อสังหาฯปี63ดุเดือดเสี่ยงสูง

ข่าวเศรษฐกิจ 24 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เตือนหน้าใหม่ระวัง/จับตาระบายสต๊อก

ไทยโพสต์ * มรสุมปีหน้ารุมเร้าอสังหาฯ นายกสมาคมบ้านจัดสรร แนะผู้ประกอบการทำแผนลงทุนให้ดี ความเสี่ยงมีเยอะ ออริจิ้นเตือนรายใหม่ อย่าโดดเข้ามา มันไม่คุ้ม จับตาแห่ระบายสต๊อกเพียบ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) ตั้งโต๊ะซื้อหุ้น แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวล ลอปเม้นท์

นายวสันต์ เคียงศิริ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผย ในงานเสวนา กรุงเทพจตุรทิศ โลกเปลี่ยนกฎ-กติกาเปลี่ยน อสัง หาริมทรัพย์รุกรับให้ทันว่า ขณะนี้ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกแห่งอยู่ระหว่างการพิจารณาแผนธุรกิจปี 63 ต้องวิเคราะห์และวางแผนให้ดี เพื่อสอดคล้องกับความเป็นจริง เนื่องจากแนวโน้มธุรกิจจะมีความเสี่ยงอยู่จากกฎเกณฑ์ต่างๆ ทั้งมาตรการคุมเข้มสินเชื่อภาคอสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี) และการบังคับใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง วันที่ 1 ม.ค.63

"กฎเกณฑ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นปัจจัยลบที่กระทบต่ออสังหา ริมทรัพย์ ทำให้ธุรกิจต้องวาง แผนให้รอบคอบ ทั้งอสังหาริมทรัพย์ที่รอการระบาย (สต๊อกสินค้า) หรือ ที่ดินที่รอการพัฒนา (แลนด์แบงก์) หากจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะกลายเป็นต้นทุนของผู้ ประกอบการเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อราคาสินค้าต้องปรับตาม แต่อย่าลืมว่า ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นได้ไม่มาก เพราะกำลังซื้อของประชาชนมีอยู่จำกัด ส่วนแอลทีวีต้องปรับตัวทั้งหมดตั้งแต่ผู้ซื้อ สถาบันการเงิน และผู้ประกอบการ ต้องปรับเปลี่ยนการขายระหว่างสร้างเสร็จ เพื่อไม่ให้เกิดสต๊อกสินค้าค้างเพิ่มขึ้น"

น.ส.อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดการลงทุนจากต่างประเทศเชื่อว่าอาจจะชะลอตัวลง เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐ กิจโลกที่ยังคงมีความผันผวน ส่วนภายในประเทศอาจชะลอตัวลงเช่นกัน จากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และปัจจุบันเริ่มพบสัญญาณนำที่ดินมาขายมากขึ้น จากความกังวลภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ส่วนราคาที่ดินเชื่อว่ายังคงปรับตัวขึ้นจนถึงปีหน้า

ขณะที่การดำเนินงานแผนธุรกิจปี 63 คาดว่าผู้ประกอบการไทยจะร่วมลงทุนกับนักลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยง แต่ขอเตือนว่าการที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม อย่าทำคล้ายกัน เพราะอาจทำให้เกิดภาวะคอนโดมิเนียมล้นตลาดได้ ซึ่งผู้ประกอบการควรสร้างจุดเด่นของโครงการมากขึ้น ทั้งทำเลและราคาต้องมีความเหมาะสม

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า ช่วงปลายปี 62-63 ผู้ประกอบการจะทำการระบายสต๊อกออกมาเป็นจำนวนมาก และอาจจัดโปรโมชั่นแข่งขันกันดุเดือด หากผู้ประกอบการราย ใหม่ที่ประกอบธุรกิจอื่นอยู่แล้ว แต่ต้องการเข้ามาในตลาดอสังหา ริมทรัพย์ ขอแนะนำว่าไม่ควรรีบ เข้ามาในตลาดนี้ เพราะธุรกิจอสัง หาริมทรัพย์ยังมีความเสี่ยงอยู่

นายฤทธิ์ ศยามานนท์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายภาษี สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงความคืบหน้าพิจารณากฎหมายลูกของภาษีที่ ดินและสิ่งปลูกสร้าง ว่า ภายในเดือน ต.ค.นี้ กระทรวงการคลัง, กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะพิจารณาแล้วเสร็จทั้งหมด ถือเป็นไปตามขั้นตอนตามที่กฎหมายกำหนดไว้ โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 เป็นต้นไป คาดว่าปีแรกจะจัดเก็บภาษีได้ประมาณ 30,000 ล้านบาท

น.ส.ลลิตพันธุ์ พิริยะพันธุ์ เลขานุการบริษัท บมจ.เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) แจ้ง ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้บริษัทนำส่งหนังสือแจ้งความประ สงค์ เรื่องการทำคำเสนอซื้อเพื่อเพิกถอนหุ้นของ บมจ.แผ่นดินทองพร็อพเพอร์ตี้ (โกลเด้นแลนด์) ดีเวลลอปเม้นท์ ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยการเข้าทำคำเสนอซื้อหุ้นของโกลเด้นแลนด์ที่เหลือทั้งหมด 121.63 ล้านหุ้น คิดเป็น 5.23% จากปัจจุบัน บริษัทเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของโกลเด้นแลนด์ โดยถือหุ้นรวมทั้งสิ้น 94.77%.

บรรยายใต้ภาพ

พีระพงศ์ จรูญเอก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ