คอลัมน์อ่านเอาเรื่อง: ยุบอนาคตใหม่เพราะ 'ทอน'?

ข่าวทั่วไป 23 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โดย ผักกาดหอม lettuce_ch@hotmail.com จากไพร่หมื่นล้าน กลายมาเป็นไพร่ ๕ พันล้าน เป็นธรรมดาของคนมีเงิน เมื่อตัดสินใจเล่นการเมืองแล้ว การผ่องถ่ายทรัพย์สินจะตามมา บางคนให้เหตุผลว่าวางมือทางธุรกิจ หันมาเล่นการเมืองอย่างเดียว แต่ก็มีหลายคนต้องการปกปิดขุม ทรัพย์ที่แท้จริงของตนเองจากสาธารณชน "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" เป็นแบบไหน เจ้าตัวรู้ดี! บัญชีทรัพย์สิน "ธนาธร" ในส่วนของ การปล่อยให้พรรคอนาคตใหม่กู้ คือปมปัญหาที่กลับมาพันคอเจ้าตัวอีกครั้ง หนังสือสัญญากู้เงินที่พรรคอนาคตใหม่ทำการกู้ยืมจาก "ธนาธร" มี ๒ สัญญา สัญญาแรกลงวันที่ ๒ มกราคม ๒๕๖๒ จำนวนเงิน ๑๖๑,๒๐๐,๐๐๐ บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ ๗.๕ ต่อปี อีกฉบับคือสัญญากู้เงินที่ทำสัญญา ลงวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๒ จำนวน ๓๐ ล้านบาท ดอกเบี้ยร้อยละ ๒ ต่อปี รวม ๑๙๑,๒๐๐,๐๐๐ บาท ปัญหาแรกคือ

วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๒ "ธนาธร" ไปพูดที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ให้นักข่าวฝรั่งฟังว่า เป็นเจ้าหนี้พรรคอนาคตใหม่ ๑๑๐ ล้านบาท

ก็เป็นไปได้ว่ายังกู้ไม่ครบตามจำนวน

แต่...การเลือกตั้งเกิดขึ้นวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๒

"ธนาธร" พูดหลังเลือกตั้งเกือบ ๒ เดือน

ที่กู้เพิ่ม ๘๑ ล้าน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะกู้ก่อนเลือกตั้ง

๘๑ ล้านบาทนี้จึงเป็นตัวเลขสำคัญ น่าจะบ่งบอกอะไรได้บางอย่าง

ปัญหาถัดมา พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมือง พ.ศ.๒๕๖๐ ไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองกู้เงินมาใช้ในการเลือกตั้งเหมือน พ.ร.บ.พรรคการเมืองปี ๒๕๕๐

ฉะนั้นที่ "ธนาธร" พยายามบอกว่า เงินกู้ไม่ใช่ราย ได้ของพรรค เป็นเพียงเรื่องปลายเหตุ แต่ต้นเหตุคือ พรรค การเมืองจะกู้เงินเพื่อเลือกตั้งไม่ได้

กฎหมายมีเจตนารมณ์ สาเหตุที่กฎหมายห้ามไม่ให้กู้ก็เพราะ ป้องกันการพัวพันเรื่องผลประโยชน์ที่จะตามมาทีหลัง

พรรคการเมืองต้องยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้งภายใน ๙๐ วันกับ กกต. นับจากวันเลือกตั้ง ซึ่งครบกำหนดไปเมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๒ หลัง "ธนาธร" ไปพูดที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย เดือนกว่า

ฉะนั้น ณ วันนี้ กกต.รู้ดีที่สุดว่าพรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบหรือไม่.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ