คอลัมน์รายงานพิเศษ: ซีพีเอฟ ผนึกพลัง อย. ลดเค็มในอาหาร เพื่อคนไทยสุขภาพดี

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 27, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมมือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมลดเค็มในอาหารเริ่มจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ "ซีพี บาลานซ์" ส่งเสริมคนไทยมีสุขภาพดี บริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เมื่อเร็วๆ นี้ ซีพีเอฟ รับประกาศนียบัตร ในฐานะเป็นผู้ประกอบการภาคีเครือข่ายที่ให้ความร่วมมือในการลดปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปในประเทศไทย จากกระทรวงสาธารณสุข

นางสาวชลิตา กลัดนิ่ม รองกรรมกรรมผู้จัดการ สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาอาหารทุกเมนูด้วยความใส่ใจ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยจากศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร (RD Center) ให้เหมาะสมกับสุขโภชนาการและความต้องการอาหารของผู้บริโภคแต่ละช่วงวัย ภายใต้ "หลักปฏิบัติในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น (CPF Healthier Choice Principle) พร้อมทั้งเข้าร่วมในโครงการ "การปรับลดปริมาณเกลือหรือโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารเชิงสมัครใจ" ของ อย.

โดยเริ่มพัฒนา ปรับลดความเค็มของเครื่องปรุงในเมนูอาหารกลุ่ม ซีพี บาลานซ์ พร้อมยังคงคุณภาพ รสชาติที่ดี และผู้บริโภคได้คุณค่าทางโภชนาการ ตอบรับแนวโน้มผู้บริโภคไทยในปัจจุบันที่ตระหนักและหันมาใส่ใจสรรหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ดูแลสุขภาพ ลดการบริโภคอาหารที่มีปริมาณโซเดียมที่เหมาะสม

ผลิตภัณฑ์ซีพี บาลานซ์ (CP Balance) เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่ช่วยสร้างสมดุล ผู้บริโภคได้คุณค่าโภชนาการครบห้าหมู่ แคลอรี่ต่ำ และที่สำคัญมีใยอาหาร(ไฟเบอร์) สูง ขณะที่ปริมาณโซเดียม และไขมันอิ่มตัวต่ำ โดยในปัจจุบันมีสินค้าที่ใช้สัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" แล้ว จำนวน 2 รายการ ได้แก่ ข้าวอบธัญพืชและไก่ (ตรา CP Balance) และ ข้าวกะเพราไก่ (ตรา อีซี่ ช้อยส์) พร้อมทั้งผู้บริโภคสามารถทราบปริมาณโซเดียม ได้จากฉลากคุณค่าทางโภชนาการที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือก

ซีพีเอฟ ได้นำสัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" มาใช้สื่อสารกับผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์จะต้องผ่านข้อกำหนด 3 ข้อ โดยมีเกณฑ์สารอาหารรวม 8 ชนิด ได้แก่ ไขมันทั้งหมด, ไขมันอิ่มตัว, โปรตีน, ใยอาหาร, น้ำตาล (ทั้งหมด), โซเดียม, แคลเซียมและเหล็ก(5) โดยในปัจจุบันมีสินค้าที่ใช้สัญลักษณ์โภชนาการ "ทางเลือกสุขภาพ" แล้ว จำนวน 2 รายการ คือ ข้าวอบธัญพืชและไก่ (ตรา CP Balance) และ ข้าวกะเพราไก่ (ตรา อีซี่ ช้อยส์

ปัจจุบัน อาหารในกลุ่ม ซีพี บาลานซ์ มีทั้งหมด 7 เมนู อาทิ ข้าวกล้องแกงส้มปลาแพนกาเซียส ดอรี่ ข้าวกะเพราอกไก่นุ่ม ข้าวน้ำพริกอกไก่ ราเมนโฮลสวีตผัดขี้เมาอกไก่ ข้าวน้ำพริกอกไก่ ข้าวกล้องปลาแพนกาเซียส ดอรี่ ผัดพริกทรงเครื่อง ข้าวกล้องต้มทรงเครื่อง โดย เมนูข้าวอบธัญพืชและไก่ เป็นผลิตภัณฑ์แรกในกลุ่มที่ได้รับสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ ของ อย. ส่วนเมนูอื่นๆ อยู่ระหว่างการขอรับการรับรองต่อไป เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพ วางจำหน่ายในร้านซีพี เฟรชมาร์ท และร้านสะดวกซื้อ seven-eleven

นางสาวชลิตากล่าวเสริมว่า ซีพีเอฟมีแผนที่จะพัฒนาเมนูอาหารที่มีปริมาณโซเดียมน้อยใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยมีเป้าหมายที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นร้อยละ 30 ของผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ ในปี 2563.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ