จี้1เดือนออกแบบใช้ยางพาราสร้างหลักกิโล

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 23, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำเนิน * "คมนาคม" ไฟเขียวใช้ยางพาราเป็นส่วนผสม ในโครงการก่อสร้างถนน หวังเพิ่มรายได้เกษตรกร-ลดอุบัติเหตุ "ศักดิ์สยาม" จี้ออกแบบให้เสร็จภายใน 1 เดือน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ได้เสนอแนวทางในการนำยางพาราไปใช้ใน โครงการก่อสร้างถนน อาทิ การนำยางพาราไปเป็นส่วนผสมในการทำหลักกิโลเมตรและแนวกันโค้ง โดยมีสัดส่วนการใช้ยาง พารา 63.22% ต่อหลัก 1 แท่ง และแผ่นยางกันชนครอบแบริเออร์คอนกรีต มีสัดส่วนการใช้ยางพารา 79.38% ต่อหลัก 1 แท่ง

ขณะเดียวกัน ยังได้สั่งการให้ไปพิจารณานำแผ่นยางดังกล่าวไปใช้กับโครงการที่จะก่อสร้างในอนาคตทั้งหมด ในส่วนของแบริเออร์คอนกรีตที่มีอยู่เดิมนั้น ให้พิจารณานำแผ่นยางไปครอบไว้ แต่จะต้องไปพิจารณาต้นทุนที่เพิ่มด้วย ขณะที่การบำรุงรักษาแผ่นยาง จะมีการทาน้ำยาเคลือบเมื่อใช้งานไปแล้ว 1 ปี เพื่อยืดอายุการใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง จากเดิมมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น

ทั้งนี้ ได้กำหนดกรอบเวลาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลับไปพิจารณารายละเอียดและออกแบบให้แล้วเสร็จภาย ใน 1 เดือน โดยจะต้องออกแบบให้สามารถรองรับความเร็วของรถได้ 140 กม./ชม. จากนั้นจะนำไปทดสอบในห้องปฏิบัติการที่ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาและมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ซึ่งเมื่อผ่านการทดสอบดังกล่าวแล้ว จะส่งต่อไปทดสอบยังต่างประเทศ อาทิ เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีหน่วยงานที่ได้รับการรับรองด้านความปลอดภัยในระดับสากล อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะดำเนินการทดสอบและสามารถนำมาทยอยใช้กับถนนในประเทศไทยได้ภายใน 3 เดือน หรือภายในต้นปี 63

"หลังจากนี้กระทรวงคมนาคมจะไปหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ถึงปริมาณของยางพารา ที่จะต้องสอดคล้องกับความต้องการการใช้ยาง และจะต้องมีลิมิตชัดเจนของเกษตรกรที่จะปลูกยาง เพื่อให้มีราคาที่เหมาะสมไม่ต่ำและไม่สูงเกินต้นทุนที่จะ นำยางพารามาใช้ ซึ่งการทำ Rubber Buffer Barrier 1 กม. นั้น จะต้องใช้น้ำยางพาราดิบ 6 ตัน โดยจะต้องมาพิจารณาปริมาณซัพพลายกับดีมานด์ไม่ให้สูงเกินดีมานด์" นายศักดิ์สยาม กล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ