คอลัมน์กรองสถานการณ์: สัญญาณเตือน!!! คลื่นใต้น้ำเพื่อไทย

ข่าวทั่วไป 23 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ด้วยภาวะรัฐบาล ฝ่ายค้าน อยู่ในภาวะเสียงปริ่มน้ำทั้งคู่ แต้มบวกลบที่อาศัยเสียงไม่ถึง 8 เสียง ก็อาจทำให้เกิด เรื่องเซอร์ไพรส์ทางการเมืองได้ทันที พรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ ยังต้องหาทางประคอง พันธมิตรพรรคร่วมรัฐบาลไปให้ตลอดรอดฝั่ง ส่วนซีกฝ่ายค้านที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ ยืนยันพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรคเหนียวแน่น แต่ก็มีกระแสข่าวหลุดรอดออกมาเป็นระยะเช่นกัน ในความเหนียวแน่นแต่ก็ไม่กลมกลืนเป็นเนื้อเดียว สมาชิกในพรรคร่วมฝ่ายค้านบางพรรคก็มีพวกมือปืนปะปน ดอดไปรับงาน 'จ๊อบบายจ๊อบ'โดยเลือกไปที่เรื่องที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ คอขาดบาดตาย

พรรคเพื่อไทย แกนนำพรรคออกมาย้ำหลายรอบหลายหน ไม่มีใครแตกแถว แหกคอกเป็นงูเห่าแน่นอน พร้อมกับวางมาตรการเข้ม ถึงขั้นให้เขียนใบลาออกล่วงหน้า หากแหกคอกแตกแถวออกไปจะเจอเชือด ทั้งกฎระเบียบของพรรค ยังเจอกฎสังคมจากชาวบ้าน โลกออนไลน์ ให้รุมประณาม และท้ายสุดถูกแบล็กลิสต์ หมดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งรอบหน้า

แต่ในเงื่อนไขดังกล่าว วางมาตรการสำหรับการกล้าเปิดหน้าโหวตสวนอย่างเปิดเผยในเรื่องใหญ่ ศึกศักดิ์ศรีระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านเท่านั้น แต่สำหรับเรื่องอื่นๆ แม้จะไม่เข้มเท่านี้ แต่ก็มีมาตรการที่เข้มงวดไม่ต่างกันเอาไว้รองรับ โดยแกนนำพรรคได้กำชับทุกครั้ง ไม่ว่าเรื่องอะไร ต้องทำตามมติพรรคเท่านั้น

ไม่นานมานี้ เกิดเรื่องระหว่างการโหวตลงมติขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาตรวจสอบการดำเนินการในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และการกำหนดพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่เสียงเพื่อไทยหายไปถึง 16 เสียง มีการไล่เช็กจนรู้ตัวว่ามีใครบ้าง ทำให้แกนนำพรรคถึงกับฉุน พร้อมจับตาในพฤติกรรมความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

ประกอบกับในเวลาไล่เลี่ยกัน เหตุเมื่อวันที่ 18 ก.ย. วันอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และไม่ชี้แจงที่มาของงบประมาณ

มีกลุ่ม ส.ส.กว่า 10 คน ใช้ช่วงเวลาก่อนเปิดประชุม ไปนัดรับประทานอาหารกับ สมศักดิ์ เทพสุทิน, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกมองว่าไปร่วมกันวางแผน ดึงเวลาที่จะไม่ลงนามเซ็นชื่อ เพื่อทำให้การเปิดประชุมล่าช้าออกไป ซึ่งเวลาที่พรรคฝ่ายค้านจะอภิปรายมีน้อยอยู่แล้ว ยิ่งทำให้น้อยลงไปอีก

รวมไปถึงควันหลงก่อนหน้าจากการตั้งประธานคณะกรรมาธิการ ที่พรรคเพื่อไทยได้โควตา 10 ที่นั่ง ก่อนหน้ามีการหารือเป็นการภายใน จะเปิดโอกาสให้คนที่ไม่เคยทำหน้าที่ได้เข้ามาทำหน้าที่ แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่า คนที่เคยเป็นประธานแล้ว วกกลับมาได้เป็นประธานอีกรอบ ท่ามกลางเสียงลือที่ดังตามมา บุคคลที่ได้ไปทำหน้าที่ ประธานกรรมาธิการล้วนมีสายสัมพันธ์อันดีกับสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่เน้นเลือกคนจากความใกล้ชิดมากกว่าคำนึงถึงความสามารถและความอาวุโสตัวแทนแต่ละกลุ่มส่งรายชื่อมา

จากเรื่องที่ค้างคาใจกันมานาน บวกกับความไม่พอใจจากการบริหารจัดการของแกนนำพรรคบางคน เลยเกิดคลื่นใต้น้ำจาก ส.ส.บางกลุ่ม ตั้งวงถก หารือ นำมาสู่การส่งสัญญาณให้แกนนำพรรครับรู้ถึงความไม่พอใจ จี้ให้เร่งมาเคลียร์ปมปัญหา ก่อนที่จะลุกลาม บานปลายไปยิ่งกว่านี้

ขณะเดียวกัน กระแสข่าวการดูดก็ถูกโหมกระพืออีกรอบ มีการเปิดลิสต์ เช็กเสียง กางชื่อ ที่มี ส.ส.เพื่อไทยมากถึง 20 คน แม้เรื่องดังกล่าว น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุให้น้ำหนักเพียง 'การปล่อยข่าวจากผู้ไม่หวังดี'

แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นยังไม่ส่งผลเสียหายใหญ่หลวงให้กับพรรค แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่เป็นผลดี และปฏิเสธไม่ได้เหมือนกัน ในพรรคยังเต็มไปด้วยรอยปริ มีกลุ่มที่พร้อมท้าทาย พร้อมที่จะส่งสัญญาณเตือนได้ตลอดเวลาเช่นกัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ