วิ่งเพื่อสุขภาพ ลดขยะพลาสติก

ข่าวเศรษฐกิจ 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปัญหาขยะพลาสติกเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก แต่ละปีคนไทยทิ้งขยะรวมกันมากกว่า 27 ล้านตัน โดยเฉพาะเขตกรุงเทพมหานครมีการทิ้งขยะมากเกือบ 1 ใน 5 ของทั้งประเทศ และเป็นที่น่าตกใจว่าประเทศไทยอยู่ในกลุ่มผู้นำของการนำเข้าขยะพลาสติกสูงที่สุดในโลก ล่าสุดไทยยังรั้งอันดับที่ 6 ในการทิ้งขยะลงสู่ทะเลมากที่สุดโลกอีกด้วย จนส่งผลกระทบต่อชีวิตของสัตว์ทะเล ระบบนิเวศวิทยา และสุขภาพของมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม สำหรับกิจกรรมงานวิ่งในประเทศไทยที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นจากแวดวงคนรักสุขภาพ จากข้อมูลพบว่า มีการจัดงานวิ่งเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2561 มีการจัดงานวิ่ง 990 รายการ สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของการจัดงานวิ่งของประเทศไทย มีนักวิ่งรวมกว่า 15 ล้านคน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือน้ำดื่มที่ผู้จัดงานเตรียมไว้ให้ตลอดเส้นทางการแข่งขัน ซึ่งภาชนะที่ใส่น้ำดื่มคือขวดและแก้วน้ำพลาสติกนั่นเอง ที่จำเป็นต้องเตรียมไว้มากกว่าจำนวนนักวิ่งแต่ละรายการแน่นอน และอาจเกิดเป็นขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล

จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมวิ่งสู่อนาคตปี 2 ภายใต้ชื่องานว่า "วิ่งสู่อนาคตCircular Economy 2562" ที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยตั้งใจจัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้คนในสังคมรู้จักแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยลดการใช้ขวดพลาสติก นอกจากจะเป็นการส่งเสริมสุขภาพแล้ว ถือเป็นโอกาสดีในการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับเยาวชนและคนในสังคมได้เป็นอย่างดี เป็นการ "วิ่งเพื่อสุขภาพ ลดสร้างขยะพลาสติก"

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวยอมรับว่า ภาคอุตสาหกรรมคือผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกือบทั้งหมดในโลกนี้ขึ้นมา ซึ่งส่วนหนึ่งกลายเป็นขยะ เป็นปัญหาของสังคมและสิ่งแวดล้อม เช่น ปัญหาขยะในทะเล เป็นต้น จึงได้นำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือที่เรียกว่า "Circular Economy"มาเป็นธีมหลักในการจัดงานวิ่งในปีนี้ เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม โดยการนำเอาของที่ใช้แล้วหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ และทุกปีเราจะมีการเก็บบันทึกจำนวนขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นจากการจัดงานวิ่ง เป็นภารกิจที่ท้าทาย และตั้งเป้าว่าในการจัดงานวิ่งครั้งนี้และครั้งต่อไป จะลดปริมาณขยะพลาสติกลงให้ได้ และหวังว่าสักวันหนึ่งการจัดงานวิ่งจะไม่มีขยะพลาสติกเลย พร้อมถือโอกาสนี้เพื่อประชาสัมพันธ์การย้ายสำนักงานสภาอุตสาหกรรมฯ จากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มาที่สำนักงานแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพแห่งนี้ด้วย

กิจกรรมวิ่งสู่อนาคตปี 2 นี้ ผู้สมัครจะได้รับเสื้อวิ่งที่ผลิตจากขยะขวดพลาสติก ซึ่งถือเป็นไฮไลต์สุดพิเศษในงานวิ่งครั้งนี้ โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) เป็นงานวิ่งงานเดียวในประเทศไทยที่ใช้เสื้อวิ่งที่ได้มาจากเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) โดยรายได้จากค่าสมัครในปีนี้ จะถูกส่งมอบให้กับโครงการ "Give Them a Hug รักสัตว์ให้เป็น" ของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โครงการ "Give Them a Hug รักสัตว์ให้เป็น" เป็นโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงและการดูแลสัตว์ที่ถูกวิธี การสร้างความเข้าใจถึงความต้องการของสัตว์ตามธรรมชาติแต่ละชนิดอย่างแท้จริง ให้กับคนที่รักสัตว์ทุกๆ คนให้เกิดความรักที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นความรักให้กับสัตว์เลี้ยง สัตว์ที่มีเจ้าของ หรือแม้กระทั่งสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ ทำให้สัตว์เหล่านั้นมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข

สำหรับการจัดงาน "วิ่งสู่อนาคต" ครั้งที่ 2 โดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รายได้จะมอบให้กับโครงการ Give Them a Hug รักสัตว์ให้เป็น เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องอัลตราซาวด์ใต้น้ำที่จะนำไปใช้ในการรักษาชีวิตสัตว์น้ำต่อไปนั้น ถือว่าเป็นประโยชน์และกุศลอย่างยิ่งสำหรับชีวิตสัตว์น้ำ และเป็นโอกาสที่ดีในการแบ่งปันน้ำใจ รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างมนุษย์และสัตว์อีกด้วย ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้

อย่างไรก็ตาม สอท.ขอเชิญชวนคนรักสุขภาพมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมวิ่งการกุศล "วิ่งสู่อนาคตCircular Economy 2562" ในวันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ 3 ช่องทาง ดังนี้ 1) www.amazingfield.net 2) เฟซบุ๊กเพจ Run for the Future 2019 - วิ่งสู่อนาคต สภาอุตสาหกรรม 3) เบอร์โทรศัพท์ 0-2277-6670-1 และที่ https://bit.ly/2SSGkze หรือสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่างนี้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ