คอลัมน์คันปากอยากเล่า: สถานะ 'กรณ์'

ข่าวทั่วไป 24 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ช่างสงสัย มึนงงไปตามๆ กัน หลังมีข่าวลือว่า กรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ จะจับมือกับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแคนดิเดต นายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ไปตั้งพรรคใหม่เพื่อลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เหตุใดจึงมีการโยง กรณ์ กับ ชัชชาติ เข้าด้วยกัน ทั้งที่ทั้งคู่อยู่ต่างพรรค และต่างเป็นศักดินาใกล้เคียงกันในทางการเมือง หากบอกว่าจะลงแข่งขันกันยังพอมีมูลมากกว่า โดย กรณ์ เป็นอดีต รมว.การคลัง หรือหัวหน้าทีมเศรษฐกิจในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส่วน ชัชชาติ เป็นอดีต รมว.คมนาคม ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงถูกมองว่าเป็นการปล่อยข่าวเพื่อหวังผลอะไรหรือไม่ สำหรับ กรณ์สถานะในพรรคประชาธิปัตย์ตอนนี้ไม่ดีเท่าไร ทั้งที่เป็นเพื่อน อภิสิทธิ์ ภาพลักษณ์และการศึกษาดี และครั้งหนึ่งเคยมีข่าวจะถูกดันขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ บรรยายใต้ภาพ กรณ์ จาติกวณิช

กรณ์ ไม่ได้อยู่ทั้งสาย กปปส. และสาย ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา แต่ที่ผ่านมาพยายามเข้าหากลุ่มต่างๆ ในพรรคเพื่อให้สนับสนุนตนเองเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่หลังจากนายอภิสิทธิ์ลาออก แต่สุดท้ายไม่มีกลุ่มใดสนับสนุนเขา

ในช่วงจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งที่ผ่านมา กรณ์ พยา ยามเข้าหา สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หลังจากรู้ว่าไม่มีชื่อตนเองเป็นแคนดิเดตรัฐมนตรีในโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ แต่สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย

มีข่าวว่า กรณ์ ต้องการลงชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่ดูเหมือนว่าในพรรคไม่มีใครสนับสนุน หากแต่เป็นชื่อคนอื่นจากสาย กปปส.และสายนายชวนที่มาแรงกว่า

ปัจจุบันนายกรณ์แทบไม่มีบทบาทอะไรในพรรค เป็นเพียง ส.ส.บัญชีรายชื่อธรรมดา จึงต้องดูว่า เขาจะดำเนินการอย่างไรกับอนาคตตัวเอง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ