่เคยหยุดนิ่ง มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ พร้อมมีระบบงานที่มีมาตรฐาน จากระยะเวลาการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมาหลายสิบปี เป็นสิ่งยืนยันได้ว่าหนุ่มสาวทัวร์ยังมีแผนการพัฒนาอีกมากเพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรของประเทศ

จากตลอด 40 ปีที่ผ่านมา "หนุ่มสาวทัวร์" นับเป็นหนึ่งในบริษัททัวร์ชั้นนำของประเทศมาโดยตลอด และวิสัยทัศน์บวกกับความมุ่งมั่นของ 2 ผู้บริหารรุ่นใหม่ ก็ต้องบอกว่าหนุ่มสาวทัวร์จะไม่หยุดเพียงแค่ในประเทศ แต่มองไปถึงการเติบโตที่ขยายตัวไปยังตลาดศักยภาพมากขึ้น และจากนี้คงมีความใหม่ที่เตรียมนำเสนอลูกค้าอีกมาก เพื่อยืดหยัดความเป็นบริษัททัวร์ชิ้นเลิศ บริการดีเยี่ยม และตอบสนองได้อย่างครบวงในที่สุดแห่งหนึ่ง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ