คอลัมน์จัตุรัสทั่วไทย: ททท.งัดเกมตลาดเทรนด์ใหม่ปลุกเที่ยว365วัน รุกชาร์เตอร์ไฟลต์โลก-เปิดห้างททท.ชิมช้อปใช้

ข่าวทั่วไป 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน บล็อกเกอร์-gurutourza โค้งสุดท้ายในการปิดตัวเลขรายได้ท่องเที่ยว3.3 ล้านล้านบาท ควบคู่กับต้องเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ 2563 ตั้งแต่ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป ซึ่ง "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) ต้องเผชิญความท้าทายทั้งในประเทศและตลาดโลกซึ่งมีสัญญาณที่ไม่เอื้ออยู่หลายปัจจัย การวางเกมรุกทำตลาดจึงเน้นเร่งเพิ่มคุณภาพความเข้มข้นกิจกรรมโครงการ โดยเฉพาะในประเทศได้ขานรับนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวให้ได้ทุกวันทั้ง 365 วัน ส่วนตลาดต่างประเทศทุ่มทำไฮซีซั่นปลายปีนี้ ลุยเพิ่มเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (Charter flight) กลุ่มประเทศที่มีกำลังซื้อแต่ขาดแคลนเที่ยวบินตรง และสร้างเทรนด์โรดโชว์ใหม่ๆ โหมขายการท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมรับผิดชอบ (responsibility tourism) เต็มรูปแบบ ฉลองการก่อตั้ง ททท.ครบ 60 ปี บรรยายใต้ภาพ ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.

"ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร" ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า ได้ขานรับนโยบายนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระตุ้นการท่องเที่ยวให้เดินทางได้ทั้ง 365 วัน เพื่อนำรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจกระจายถึงชุมชนทั่วประเทศ โดยรุกเจาะตลาดต่างประเทศจัดโรดโชว์ นำผู้ประกอบการไทยกว่า 20 ราย ไปจับคู่เจรจาธุรกิจเจาะกลุ่มยุโรปเหนือมาแรง 8 ประเทศ กระแสตอบรับสดใสมากตั้งแต่ไฮซีซั่นปีนี้ต่อเนื่องถึงปีหน้าจาก 2 พื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่แรก "กลุ่มนอร์ดิก" เป็นตลาดดั้งเดิมคุ้นเคยกับการมาเที่ยวเมืองไทยเป็นอย่างดี ต้องการแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ภายใต้แคมเปญ Open to the New Shades กับการท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้ประกอบการนอร์ดิก พื้นที่ 2 "กลุ่มบอลติก" มีสินค้าไทยโดนใจตัวแทนกลุ่มผู้ขาย ให้ความสำคัญนำเสนอขายเมืองท่องเที่ยวหลัก เชียงใหม่ เมืองชายทะเล ภูเก็ต กระบี่ พังงา ตั้งแต่ช่วงพฤศจิกายนปีนี้เป็นต้นไปจะได้เห็นยุโรปเหนือทยอยเดินทางเข้ามาพักผ่อนเพิ่มขึ้น

ปี 2562 นักท่องเที่ยวนอร์ดิกและบอลติกมาไทยรวม 7.4 แสนคน แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจหลายประเทศไม่ค่อยดี ค่าเงินบาทแข็ง ทำให้ต้นทุนการท่องเที่ยวสูงขึ้น ต้องทำการตลาดท่ามกลางความท้าทาย ประการสำคัญ กระแสต่อต้านการเดินทางไกลด้วยเครื่องบิน ในนอร์เวย์มีเด็กหญิงออกมาตอกย้ำกระแสดังกล่าว โดยเอ่ยว่าการท่องเที่ยวข้ามทวีปเป็นเรื่องน่าละอาย ทำให้คนหันมาเดินทางด้วยระบบรางมากขึ้น ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้นำไปสู่การเก็บภาษี Green TAX กับนักเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น

ขณะนี้ทาง ททท.สตอกโฮล์ม สวีเดน ต้องโหมทำตลาดหนักขึ้น โดยตั้งเป้าปี 2563 จะรักษาจำนวนไว้ไม่ต่ำกว่า 7 แสนคน ผนวกกับสร้างโอกาสจากคนไทยที่อาศัยอยู่ในสวีเดน 88,000 คน ชวนชาวสวีเดนมาเที่ยวเมืองไทยปลายปี 2562

ดร.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า การนำโมเดลเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (Charter flight) ช่วงไฮซีซั่นจึงเป็นอีกช่องทางเพื่อเพิ่มการขนส่งทางอากาศใน 3 ตลาดใหญ่ ประกอบด้วย 1.รัสเซีย มีเที่ยวบินตรงจากมอสโก-กรุงเทพฯ ส่วนไซบีเรียต้องทำเช่าเหมาลำบินตรงเข้าไทยมากเป็นพิเศษ 2.สหราชอาณาจักร มีบริษัทขนาดใหญ่ทำเพิ่มวันละ 1 เป็น 2 เที่ยว 3.สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ต้องพึ่งพาเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ขณะนี้จีนเริ่มทยอยกลับมาไทยแล้วตั้งแต่ 15 กันยายน 2562 มีกลุ่มจีนขนาดใหญ่กลุ่มได้รับรางวัลเดินทางท่องเที่ยวฟรี (incentive) ทยอยมาพัทยากว่า 12,000 คน

สำหรับรัสเซียปี 2561 มีนักท่องเที่ยวมาไทย 1.4 ล้านคน ปลายปี 2562 กลยุทธ์การทำเที่ยวบินเช่าเหมาลำจะทำให้เพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 15-20% ทำให้ได้ 1.5 ล้านคน ส่วนตลาดจีนล่าสุดมีรายงานถึงอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (seat capacity) เพิ่มขึ้นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนี้ 85% ใกล้เคียงกับปี 2560 แนวโน้มปี 2562 จีนจะมาเที่ยวไทยกว่า 11 ล้านคน

ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า การทำตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศตั้งแต่ปลายปี 2562 ต่อเนื่องไปถึงปี 2563 ได้รับนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้เร่งส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวตลอด 365 วัน กระจายนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินตามพื้นที่เมืองหลัก เมืองรอง อย่างเท่าเทียมกัน ขับเคลื่อนรายได้จากกำลังซื้อในประเทศไม่น้อยกว่า 33% ขึ้นไป โดยหลอมรวมการท่องเที่ยวก้าวไปข้างหน้าอีกจุด จากการเชื่อมโยงเมืองหลัก-รอง สู่แอ่งท่องเที่ยวเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) ต้องเป็นเสาหลักสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศ

ขณะที่การกระตุ้นแคมเปญ "วันธรรมดา น่าเที่ยว" ก็เห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะบางพื้นที่มีความแออัด หรือนักท่องเที่ยวบางกลุ่มชอบไปในสถานที่มีความสงบ และ ททท.ไปเจาะกลุ่มผู้สูงวัย ผู้หญิง นักเรียน นักศึกษา ประชุมสัมมนา หันมาสนใจท่องเที่ยววันธรรมดาแบบไม่มีเงื่อนไข หน้าที่ของ ททท.คือต้องลุยผลักดันเชิงรุกก็จะเห็นโอกาสความสดใสเติบโตขึ้นทุกปี

อีกทั้งยังได้ปัจจัยบวกจากพรรคภูมิใจไทยเข้ามากำกับดูแล 2 กระทรวง คือ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีผลดีต่อการขยายนโยบายพัฒนาระบบคมนาคม โลจิสติกส์ เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการท่องเที่ยวต้องอาศัย Mode of Transportation ที่มีประสิทธิภาพ ทั้งทางบก ทางราง ทางน้ำ ทางอากาศ เมื่อมีรัฐมนตรีมาจากพรรคเดียวกัน มีนโยบายชัดเจนในการกระจายรายได้ไปสู่พี่น้องประชาชนโดยรวมเพิ่มขึ้น ถือเป็นมิติใหม่ในการส่งเสริมท่องเที่ยวให้มีพลังแข็งแกร่ง

ผู้ว่าการ ททท.ย้ำว่า ขณะนี้ได้เร่งทำโครงการ "ชิมช้อปใช้" ร่วมกับกระทรวงการคลัง โดย ททท.เปิดเว็บไซต์ให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียน 10 ล้านคน ขณะนี้ทำประชาสัมพันธ์ให้ใช้เงินผ่าน G-Wallet แอปพลิเคชัน เป๋าตังค์ 1 รับเงิน 1,000 บาท ส่วนเป๋าตังค์ 2 นักท่องเที่ยวสามารถเพิ่มค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้านการช้อปปิ้ง ซึ่งจะได้รับเงินคืนเป็น Cashback สูงสุด 4,500 บาท ททท.จะกระตุ้นนักท่องเที่ยวใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อให้เงินหมุนกลับสู่ระบบเป็นเท่าทวีคูณ

ขณะนี้ ททท.ได้เปิดเว็บไซต์ให้เข้ามาลงทะเบียนทาง www.ชิมช้อปใช้.com เริ่ม 23 กันยายน 2562 มีข้อมูลต่างๆ ให้เลือกใช้เงินช้อปครบวงจร ส่วนระบบหลังบ้านทาง บมจ.ธนาคารกรุงไทย จะช่วยดูแลข้อมูลการลงทะเบียนโดยตรวจสอบสิทธิ์กับทางกรมการปกครอง แล้วส่ง SMS ยืนยันการให้ใช้สิทธิ์ไปยังผู้ลงทะเบียนภายใน 3 วัน ตามเงื่อนไขเมื่อรับ SMS แล้วจะต้องไปใช้เงินท่องเที่ยวภายใน 14 วัน ตั้งแต่วันลงทะเบียนไปจนถึง 30 พฤศจิกายน 2562 หากไม่ได้ทำตามเงื่อนไขเงินจะถูกดึงกลับคืนเข้ารัฐ ส่วนร้านค้าก็ไปลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน "ถุงเงิน" ของกรุงไทย มีจำนวนกว่า 135,000 ร้าน โดย ททท.มีหน้าที่กระตุ้นให้คนใช้สิทธิ์และเงินท่องเที่ยวอย่างคึกคักช่วงปลายปี 2562

อีกทั้ง ททท.ได้เปิดโครงการใหม่ "ห้าง ททท.-Tourism Department Store" ร่วมกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) สมาพันธ์ท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ท่องเที่ยว เพิ่มช่องทางใหม่คัดสรรแพ็กเกจและสินค้าท่องเที่ยวมาวางขายออนไลน์ในทุกแพลตฟอร์ม สร้างความคุ้มค่า คุ้มราคา มีให้เลือก 6 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 เส้นทางท่องเที่ยว ชั้นที่ 2 คมนาคม โลจิสติกส์ การเดินทาง ชั้นที่ 3 ผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวด้านสุขภาพและความงาม ชั้นที่ 4 เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยที่ได้รับรางวัลกินรี ชั้นที่ 5 เส้นทางและเมนูการกิน อาหารถิ่น อาหารหรู ทั่วไทย ชั้นที่ 6 รายการนำเที่ยวพิเศษด้วยโปรโมชั่นต่างๆ เป็นส่วนตัว

นับว่า ททท.ก้าวเข้าสู่ยุคการเปลี่ยนแปลง จากองค์กรการตลาดเป็นศูนย์การค้าท่องเที่ยวแบบครบวงจร.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ