ผลตรวจกระดูกคดีบิลลี่ พบ8ชิ้นเป็นของมนุษย์

ข่าวทั่วไป 27 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * เมื่อวันพฤหัสบดี ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงโป่งลึก-บางกลอย ว่า ที่ประชุมได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวนแต่ละชุดลงพื้นที่สอบปากคำพยานและรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ และเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ชุดสืบสวนยังต้องติดตามพยานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทั้งการติดตามรถจักร ยานยนต์ กล้อง และกระเป๋าเป้ของนายบิลลี่ แต่ยังไม่ได้พิจารณาออกหมายเรียกบุคคลใด หรือหมายค้นในสถานที่ใด ส่วนการตรวจชิ้นส่วนกระดูกที่พบ 20 ชิ้น ตรวจพิสูจน์ได้เพียง 8 ชิ้น เป็นกระดูกมนุษย์ แต่ไม่ได้หมายความว่า ที่เหลืออีก 12 ชิ้น ไม่ใช่กระดูกมนุษย์ เพียงแต่วัตถุพยานที่พบมีขนาดเล็กเกินไปจนไม่สามารถนำมาตรวจดีเอ็นเอได้ มั่นใจใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะทราบผลตรวจที่ชัดเจน เพราะการตรวจหาดีเอ็นเอจากชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ยากกว่าการตรวจจากเนื้อเยื่อ

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า สำนวนคดีเจ้าหน้าที่อุทยานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบที่ไม่ส่งตัวนายบิลลี่ดำเนินคดี ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ส่งให้ดีเอสไอดำเนินคดี คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์จะส่งถึงดีเอสไอ โดยพนักงานสอบสวนจะนำมาผนวกรวมกันเพื่อให้คดีมีพยานหลักฐานเพิ่มมากขึ้น การสอบสวนของดีเอสไอจะไม่เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือกลุ่มผู้ต้องสงสัยมาให้ปากคำ แต่จะใช้วิธีสอบสวนและค้นหาพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์การกระทำความผิด โดยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ 6 ชุด ได้หลักฐานที่มีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น สัปดาห์ต่อไปจะเน้นสอบพยานในที่เกิดเหตุ พยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และค้นหาพื้นที่ต้องสงสัย

แหล่งข่าวจากชุดสอบสวน เปิดเผยว่า คณะพนักงานสอบสวนได้แนะนำให้ทีมสอบสวนรวบรวมสำนวนคดีฆาตกรรมอื่นๆ ที่เคยเกิดเหตุในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ต้องสงสัย เพื่อเชื่อมโยงให้เห็นถึงพฤติกรรมและแรงจูงใจในการก่อเหตุอุกอาจ ซึ่งบ่งชี้ว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยมีพฤติการณ์เป็นซุ้มมือปืน จิตใจเหี้ยมโหด สามารถก่อเหตุฆ่าคนตายได้ เพียงเพราะมีเหตุขัดแย้งทั่วไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ