'พรอนงค์ เพชรล้ำ'ทำธุรกิจคืนกำไรสังคม

ข่าวบันเทิง 28 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปัจจุบัน นักกอล์ฟสาวไทยไปสร้างผลงานผงาดในเวทีกอล์ฟอาชีพยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดของโลกอย่างแอลพีจีเอทัวร์ สหรัฐอเมริกา มีนักกอล์ฟไทยเป็นสมาชิกเต็มฤดูกาล 11 คนด้วยกัน ในจำนวนนั้นมี "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาวจากอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเข้าทัวร์มาตั้งแต่ปี 2009 แต่เล่นเต็มฤดูกาลตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา ไม่เคยเสียทัวร์คาร์ดเลย และเมื่อเธอก้าวไปสู่ระดับโลก มีรายได้พอสมควรจึงทำธุรกิจกับครอบครัวเพื่อคืนกำไรให้กับสังคม แชมเปียนชิพ (เมเจอร์) ทำเงินรางวัลรวม 263,289 ดอลลาร์ อยู่อันดับ 61 ช่วงรายการที่เหลือก็หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด โปรแหวนและครอบครัวเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ที่ก้าวไปถึงจุดที่สูงแล้วก็หันกลับมามองสังคม บางคนยังด้อยโอกาสก็พร้อมจะ หยิบยื่นให้เท่าที่จะสามารถช่วยได้ แม้ว่าเป้าหมายสูงสุดของการคว้าแชมป์อาชีพรายการแรกในแอลพีจีเอทัวร์จะยังต้องไล่ล่ากันต่อไปก็ตาม.

พรอนงค์ เพชรล้ำ และครอบครัวซึ่งมี ดร.ดุสิต คุณพ่อ และคุณแม่เพลินพุฒ พร้อมกับ "แวว-พรพรรณ พี่สาว และ "โปรวาว" พรพงษ์ เพชรล้ำ ตัดสินใจสร้างสวนน้ำโปรแหวน วอเตอร์พาร์ค ตามความฝันของตัวพรอนงค์ที่ครั้งหนึ่งสมัยเด็กๆ เคยอยากเล่นน้ำในสวนน้ำแต่ในถิ่นจังหวัดชัยภูมิไม่มี ดังนั้นจึงตั้งใจเอาไว้ว่าสักวันจะทำเมื่อตัวเองมีโอกาสเพื่อจะได้ให้เด็กๆ ในท้องถิ่นได้เล่นสวนน้ำโดยไม่ได้คิดราคาแพงให้คนในชนบทสามารถเข้าไปเล่นได้เพราะค่าบริการผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ส่วนคนพิการ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี

สำหรับสวนน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นในพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 16 ถนนภูเขียว-

เกษตรสมบูรณ์ กม.11 บ้านนาไฮ ตำบลบ้านหัน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ เป็นช่วงต่อระหว่างอำเภอภูเขียวบ้านของพรอนงค์ และอำเภอเกษตรสมบูรณ์โดยสร้างบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ โดยจัดสรรพื้นที่ทำสวนน้ำเบื้องต้น 30 กว่าไร่ ใช้งบก่อสร้างเบื้องต้น 30 ล้านบาท เปิดเมื่อเดือนธันวาคมปี 2558 มีคุณสันติ ภิรมย์ภักดี ผู้สนับสนุนโปรแหวนมาแต่แรกให้เกียรติเป็นประธานเปิด

ในบริเวณนั้นยังมีสนามไดรฟ์กอล์ฟ และสนามพาร์ 3 ให้นักกอล์ฟและผู้สนใจได้เข้าไปฝึกไปเล่นได้ และมีค่ายลูกเสือ มีรีสอร์ตบริการนักท่องเที่ยว พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวก และที่สำคัญ

มีสวนเกษตรตามรอยพ่อให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรื่องทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9

โปรแหวนได้เล่าถึงการสร้างสวนน้ำนี้ขึ้นมาว่า "แหวนเป็นคนชอบเล่นน้ำ อยากเล่นน้ำแบบสวนน้ำ แต่ตอนเด็กๆ บ้านเราอยู่ในถิ่นทุรกันดารจึงไม่มีโอกาสได้เล่น ครั้นพอเราโตขึ้นมาก็มีโอกาส ก็เลยสร้างเพื่อให้เด็กๆ เยาวชนในชนบทที่ไม่มีโอกาสเหมือนเราตอนเด็กๆ เลยทำขึ้นมาไม่ได้หวังผลทางการธุรกิจอะไรมากมาย เน้นเพื่อชุมชนสังคมมากกว่า"

โครงสร้างการบริหารงานของสวนน้ำโปรแหวน วอเตอร์พาร์คนั้น มีโครงสร้างการบริหารคือ ดร.ดุสิต เพชรล้ำ คุณพ่อ เป็นประธานศูนย์เรียนรู้กีฬากอล์ฟโปรแหวน พรพงษ์ เพชรล้ำ พี่ชาย เป็นผู้อำนวยการ พรพรรณ เพชรล้ำ พี่สาว เป็นผู้จัดการ พรอนงค์ เพชรล้ำ เป็นเลขานุการส่วนคุณแม่ เพลินพุฒ เพชรล้ำ เป็นที่ปรึกษาและการเงิน

คุณพ่อดุสิตได้เล่าถึงการริเริ่มทำสวนน้ำโปรแหวนก็มาจากการวางแผนการใช้เงินของครอบครัวกันใหม่อย่างมีระบบ คือ เงินที่ครอบครัวเราหาได้ทั้งหมดคิดเป็น 100% เราจะแบ่งเป็น 4 ส่วนเพื่อความมั่นคง โดยประมาณการรายได้ว่าเราน่าจะมีรายได้เท่าไรของแต่ละปีและก็ดำเนินการตามแผนที่ว่าไว้เป็นขั้นตอน ดังนี้ 30% แรกเป็นค่าใช้จ่ายประจำของทุกคนในครอบครัว (ทุกคนต้องมีกินมีใช้ ไม่ขัดสน) 30% ที่สองคือ เก็บไว้ใช้ตอนที่เราไม่มีรายได้เหมือนเดิม โดยคิดถึงวิธีการออมทุกอย่างที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนพอสมควร เช่น ซื้อประกันชีวิต ซื้อสลากออมสิน ซื้อหุ้น และฝากไว้ในธนาคาร 30% ที่สามคือ การลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ได้ ตรงนี้เองคือที่มาของการซื้อที่ดินทำสวนน้ำเพื่อสังคม และ 10% สุดท้ายเอาไว้ทำบุญ เช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล และอื่นๆ ตามความเหมาะสม

ดร.ดุสิตยังได้เผยอีกว่าตอนนี้โครงการที่กำลังจะทำอยู่ในขั้นตอนเตรียมเปิดทางการก็คือมูล นิธิโปรแหวนเพื่อสังคม ตรงนี้จะช่วยเหลือสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมจากที่ทำอยู่

สำหรับพรอนงค์ เพชรล้ำ เทิร์นโปรเมื่อปี

2006 อายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้นเอง เล่นอาชีพในเอเชีย และร่วมแอลพีจีเอทัวร์เมื่อปี 2009 ก่อนจะไปเล่นในซีเมทราทัวร์ในปี 2010 ได้ทัวร์คาร์ดกลับไปเล่นในแอลพีจีเอเต็มฤดูกาลเมื่อปี 2011 และนับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน แต่รวมแล้วเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ปีที่ 10 จบลงใน 10 อันดับแรก 27 รายการ ทำเงินรางวัลรวมในอาชีพ 4,026,698 ดอลลาร์ แต่ยังไม่เคยคว้าแชมป์อาชีพทางการของแอลพีจีเอเลยแม้ว่าเคยคว้าแชมป์ที่ประเทศบราซิลเมื่อปี 2012 เป็นรายการแข่งขัน 2 วันที่ไม่นับเงินรางวัลทางการของทัวร์

          สถิติดีที่สุดอันดับ 2 ร่วมรายการโมบาย เบย์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ปี 2013 อันดับ 2 รายการไซม์ดาร์บี้ แอลพีจีเอ มาเลเซีย เมื่อปี 2014 อันดับ 2 รายการแคมเบีย พอร์ตแลนด์ คลาสสิก เมื่อปี 2015 อันดับ 2 รายการเอช เอสบีซี วีเมนส์ แชมเปียนส์ ปี 2016 และอันดับ 2 รายการวีเมนส์ บริติช โอเพ่น (เมเจอร์) เมื่อปี 2018 ส่วนปี 2019 เล่นไป 19 รายการ ดีที่สุดอันดับ 14 ร่วมรายการแบงก์ ออฟ โฮป     ฟาวน์เดอร์ส คัพ และเคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ