ครม.เคาะลดภาษีเครื่องดื่มสุขภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 25, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ครม.เคาะลดภาษีเครื่องดื่มผสมคอลลาเจนเหลือ 10% หวังส่งเสริมประชาชนบริ โภคเครื่องดื่มที่ดีกับร่างกายมาก ขึ้น ส่วนน้ำผัก-ผลไม้ ภาษีเหลือ 3% จากเดิม 10% พร้อมไฟเขียว ลดภาษียาเส้น เยียวยาชาวไร่และโรงงานขนาดเล็ก

รายงานข่าวจากกระทรวง การคลัง ระบุว่า ที่ประชุมคณะ รัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบมาตรการภาษีสรรพสามิต 2 มาตรการ ส่วนแรกเป็นการออก พิกัดภาษีสรรพสามิตใหม่สำหรับ เครื่องดื่มนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ (ฟังก์ชันนอล ดริงก์) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนบริโภคเครื่องดื่มที่ส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น โดยในส่วนของเครื่องดื่มประ เภทน้ำเปล่าที่มีส่วนผสมของนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น การผสมคอลลาเจน ผสมวิตามิน จะถูกเก็บภาษีเพียง 10% ลดจากเดิมที่ต้องเสียภาษีในพิกัดเครื่องดื่มทั่วไปที่อัตรา 14%

นอกจากนี้ เครื่องดื่มประ เภทน้ำผัก ผลไม้ ที่มีส่วนผสมของนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ จะได้ถูกเก็บภาษีเพียง 3% ซึ่งลด ลงจากเดิมที่ต้องเสียภาษีในอัตรา สูงถึง 10% โดยการออกพิกัดภาษีเครื่องดื่มทั้ง 2 ประเภทจะมีผลบังคับใช้พร้อมกันตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2562 เป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้แนวโน้มของราคาเครื่องดื่มทั้ง 2 ประเภทมีโอกาสปรับลดลงขวดละ 1-3 บาท จากปัจจุบันที่มีขายในท้องตลาดขวดละ 20-30 บาท แต่สุดท้ายราคาจะลดลงหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับแผนการตลาดของผู้ผลิตด้วย

ทั้งนี้ ครม.ยังมีมติเห็นชอบมาตรการทางภาษีสรรพสามิตเพื่อเยียวยาช่วยเหลือชาว ไร่ยาสูบ โดยมีการปรับลดการเก็บภาษีสรรพสามิตยาเส้นให้กับชาวไร่ หรือโรงงานขนาดเล็กที่มีการทำเอง หั่นเอง ขายเอง และมียอดผลิตไม่เกิน 12,000 กิโลกรัมต่อปี ให้ลดการจัดเก็บภาษีจาก 10 สตางค์ต่อกรัม เหลือ 2.5 สตางค์ต่อกรัม ซึ่งจะช่วยให้ชาวไร่และโรงผลิตยาเส้นขนาดเล็กซึ่งมีอยู่ถึง 30-40% ได้รับประโยชน์ โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563 เป็นต้นไป ขณะเดียวกันยังมีมาตรการอำนวยความสะดวกให้ชาวไร่ผู้ปลูกใบยาเส้นและนำไปจำหน่ายตรงให้กับโรงงานในรูปแบบวัตถุดิบ ให้เสียภาษีในอัตรา 0%

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะมีการปรับภาษีความหวานเพิ่มขึ้นอีกรอบ หากผู้ผลิตยังไม่สามารถลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มได้ จะต้องเสียภาษีอีกเท่าตัว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ