'คลัง'รับจ่อปรับจีดีพี62

ข่าวเศรษฐกิจ 27 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อุตตมไม่ยืนยันโต3%

ถกวอร์รูมแก้เศรษฐกิจ

อารีย์ * "คลัง" จ่อปรับจีดีพีปี 2562 ใหม่ หลังเศรษฐกิจโลกชะลอ กระทบส่งออกหนัก 8 เดือนติดลบ 2.2% พ่วงใช้จ่าย-ลงทุนเอกชนดิ่ง "อุตตม" แทงกั๊กจีดีพีปีนี้โตถึง 3% "พาณิชย์" เตรียมนัดประชุมวอร์รูม

นายวุฒิพงศ์ จิตตั้งสกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐ กิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทยในเดือน ส.ค.2562 ว่าในเดือน ต.ค.นี้ สศค. จะมีการปรับประมาณการตัวเลข เศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 2562 ใหม่ จากปัจจุบันประเมินว่าจีดีพี จะขยายตัวที่ระดับ 3% และภาพรวมการส่งออกขยายตัว -0.9% โดยยังมีปัจจัยหลายส่วนที่ต้องนำมาพิจารณา ทั้งผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลการประเมินความเสียหายจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมถึงผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับภาคการส่งออก ซึ่งจากข้อมูล 8 เดือนที่ผ่านมา พบว่า มูลค่าการส่งออกของไทยขยายตัว -2.2% ดังนั้น หากต้องการให้ตัวเลขการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวได้ตามคาดการณ์ ช่วงที่เหลือของปีนี้มูลค่าการส่งออกในแต่ละเดือนจะต้องไม่เติบโตติดลบ

ในด้านการใช้จ่ายมีสัญ ญาณชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้า ขณะที่ด้านการผลิตพบว่ามีการปรับตัวดีขึ้น ในภาคการท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่กลับมาขยายตัวสูงสุดในรอบ 8 เดือน โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยอยู่ที่ 3.47 ล้านคน ขยายตัว 7.4% โดยนักท่องเที่ยวจีนขยายตัวในอัตราเร่งถึง 18.9% ต่อปี เช่นเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย ขยายตัวถึง 32.4% ต่อปี

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง กล่าวถึงกรณีที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจ ไทย (จีดีพี) ในปีนี้ลดลงเหลือ 2.8% ว่า ตัวเลขจีดีพีในปีนี้จะออกมาเป็นอย่างไร มาจากหลายองค์ประกอบรวมกัน ไม่ใช่แค่จากชุด มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเท่า นั้นที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้นได้ ยังมีเรื่องส่งออกที่ต้องยอมรับว่าตอนนี้ถูกกระทบจากเศรษฐกิจโลกอย่างมาก สำหรับตัวเลขเป้าหมายจีดีพีปีนี้ที่ 3% นั้น เป็นตัวเลขที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ตั้งเป้าหมายไว้ กระทรวงการคลังมีหน้าที่ทำงานเพื่อให้ตัวเลขสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย ดังนั้นระหว่างนี้คงต้องรอประเมินสถานการณ์ต่างๆ ด้วยว่าทิศทางเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเป็นอย่างไร จะได้ 3% หรือไม่

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้นัดประชุมวอร์รูม เพื่อติดตามสถานการณ์ผลกระทบจากสง ครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (เบร็กซิต) ในวันที่ 7 ต.ค.2562 เพราะทั้ง 2 เรื่อง มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและต่อไทย จึงต้องหารือเพื่อกำหนดจุดยืน และแนวทางที่ไทยควรจะดำเนินการ เพื่อรับมือกับความผันผวนที่จะเกิดขึ้น และจากนั้น จะนำเสนอแนวทางที่หารือกันต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รอง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่า การกระทรวงพาณิชย์ ในการประ ชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐ และเอกชนพาณิชย์ (กรอ.พา ณิชย์) ต่อไป.

บรรยายใต้ภาพ

อุตตม สาวนายน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ