กางแผนปี63รีดภาษีเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

'มอ'ไซค์-เครื่องดื่ม'หนาวอีกรอบ

ไทยโพสต์ * "สรรพสามิต" กางแผนลุยรีดภาษีปีงบ 2563 เล็งปรับวิธีการชำระภาษีน้ำมัน รีดภาษีความหวานและรถมอเตอร์ไซค์ หวังดันผลงานจัดเก็บรายได้ฉลุยตามเป้าหมายที่ 6.42 แสนล้านบาท

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดี กรมสรรพสามิต ได้รายงานให้นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง ทราบเรื่องการเก็บภาษีสรรพสามิตใหม่ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้การเก็บภาษีปีงบประมาณ 2563 ที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.2562 ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในเอกสารงบประมาณที่ 6.42 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตคาด ว่าการเก็บภาษีจะได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากประเมินว่าเศรษฐกิจปี 2563 จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 3% ทำให้การเก็บภาษีขยายตัว เพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจจำนวน 1.81 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ กรมสรรพสามิต ได้เสนอ รมว.การคลัง ปรับเปลี่ยนวิธีการชำระภาษีน้ำมัน ซึ่งจะส่งผลให้รายได้เพิ่มมากขึ้น จำนวน 1.2 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกัน การเก็บภาษีความหวานจากเครื่อง ดื่มต่างๆ จะมีผล 1 ต.ค.2562 หลังจากให้เวลาการปรับตัวมาเป็นเวลา 2 ปี จะทำให้การเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้น 1.9 พันล้านบาท และการเก็บภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มที่มีนวัตกรรม (Functional Drink) ได้ภาษีเพิ่มอีก 100 ล้านบาท

"กรมสรรพสามิตเก็บภาษีรถจักรยานยนต์จากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จะทำให้การเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 500 ล้านบาท รวมถึงมาตรการเสริมอื่นๆ ทั้งการป้องกันและปราบปรามการหลีกเลี่ยงภาษีสรรพสา มิตของสินค้าต่างๆ จะทำให้เก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นอีก 4.95 พันล้านบาท" นายพชร กล่าว

นายพชร กล่าวอีกว่า สำหรับ ปีงบประมาณ 2562 กรมสรรพสามิตมีเป้าหมายการจัดเก็บภาษีตามเอกสารงบประมาณอยู่ที่ 6.05 แสนล้านบาท แต่คาดว่าจะเก็บได้จริง ที่ 5.84 แสนล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาด ทำให้การเก็บภาษีต่ำหายไป 1.02 หมื่นล้านบาท การส่งเสริมน้ำมัน B7 และ B20 ทำให้ภาษีหายไป 4.32 พันล้านบาท การส่งเสริมรถยนต์กระบะลดฝุ่น PM 2.5 ทำให้ภาษีหายไป 1 พันล้านบาท และสาเหตุอื่นๆ เช่น การปิดปรับปรุงหอกลั่นน้ำมันทำให้ภาษีหายไป 2.08 พันล้านบาท

อย่างไรก็ดี นายอุตตม สาว นายน รมว.การคลัง เปิดเผย ว่า ได้สั่งให้กรมสรรพสามิตเร่งติดตามการแก้ไขปัญหาการรั่วไหลของการจัดเก็บภาษีด้วยการ นำเทคโนโลยีมาใช้ โดยเฉพาะในส่วนการดูแลการส่งออกน้ำมัน ซึ่งยังมีการรั่วไหลอยู่ ได้ขอเร่งใช้ ระบบบล็อกเชนในการติดตามการเสียภาษีสรรพสามิตให้ถูกต้อง ป้องกันและปราบปราม จัดการการลักลอบและหลบเลี่ยงการเสียภาษี โดยจะต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของกระ ทรวงการคลัง ที่ต้องการให้ปรับ เปลี่ยนการทำงาน โดยใช้เทคโน โลยีบล็อกเชนในการเชื่อมโยงกับหน่วยงานอื่นๆ ได้

นอกจากนี้ ยังให้นโยบายเร่งดำเนินการนำเทคโนโลยีมาใช้ การเพิ่มประสิทธิภาพเก็บภาษีในสุรา ยาสูบ โดยใช้ระบบอี- สแตมป์ เพื่อการดูแลตรวจสอบ การชำระภาษีที่แม่นยำและรวด เร็ว รวมทั้งระบบอีไลเซนซิง (การ ต่อใบอนุญาตด้วยอิเล็กทรอนิกส์) ในสินค้ายาสูบและสุรา ให้สามารถขอรับใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที.

บรรยายใต้ภาพ

พชร อนันตศิลป์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ