คอลัมน์กลยุทธ์พิชิตหุ้น: ยังมีสัญญาณที่ดี

ข่าวเศรษฐกิจ 27 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์

ตลาดหุ้นวานนี้ (26 ก.ย.62) หลายคนคงจะมองว่าเป็นการแกว่งตัวตามตลาดโลก เพราะตลาดโลกส่วนมากกลับมาเล่นกันในแดนบวก โดยเฉพาะดาวโจนส์ปิดในแดนบวก และตลาดล่วงหน้าของดาวโจนส์ก็ดูจะมีแนวโน้มบวกต่อไปด้วย จึงทำให้ตลาดในฝั่งยุโรปบวกตาม

ส่วนดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้ปิดบวก 8.37 จุด ดัชนีมาปิดที่ระดับ 1,636.75 จุดก็ดูดี เพราะตลอดวันเล่นกันในแดนบวกเหมือนกัน ส่วนวอลุ่มยังคงเบาบาง เพราะมีแค่ 47,265.17 ล้านบาท ก็ยังไม่ถึงระดับค่าเฉลี่ยของตลาดที่ควรจะอยู่สูงกว่า 5 หมื่นล้านบาท ก็ไม่น่าแปลกใจที่วอลุ่มบาง เพราะเมื่อมาดูราย กลุ่มของนักลงทุนในตลาดจะพบว่ามีการซื้อขายกันน้อยมาก ในด้านของผู้ขายวานนี้กลับมาเป็นนักลงทุนรายย่อยทั่วไปที่มีการสลับขายออกมาบ้างบางส่วน แต่ก็ขายเพียง 182.79 ล้านบาท

ส่วนกองทุนรวมก็ขายแค่ 126.63 ล้านบาท ที่แทบจะไม่ทำอะไรคือโบรกเกอร์ ก็ขายแค่ 8.91 ล้านบาท ทำให้น่าแปลกใจที่ผู้ซื้อเพียงกลุ่มเดียวกลับมาเป็นนักลงทุนต่างชาติ แต่ก็ซื้อไปได้แค่ 318.32 ล้านบาทเท่านั้น เป็นการแสดงออกที่ค่อนข้างชัดเจนมากว่า นักลงทุนแทบทุกกลุ่มพากันชะลอการลงทุนจริงๆ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากยังหวาดวิตกกับสงครามการค้าโลกและไม่มั่นใจกับราคาน้ำมันที่จะผันผวนไปในทางลบหรือไม่ ส่วนเรื่องเฟดคงไม่น่ากังวล เพราะมองว่าการประชุมครั้งต่อไปคงจะปรับลดดอกเบี้ยลงได้ เพราะเศรษฐกิจสหรัฐก็ขาดความเชื่อมั่นมากขึ้น

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า สงครามมีแต่จะเกิดความเสียหาย และประธานาธิบดีทรัมป์เองก็กำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤติมากขึ้น เมื่อสภามีการตั้งข้อกล่าวหาในบางกรณีจนอาจมีผลให้มีการปลดประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งได้ จึงทำให้ทรัมป์จะต้อง ประคับประคองตัวมากขึ้น ส่วนไทยยังคงจะรับผลดีจากมาตร การกระตุ้นธุรกิจและเศรษฐกิจในระยะสั้น ทำให้ตลาดจะคึกคัก ได้ต่อไป จึงยังลุ้นกันได้

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มพาณิชย์รับผลดีจากมาตร การกระตุ้นธุรกิจมาก จึงน่ามองที่ COM7, GLOBAL และ RS กลุ่มพลังงานยังคงมีราคาผันผวนในทางต่ำ แต่ธุรกิจยังมีแนวโน้มดี จึงน่ามองที่ PTTEP, EA และ BPP กลุ่มอาหารมั่นใจได้มากขึ้นว่าธุรกิจจะเติบโตในครึ่งหลังของปี จึงน่ามองที่ CPF, TU และ KSL กลุ่มไอซีทีก็จะได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นกัน จึงน่ามองที่ JMART, DTAC และ INTUCH หุ้นรายตัวน่ามองที่ SPALI, AOT และ PTTGC เป็นต้นศุกร์สัปดาห์นี้ตลาดน่าจะยังคึกคักได้ดีระดับหนึ่ง ทำให้ยังสามารถเลือกลุ้นและลงทุนได้ทั้งระยะสั้นและระยะกลาง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ