คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 29 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ใครก็บอกว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่ทิ้งฉายา "มีดโกนอาบน้ำผึ้ง" ตอบคำถามตามหลักการ ไม่พลิ้วปลิวไปแม้แต่ปลายก้อย ซึ่งหากลองฟังสิ่งที่ประธานชวนพูดดีๆ ก็ถือว่าพอเหมาะสมเหตุ-สมผล เรื่องจำนวนวันอภิปรายในการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ที่ฝ่ายค้านเรียกร้องขอเวลาอภิปราย 5 วัน โดยระบุว่าที่ผ่านมาสมัยที่ฝ่ายค้านเป็นรัฐบาล ในวาระแรกที่รับหลักการก็ใช้เวลาอภิปราย 1-2 วันเท่านั้น แต่พอถึงวาระที่ 2 ทุกคนจะแปรญัตติเป็นรายมาตรา จะใช้เวลามากกว่า 2 วัน แต่ที่ผ่านมาบางครั้งก็มีการอภิปรายถึง 3 วัน เพราะสมาชิกแต่ละคนขอแปรญัตติ พร้อมตบท้ายว่าจะใช้เวลาอภิปรายกี่วันก็ขึ้นอยู่กับวิปทั้งสองฝ่ายที่จะบริหารเวลาด้วยตัวเอง แต่ 5 วันในขั้นรับหลักการไม่เคยมี เขามองว่าเป็นการขออภิปรายไม่ไว้วางใจมากกว่าหรือไม่

ไม่มีต่อโปร...นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.การคลัง) ยืนยันมาตรการ ชิมช้อปใช้ จะไม่เพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ 1,000 บาท ที่ปัจจุบันให้ 10 ล้านคนแน่นอน เนื่องจากได้ศึกษาแล้วว่าจำนวนดังกล่าวเหมาะสมต่อการดำเนินโครงการนี้ เพราะหลังจากเปิดแคมเปญ เหล่าบรรดาขา CF ต่างเปิดแอปรอเที่ยงคืนเข้าไปแย่งสิทธิ์กันมือเป็นระวิง เรียกได้ว่าหลายคน "ปากค้าน" แต่ "มือไป" ดูแล้วนโยบายละเลงงบแบบนี้ก็ไม่ได้ต่างจากสมัย "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" หรือแม้กระทั่ง รัฐบาลหลังๆ ที่ก็ไม่ได้ลด-ละ-เลิก เพราะนักการตลาดทั้งหลายยืนยันว่า รักจะมาทางสายนี้เลิกยาก คนเสพก็ยิ่งติดใจ ต่อให้ปากด่าเขาปาวๆ แต่ก็ไม่เคยปฏิเสธของฟรี! ช่วงนี้ก็จะเห็นคนไทยขอบตาเป็นแพนดาหน่อยๆ ไม่รู้ว่าจะมีแถมโปรลดเซรัมทาขอบตาดำหรือเปล่า

จะว่าไปก็ไม่เคยเห็น "โอ๊ค" พานทองแท้ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์ออกสื่อมาก่อน พอใจกล้าเปิดปากต่อสื่อครั้งแรกก็เลยสร้างกระแสฮือฮา ที่บุคลิกดูแปลกตาผิดปกติ จนถูกมองว่าเลิ่กลั่ก ประดักประเดิด เลยไปถึงการพูดถึงสุขภาพด้วย เมื่อกระแสแรงแบบนี้จึงเกิดปรากฏการณ์ของ สามพี่น้องชินวัตร ตอบคำถามในสื่อสังคมออนไลน์ โดย น.ส.พิน ทองทา หรือเอม บุตรสาวคนกลางนายทักษิณ ได้ออกมาตอบผู้ที่สอบถาม โดยระบุว่า "ไม่ได้เป็นโรคอะไรค่ะ แต่อาจเป็นโรคโดนใส่ร้าย" ขณะที่ น.ส.แพทองธาร หรืออุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ก็ออกมาตอบผู้ที่สอบถามเช่นกันว่า "สบายดี คงจะตื่นเต้นมากเพราะเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต" พร้อมทั้งตอบคำถามคนที่เป็นห่วงอาการนายพานทองแท้ที่ดูผ่ายผอมจนผิดสังเกตว่า "ก่อนหน้าที่อ้วน ตอนนี้ฟิตออกกำลังกายเยอะอยู่ ขอบคุณนะคะ" ทั้งนี้ นายพานทองแท้ก็ได้มาคอมเมนต์ตอบกลับด้วยว่า "ยังไม่ตาย love you too"...

     แฟนคลับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่เชียร์สุดใจขาดดิ้นให้สู้ศึก "พารา       ควอต" ครบยก คงต้องให้กำลังใจกันอีกยก เมื่อ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ยืนยันว่า ป.ป.ช.ได้มีมติให้ น.ส.มนัญญา ต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาข้อกฎหมายแล้วเห็นว่า ในกฎหมาย ป.ป.ช. มาตรา 105 (4) ที่ระบุว่า กรณีพ้นจากตำแหน่งทางการเมืองเดิม และเข้ารับตำแหน่งใหม่ภายใน 1 เดือน บุคคลนั้นไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินนั้น จะเข้าข่ายสำหรับผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ส.ส.และ ส.ว.เท่านั้น จะไม่เชื่อมโยงไปถึงตำแหน่งทางการเมืองท้องถิ่น อย่างนายกเทศมนตรี เจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช. โดยจะแจ้งไปยัง น.ส.มนัญญา เพื่อให้ดำเนินการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ทั้งช่วงที่พ้นจากตำแหน่งนายกเทศมนตรี และช่วงที่รับตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งในกรณีนี้เป็นปัญหาเรื่องการตีความข้อกฎหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้น น.ส.มนัญญายังสามารถยื่นขอผ่อนผันเพื่อขยายเวลาในการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินได้.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ