'U ปรับ โลกเปลี่ยน'..ไม่ตกเทรนด์

ข่าวบันเทิง 26 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC จัดโครงการ "U ปรับ โลกเปลี่ยน" เพื่อให้นักศึกษาได้ร่วมค้นหาคำตอบ "รักษ์โลกอย่างไรให้ไม่ตกเทรนด์" ณ ห้องประชุมอาคารใบไม้สามใบ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ผศ.ดร.จงดี โตอิ้ม รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานเปิดงานฯ กล่าวว่า "CIRCULAR LIVING" คือ การหมุนเวียนใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า ในระบบ 5R ซึ่ง R ที่หนึ่ง คือ "Reduce" หรือการลดการใช้ R ที่สอง คือ "Reuse" หรือ การใช้ซ้ำ R ที่สาม คือ "Recycle" หรือการแปรรูปกลับมาใช้ใหม่ R ที่สี่ คือ "Renewable" หรือการใช้ทรัพยากรแบบหมุนเวียน และ R ที่ห้า คือ "Refuse" หรือการปฏิเสธการใช้ โดยกิจกรรมนี้เสริมสร้างให้นักศึกษาเราได้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเกี่ยวกับความสำคัญของทรัพยากรต่างๆ รวมทั้งการใช้ทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไปให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อรณรงค์ให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการของเสียสิ่งของเหลือใช้ให้กลายเป็นทรัพยากรที่หมุนเวียน จนเกิดความตระหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่การใช้ทรัพยากรด้วยความรับผิดชอบในชีวิตประจำวัน ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากโครงการ CIRCULAR LIVING ของ GC ซึ่งเป็นองค์กรต้นแบบ เพื่อร่วมรณรงค์ปกป้องและดูแลโลกของเรา ด้วยกัน

ในงานดังกล่าว CIRCULAR ICON "ท็อป" พิพัฒน์ และ "นุ่น" ศิรพันธ์ ได้มาบอกเล่าถึงไลฟ์สไตล์รักษ์โลกที่ไม่เหมือนใคร โดย "ท็อป" ได้มาเปิดตัวแอปพลิเคชัน "ECOLIFE" ที่พัฒนาขึ้นเพื่อรณรงค์การลด การรับ และการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยทำขึ้นมาเป็นเกมเพื่อตอบโจทย์ของคนรุ่นใหม่ ให้ผู้ที่ใช้บริการในร้านที่อยู่ในเครือข่ายได้สแกนคิวอาร์โค้ดเมื่อไม่รับถุง โดยจะได้สะสมแต้มที่เป็นตัวการ์ตูนซึ่งออกแบบขึ้นมากว่า 100 แบบ และได้รับสิทธิประโยชน์หรือของรางวัลต่างๆ ด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก www.ecolifeapp.com

ปัจจุบัน แอป "ECOLIFE" มียอดผู้ใช้เกือบ 40,000 ราย มีการวัดผลอย่างเป็นรูปธรรมแบบเรียลไทม์ ตลอดจนมีการแสดงจัดอันดับและแสดงสถิติการเข้าใช้ของแต่ละมหาวิทยาลัย ซึ่งแอปพลิเคชันดังกล่าวจะบอกได้เลยว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจริงจังกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากน้อยแค่ไหน

ด้าน "นุ่น" ศิรพันธ์ ได้ให้แนวคิดเรื่องการนำขยะมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ (upcycling) ซึ่งการที่ผลิตภัณฑ์ upcycling มีราคาขายแพงกว่าสินค้าที่ผลิตขึ้นมาใหม่ นอกจากมีต้นทุนจากความคิดสร้างสรรค์ที่ใส่ลงไปแล้ว ยังมีต้นทุนอย่างอื่นเกิดขึ้นด้วย นอกจากนี้อยากให้ช่วยกันลดการใช้พลาสติก โดยใช้เท่าที่จำเป็น และหันมาใช้ชีวิตแบบ CIRCULAR โดยพกถุงผ้า กระบอกน้ำ กล่องข้าว และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในส่วนของนักศึกษาที่ร่วมบอกเล่าถึงไลฟ์สไตล์รักษ์โลกได้อย่างน่าสนใจ ได้แก่ นายปกรณ์เกียรติ ศิลป์วิสุทธิ์ หรือ "ตังค์" ซึ่งกำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มีแนวคิดนำขยะจากเศษอาหาร เปลือกผัก ผลไม้ มาทำเป็น ปุ๋ยหมักชีวภาพ และนางสาวจีรพร ขุนเพชร์ หรือ "ทราย" นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล ที่รวบรวมกล่องนมไปร่วมโครงการแปลงร่างกล่องนมให้กลายเป็นหลังคา เพื่อลดขยะในชีวิตประจำวัน

"การเริ่มต้นที่ดีคือการเริ่มต้นที่ตัวเรา ขอเพียงเราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด หากเราเริ่มต้นที่จะทำ และเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่เล็กๆ ที่เราสามารถทำได้ เราก็จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลและปกป้องโลกของเราได้ เพียงแค่เราเริ่มต้นปรับและเปลี่ยนก็เท่ากับว่าเราได้มีส่วนช่วยในการดูแลรักษาโลกนี้ และส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับโลกของเรา แม้เราจะมีเพียงหนึ่งพลัง แต่ถ้าได้รวมกันหลายพลังจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้" ผศ.ดร.จงดีกล่าวทิ้งท้าย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ