คอลัมน์: ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 00:00:48 น.

คำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หลังการประชุมสภากลาโหม ถึงกรณีที่ไม่ชี้แจงปมถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่ง หลังฝ่ายค้านอภิปรายทั่วไปในสภา ก็น่าจะพอเข้าใจได้ว่าแม้ฝ่ายค้านระบุว่าฟังแล้วไม่เคลียร์ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่ได้ออกอาการหงุดหงิด บอกแค่ว่า "ถือเป็นมุมมองของเขา ส่วนของผมบอกว่าชี้แจงเท่าที่ทำได้ ในขณะเดียวกันนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงไปแล้ว ส่วนที่บอกว่าผมชี้แจงเองจะชัดเจนกว่าหรือไม่นั้น  คุณก็รู้ว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการให้ผมพูดอะไรสักอย่าง ก็ต้องระมัดระวังมากที่สุดในการที่จะถูกลากไปเชื่อมโยงอะไรก็แล้วแต่ต้องระมัดระวัง เพราะคนทำต้องรับผิดชอบในการที่จะต้องไปเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับอะไรก็แล้วแต่"...

ในการประชุมสภากลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ยังให้ทุกฝ่ายไปศึกษาและดูถึงผลกระทบเรื่องการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร วันรุ่งขึ้น พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงรายละเอียดร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารใหม่ทันที โดยมีเนื้อหาให้ร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารใหม่ โดยรับสมัครตั้งแต่อายุ 18 ปีเหมือนสหรัฐฯ ทำงานได้จนถึงผู้บังคับกองพันอายุไม่เกิน 46 ปีบริบูรณ์ ยกเลิก รด. เพิ่มความเข้มข้นการฝึกให้เป็นมาตรฐานเดียว ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน เรียนรู้ประชาธิปไตยและมีมาตรฐานการทำงานเหมือนประเทศที่ใช้ธรรมเนียมทหารแบบสากล เพิ่มสวัสดิการ  เงินเดือน ทุนการศึกษา และทุนประกอบอาชีพเมื่อปลดให้อย่างพอเพียงที่จะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารต่างประเทศโดยเฉพาะตะวันตกได้...

เมื่อเปิดหน้าเล่นการเมืองในระบบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ก็ต้องสู้ด้วยกฎหมาย ล่าสุดได้มอบหมายให้นายบุญชัย  บุญกูล และนายอนุรักษ์ วิจิตรพันธ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจ ไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ให้ดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  ในข้อหาหมิ่นประมาทและหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องคุณสมบัติของการเป็นรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ ส่วนข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่ต้องพิสูจน์ ว่ากันไปตามระบบเปิด และอยู่ในกติกา.

บรรยายใต้ภาพ
พล.ท.พงศกร รอดชมภู
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง