ลากวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

ข่าวทั่วไป 25 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบรัฐบาล * "มท.1" โยน ครม.เคาะวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพื่อไทยปูดมิสเตอร์ 30 เปอร์เซ็นต์ หากินกับงบภัยแล้ง ซัด "ชิมช้อปใช้" เอื้อประโยชน์บางกลุ่ม ตามจิก "ไก่อู" จี้ต้นสังกัดให้ออกราชการไว้ก่อน รอตั้ง กก.สอบ

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางกระแสจากหลายฝ่ายที่เริ่มมีข้อเรียกร้องให้กำหนดห้วงเวลาใน การเลือกตั้งท้องถิ่น และเลือก ตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครนั้น พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่า การกระทรวงมหาดไทย เปิดเผย ถึงการเตรียมเลือกตั้งผู้ว่ากรุง เทพมหานคร ว่าเรื่องดังกล่าวคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องพิจารณาร่วมกันถึงความพร้อมในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะต้องเป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

วันเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า โครงการชิมช้อปใช้ เมื่อเปิดให้ลงทะเบียนกลับเกิดปัญหา ระบบไม่เสถียร บางคนลงทะเบียนแล้วเสร็จ ต่อมากลับได้รับข้อความสั้นทางโทรศัพท์ว่า ยังไม่ได้ลงทะเบียน ซึ่งขอตั้งข้อสังเกตว่า เป็นความพยายามจงใจเพื่อหา ประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ โดยมีการใช้โครงการเหล่านี้ทุจริต เพื่อเลือกปฏิบัติให้กับคนบางกลุ่มหรือไม่ ประเด็นนี้ไม่ใช่การตั้งคำถามเกินจริง เพราะขนาดงบภัยแล้งยังมีกระแสข่าว มิสเตอร์ 25 เปอร์เซ็นต์ 30 เปอร์เซ็นต์บ้าง ดังนั้นโครงการนี้ควรทำให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ควรทำให้คลุมเครือ

นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ถูกรองอธิบดียื่นตรวจสอบการกระ ทำในช่วงเลือกตั้ง ที่อาจเข้า ข่ายให้การช่วยเหลือบางพรรคการ เมืองว่า ขอเรียกร้องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรตั้งกรรมการสอบเรื่องดังกล่าว เพราะรองอธิบดีกรมประ ชาสัมพันธ์ระบุชัดเจนมีความพยายามแทรกแซงการเลือกตั้ง มีการใช้ข่าวปลอมโจมตีพรรคฝ่ายตรงข้าม ซึ่งต้องมาดูข่าวปลอมนี้ทำให้เกิดผลกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ และเป็นการแทรกแซงการเลือกตั้งหรือไม่ จากกติการัฐธรรมนูญบิดเบี้ยว ทำให้เกิด ส.ส.เอื้อ จึงอยากเห็นบทบาท กกต. สุดท้ายจะนำไปสู่การยุบพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ประโยชน์จากโครงการนี้หรือไม่

รท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องรีบตั้งคณะ กรรมการสอบสวนทางวินัย ไต่ สวนหาข้อเท็จจริง หาก พล.ท. สรรเสริญมีพฤติกรรมเช่นนั้นจริงย่อมถือเป็นการกระทำผิด วินัยร้ายแรง และกรณีนี้ผู้ร้องทุกข์เป็นถึงอดีตรองอธิบดีกรมประ ชาสัมพันธ์ ย่อมต้องมีข้อมูลและข้อเท็จจริงพอสมควรจึงกล้าร้องเรียนเมื่อเห็นความไม่ถูกต้อง และเพื่อให้กระบวนการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม ผู้บังคับบัญชาควรให้อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ออกจากราชการไว้ก่อน ไม่เช่นนั้นจะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน

ทั้งนี้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ลงนามในหนังสือส่งไปยังต้นสังกัดของ พล.ท.สรรเสริญ เพื่อเรียกร้องให้ พล.ท.สรรเสริญออกจากราชการไว้ก่อน และจะยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ติดตามการสอบสวนเรื่องนี้ให้เป็นไปโดยเที่ยงธรรมต่อไป โดยจะยื่นหนังสือในวันที่ 25 ก.ย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ