นมัสการหลวงปู่ขาว อนาลโย ฟังธรรมพระราชปรีชาญาณมุนี เจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ รักษาศีล 5 ข้อ ใจเป็นสุข

ข่าวทั่วไป 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สนธยา ทิพย์อุตร

เมื่อวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางไปที่ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เพื่อทำบุญ สร้างกุศลตามวัดวาอารามหลายวัด ซึ่งเป็นสถานที่ที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ และสนทนาธรรม ฟังธรรมเทศนาจากท่านเจ้าอาวาสวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นมงคลชีวิตแก่ตนเองและครอบครัว

วัดบ่อชะเนง ต.หนองแก้ว อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เป็นหนึ่งในหลายวัดที่ได้เข้าไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์และฟังธรรมเทศนากับท่านเจ้าอาวาสวัด ซึ่งวัดแห่งนี้มีพุทธศาสนิกชนเดินทางเข้าไปทำบุญทำทาน ฟังธรรมเทศนาจากเจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญเข้าไปนมัสการขอพรรูปเหมือน หลวงปู่ขาว อนาลโย ซึ่งประดิษฐานในวิหารเก่าแก่เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุข

สำหรับ วัดบ่อชะเนง อยู่ห่างจากตัว อ.หัวตะพานทางทิศใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร ถนนสายหัวตะพาน-บ้านขมิ้น อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี เป็นวัดสังกัดมหานิกาย โดยมีพระราชปรีชาญาณมุนีเป็นเจ้าอาวาส และเจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ มีพระสงฆ์จำนวน 12 รูป และสามเณร 45 รูป (บวชเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมที่วัดบ่อชะเนง) แม่ชีไม่มี มัคนายก 4 คน บนเนื้อที่ 40 ไร่ ปกคลุมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ เงียบสงบ ร่มรื่น เหมาะสำหรับผู้ที่จะเข้าไปปฏิบัติธรรมอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่วัดบ่อชะเนง มาช้านาน ซึ่งพุทธศาสนิกชนญาติโยมเดินทางเข้าไปกราบนมัสการขอพรเป็นประจำ นั่นก็คือ รูปเหมือนหลวงปู่ขาว อนาลโย ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร และพระพุทธรูปอีกจำนวนหนึ่ง

สำหรับประวัติหลวงปู่ขาว อนาลโย ซึ่งเขียนระบุไว้ที่กำแพงปูนซีเมนต์ด้านข้างวิหารว่า หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นามเดิม ขาว โคระถา เกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2431 ที่บ้านบ่อชะเนง ต.หนองแก้ว อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ บิดาชื่อ พั่ว มารดาชื่อ รอด อาชีพทำนา มีพี่น้อง 7 คน หลวงปู่ขาวคนที่ 4 และหลวงปู่ขาวแต่งงานมีธิดา 7 คน การครองเรือนไม่ราบรื่น เพราะภรรยาไม่ตั้งอยู่ในศีลธรรม เป็นเหตุให้หลวงปู่ขาวเกิดความสลดสังเวช เบื่อหน่ายในชีวิตของการครองเรือน จึงได้ตัดสินใจบวชอย่างสง่างามที่วัดบ่อชะเนง สมัยนั้นเรียกว่า วัดโพธิ์ศรี ในปี พ.ศ.2462 อยู่จำพรรษา 6 พรรษา จึงได้ออกเดินธุดงค์ไปที่วัดพระธาตุพนม ลุถึง อุดรฯ หนองคาย ได้พบศึกษาอบรม ปฏิบัติธรรมกับ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เมื่อหลวงปู่มั่นอยู่ที่เชียงใหม่ หลวงปู่ขาวจึงเดินธุดงคกรรมฐานไปด้วย พักจำพรรษาตามป่า ภูเขาลำเนาไพร ผจญสัตว์ป่า มีช้างใหญ่ เสือโคร่ง เป็นต้น แต่หลวงปู่ขาวไม่ท้อถอย ปฏิบัติธรรมตามปกติ ได้ศึกษาข้ออรรถธรรมกับหลวงปู่มั่นอยู่บ่อยๆ จนภูมิธรรมเต็มจิตใจ หมดความสงสัยในธรรมอย่างสิ้นเชิง จึงได้อนุสรณ์ย้อนกลับถิ่นปิตุภูมิมาตุภูมิเพื่อโปรดญาติโยมและจำพรรษาในอุโบสถวัดบ้านเก่าบ่อ ต.หนองแก้ว อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ห่างจากวัดบ่อชะเนงประมาณ 2 กิโลเมตร หลวงปู่ขาวจึงกลับสกลนครในปี พ.ศ.2501 หลวงปู่ขาวท่านได้วิเวกไปตามลำดับ จนถึงวัดถ้ำกลองเพล ท่านเห็นว่าเหมาะสมแก่อัธยาศัย จึงพักประจำอยู่ที่นี่จนถึงสาระสุดท้ายของชีวิตท่าน ซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2526 สิริรวมอายุได้ 96 ปี 64 พรรษา

ขณะที่ หลวงปู่ขาว อนาลโย บวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดบ่อชะเนง ปี พ.ศ.2462-2468 พร้อมด้วยญาติโยม ซึ่งชาวบ้านได้ทำการก่อสร้างเป็นลักษณะก่อด้วยอิฐฉาบดินเหนียว สูตรผสมตามภูมิปัญญาชาวบ้าน หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา ให้เป็นที่ทำสังฆกรรมของสงฆ์ จนกลายเป็นอุโบสถหลังใหม่ ปี พ.ศ.2530 จึงเปลี่ยนเป็น "วิหารหลวงปู่ขาว" ในปัจจุบัน ตั้งอยู่ใกล้กับอุโบสถ ภายในประดิษฐานมณฑปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้านซ้ายองค์พระประธาน ซึ่งพุทธศาสนิกชนเดินทางเข้ามากราบนมัสการเป็นประจำ

ก่อนเดินทางกลับก็จะได้ฟังธรรมเทศนาจากพระราชปรีชาญาณมุนี บวช 60 พรรษา เจ้าอาวาสวัดบ่อชะเนง และเจ้าคณะจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งท่านเทศนาตอนหนึ่งว่า คนที่มาวัดจะมาทำบุญ ฟังธรรมะ คือ ความสุข และมีจำนวนไม่น้อยที่มาวัดเพราะมีทุกข์ มีทุกข์ 5 ประเภท คือ 1.ครอบครัวไม่มีความ สุข ครอบครัวทะเลาะกัน 2.ผิดหวังในชีวิต 3.ลูกไม่เรียนหนังสือ เถียงพ่อ เถียงแม่ 4.เศรษฐกิจไม่พอปาก พอท้อง และ 5 มีแล้วไม่พอ ดังนั้น พระพุทธเจ้าจึงสอนว่า หน้าที่ทางพระพุทธศาสนาที่เราเป็นชาวพุทธมี 2 ประการ คือ 1.คันถธุระ ภาคทฤษฎีต้องบังคับให้เรียน และ 2.วิปัสสนาธุระ เรียนภาคทฤษฎี ต้องฝึกภาคปฏิบัติด้วย มีเท่านี้เอง อย่าไปลามปาม เครื่องรางของขลังเป็นเพียงที่ระลึกในการสร้างความดีในจิตใจ มีพระประจำกายแล้วก็มีพระประจำใจ มีทั้งนอกทั้งในจะมีประโยชน์มาก ที่สำคัญญาติโยมทั้งหลายควรปฏิบัติตามศีล 5 ข้อให้ได้ ซึ่งว่าไว้ คือ 1.ห้ามฆ่าสัตว์ 2.ห้ามลักทรัพย์ 3.ห้ามดื่มสุรา 4.ห้ามพูดเท็จ และ 5.ห้ามผิดในกาม หากทุกคนทำได้ก็จะมีแต่ความสงบสุข....


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ