คอลัมน์รายงานพิเศษ: ซีพีเอฟ ผนึกพลัง อย. ลดเค็มในอาหาร เพื่อคนไทยสุขภาพดี

ข่าวเศรษฐกิจ 27 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมมือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมลดเค็มในอาหารเริ่มจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ "ซีพี บาลานซ์" ส่งเสริมคนไทยมีสุขภาพดี บริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เมื่อเร็วๆ นี้ ซีพีเอฟ รับประกาศนียบัตร ในฐานะเป็นผู้ประกอบการภาคีเครือข่ายที่ให้ความร่วมมือในการลดปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย จากกระทรวงสาธารณสุข

นางสาวชลิตา กลัดนิ่ม รองกรรมกรรมผู้จัดการ สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาอาหารทุกเมนูด้วยความใส่ใจ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยจากศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร (RD Center) ให้เหมาะสมกับสุขโภชนาการและความต้องการอาหารของผู้บริโภคแต่ละช่วงวัย ภายใต้ "หลักปฏิบัติในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น (CPF Healthier Choice Principle) พร้อมทั้งเข้าร่วมในโครงการ "การปรับลดปริมาณเกลือหรือโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสมัครใจ" ของ อย.

โดยเริ่มพัฒนา ปรับลดความเค็มของเครื่องปรุงในเมนูอาหารกลุ่ม ซีพี บาลานซ์ พร้อมยังคงคุณภาพ รสชาติที่ดี และผู้บริโภคได้คุณค่าทางโภชนาการ ตอบรับแนวโน้มผู้บริโภคไทยในปัจจุบันที่ตระหนักและหันมาใส่ใจสรรหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ดูแลสุขภาพ ลดการบริโภคอาหารที่มีปริมาณโซเดียมที่เหมาะสม

ผลิตภัณฑ์ซีพี บาลานซ์ (CP Balance) เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่ช่วยสร้างสมดุล ผู้บริโภคได้คุณค่าโภชนาการครบห้าหมู่ แคลอรี่ต่ำ และที่สำคัญมีใยอาหาร(ไฟเบอร์) สูง ขณะที่ปริมาณโซเดียม และไขมันอิ่มตัวต่ำ โดยในปัจจุบันมีสินค้าที่ใช้สัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" แล้ว จำนวน 2 รายการ ได้แก่ ข้าวอบธัญพืชและไก่ (ตรา CP Balance) และ ข้าวกะเพราไก่ (ตรา อีซี่ ช้อยส์) พร้อมทั้งผู้บริโภคสามารถทราบปริมาณโซเดียม ได้จากฉลากคุณค่าทางโภชนาการที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือก

ซีพีเอฟ ได้นำสัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" มาใช้สื่อสารกับผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์จะต้องผ่านข้อกำหนด 3 ข้อ โดยมีเกณฑ์สารอาหารรวม 8 ชนิด ได้แก่ ไขมันทั้งหมด, ไขมันอิ่มตัว, โปรตีน, ใยอาหาร, น้ำตาล (ทั้งหมด), โซเดียม, แคลเซียมและเหล็ก(5) โดยในปัจจุบันมีสินค้าที่ใช้สัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" แล้ว จำนวน 2 รายการ คือ ข้าวอบธัญพืชและไก่ (ตรา CP Balance) และ ข้าวกะเพราไก่ (ตรา อีซี่ ช้อยส์

ปัจจุบัน อาหารในกลุ่ม ซีพี บาลานซ์ มีทั้งหมด 7 เมนู อาทิ ข้าวกล้องแกงส้มปลาแพนกาเซียส ดอรี่ ข้าวกะเพราอกไก่นุ่ม ข้าวน้ำพริกอกไก่ ราเมนโฮลสวีตผัดขี้เมาอกไก่ ข้าวน้ำพริกอกไก่ ข้าวกล้องปลาแพนกาเซียส ดอรี่ ผัดพริกทรงเครื่อง ข้าวกล้องต้มทรงเครื่อง โดย เมนูข้าวอบธัญพืชและไก่ เป็นผลิตภัณฑ์แรกในกลุ่มที่ได้รับสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ ของ อย. ส่วนเมนูอื่นๆ อยู่ระหว่างการขอรับการรับรองต่อไป เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพ วางจำหน่ายในร้านซีพี เฟรชมาร์ท และร้านสะดวกซื้อ seven-eleven

นางสาวชลิตากล่าวเสริมว่า ซีพีเอฟมีแผนที่จะพัฒนาเมนูอาหารที่มีปริมาณโซเดียมน้อยใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยมีเป้าหมายที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นร้อยละ 30 ของผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ ในปี 2563.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ