คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: 4 ทศวรรษส่งต่อ 'สยามอะเมซิ่งพาร์ค' รุ่น 2

ข่าวเศรษฐกิจ 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จากเส้นทางของ "สวนสยาม ทะเลกรุงเทพฯ" ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาเกือบ 4 ทศวรรษ ในวันนี้ "ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ" ประธานคณะกรรมการกลุ่มบริษัท สยามพาร์คซิตี้ ผู้ก่อตั้งวัย 81 ปี ประกาศเกษียณอายุพร้อมส่งมอบการบริหารงานให้กับผู้บริหารรุ่น 2 ประกอบด้วย สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ, วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ, จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา และนพกาญจน์ เหลืองอมรเลิศ ซึ่งจะเข้ามาเดินหน้าสานต่อความสำเร็จเดิมของสวนสยามที่อยู่คู่ประเทศไทยมามากกว่า 39 ปี จากนี้การพัฒนาบุคลากรและพนักงานต้องเปลี่ยนแปลงเป็นเชิงรุก ไชยวัฒน์บอกว่า เป็นเพราะพนักงานอยู่กันมายี่สิบปี ในบางครั้งก็อาจทำงานแบบสุกเอาเผากิน นักท่องเที่ยวไม่ประทับใจ รวมถึงยังอยากให้รุ่น 2 เข้ามาช่วยสานต่อ ตอนนี้ตัวเองก็อายุ 81 ปีแล้ว จะขอเกษียณในเดือน ต.ค.นี้

เมื่อครั้งวัยเยาว์.ภาพจำของใครหลายคนที่เคยมาเยือนสวนสยาม คงมองว่าเป็นสวนน้ำขนาดใหญ่ มีเครื่องเล่นหลากหลายประเภท ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 30 ชนิด โดยนับจากปี 2562 สวนสยามยุคใหม่จะมาภายใต้ชื่อ สยามอะเมซิ่งพาร์ค (Siam Amazing Park) เรียกว่าเป็นโลกแห่งการผจญภัยสุดอะเมซิ่ง สถานที่แห่งความสนุกและความบันเทิงสำหรับทุกคนในครอบครัว ภายใต้แนวคิด "Everyday is Amazing " ที่จะไม่ได้ถูกจำกัดมุมมองว่าโดด เด่นเพียงแค่การเป็นสวนน้ำเท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ของการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัยในกรุงเทพฯ ได้อีกด้วย

หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะกว่าจะเดินทางมายาวนานเช่นนี้ ต้องเจออุปสรรคจนบาดเจ็บไม่ใช่น้อย โดย "ไชยวัฒน์" เริ่มเล่าว่า เมื่อสามสิบปีก่อนสวนน้ำสวนสนุกในเมืองไทยยังไม่มี เดิมทีตัวเองทำธุรกิจในวงการก่อสร้างและโครงการบ้าน แต่ก็เลือกที่จะมาลงทุนสร้างสวนสนุก ซึ่งต้องบอกว่าไม่ง่ายเลยสำหรับเด็กจบ ป.4 เพราะต้องใช้เม็ดเงินลงทุนจำนวนมาก และที่สำคัญคงเป็นมาตรฐานเรื่องความปลอดภัย ตอนนั้นหลายคนก็มองว่าทำไมเอาเงินมาลงทุนตรงนี้ เนื่องจากเป็นเม็ดเงินที่ค่อนข้างเยอะ และพื้นที่ก็มากถึง 300 ไร่

"คิดว่าตัวเองเป็นซูเปอร์แมน เหาะเหินเดินอากาศได้ คิดว่าการสร้างบ้านให้คนพักผ่อนแล้ว ก็อยากสร้างแหล่งท่องเที่ยวให้คนจากทั่วโลกได้มาพักผ่อน แต่ระหว่างนั้นเราก็มีปัญหาเกิดขึ้นหลายอย่าง ตั้งแต่ช่วงหาเงินลงทุน หรือแม้กระทั่งช่วงเปิดให้บริการ สุดท้ายโดนฟ้องล้มละลาย ก็คิดท้อใจว่าชีวิตเราจากยากจน มาเป็นเศรษฐี และล้มละลายกลางคัน มีคนเข้ามาติดต่อซื้อกิจการ แต่ไม่ขาย แต่เราขายที่ดินได้ สามารถเคลียร์หนี้สินตรงนี้ได้"

สยามอะเมซิ่งพาร์คจะเป็นการผจญภัยแสนสนุกในดินแดนทั้ง 6 กับมาสคอต "Si-Am and Friends" เพื่อพาผู้ใช้บริการหลีกหนีจากความตึงเครียดและวันธรรมดาแบบเดิมๆ มาเพิ่มเติมสีสัน ความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ โดย 5 ดินแดนแรกของสวนน้ำสวนสนุกประกอบด้วย 1.Water World สวนน้ำยอดนิยมเจ้าของสถิติทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด และเครื่องเล่นทางน้ำมากมาย 2.Extreme World สุดยอดดินแดนแห่งความมันส์ ที่รวบรวมเครื่องเล่นท้าความเสียวระดับโลกมาไว้ในที่เดียว 3.Adventure World ดินแดนแห่งการผจญภัยไปกับเครื่องเล่นหลาก หลาย 4.Family World ดินแดนของเครื่องเล่นที่เหมาะกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวให้ได้มีเวลาแห่งความสนุกสนานร่วมกัน 5.Small World (สมอลเวิลด์) ดินแดนเครื่องเล่นไซส์มินิสำหรับนักผจญภัยตัวน้อย

สำหรับความอะเมซิ่งในดินแดนสุดท้าย นับเป็นบิ๊กโปรเจ็กต์ทิ้งทวนของผู้ก่อตั้ง นั่นคือโครงการ "บางกอกเวิลด์" แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมขนาดใหญ่ ด้วยงบประมาณลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท บนพื้นที่ขนาด 70 ไร่ บริเวณหน้าทางเข้าสยามอะเมซิ่งพาร์ค ดินแดนที่ยกเอาเสน่ห์และความงดงามของเมืองพระนครในวันวานมารวมไว้ในที่เดียว ตอบโจทย์นักเดินทางที่มีเวลาจำกัดให้เที่ยวได้ครบ ทั้งได้ชื่นชมและตื่นเต้นไปกับความโอ่อ่าอลังการของงานสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าของเมืองหลวงในยุครุ่งเรือง งดงาม ที่จำลองมารวมไว้ให้ชมแบบจุใจ ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างแล้ว และจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดบริการในปี 2564

นพกาญจน์ เหลืองอมรเลิศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาดและการขาย บริษัท สยามพาร์คบางกอก จำกัด ผู้บริหารสวนน้ำสวนสนุก "สวนสยาม" สะใภ้คนโตของครอบครัว กล่าวเสริมว่า การปรับภาพลักษณ์ใหม่ จากเดิมเป็นที่รู้จักกันในสวนน้ำสวนสนุกในชื่อ "สวนสยาม" มาเป็น "สยามอะเมซิ่งพาร์ค" จะช่วยขยายฐานลูกค้าได้กว้างมากขึ้น โดยมีโจทย์ใหญ่ของการสื่อสารให้ผู้บริโภครับรู้ว่า ภายในปาร์กของบริษัทมีเครื่องเล่นหรือแหล่งท่องเที่ยวแบบไหนนำเสนอบ้าง และทำไมต้องเลือกเข้ามาใช้บริการสยามอะเมซิ่งพาร์คเพื่อพักผ่อน

"การเข้ามาสานต่อธุรกิจของเจเนอเรชั่น 2 มีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะสวนสยามคือคุณไชยวัฒน์ และคุณไชยวัฒน์คือสวนสยาม เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาได้ส่วนบุคคล แต่ผู้ก่อตั้งเองก็มีการเตรียมความพร้อมมาอย่างต่ำสิบปี เพื่อมองว่าทายาทคนไหนเหมาะสมกับการดูแลงานส่วนไหน" นพกาญจน์กล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ