จับตา'Brexit'ไทยมีโอกาสส่งออกเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 1, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จับตา'Brexit'ไทยมีโอกาสส่งออกเพิ่ม

นนทบุรี * "พาณิชย์" เผยไทยมีโอกาสส่งออกเพิ่ม หากสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปแบบไม่มีข้อตกลงเหตุจะมีสินค้ากลุ่มที่เคยถูกเก็บภาษี จะได้รับการยกเว้นภาษี 1 ปี พร้อมแนะจับตาอย่างใกล้ชิด

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงโอกาสของไทยกรณีที่สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรป (อียู) แบบไม่มีข้อตกลง ข้อตกลง (No-deal Brexit) ว่า การส่งออกของไทยจะได้รับผลดี หากจบลงแบบ No-deal Brexit เพราะสหราชอาณาจักรจะยกเว้นภาษีนำเข้าชั่วคราวเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยจะยกเว้นการจัดเก็บภาษีนำเข้าในสินค้า 87% ของรายการสินค้าทั้งหมด แต่มีการเก็บภาษีนำเข้าในสินค้าที่มีความอ่อนไหวอีก 26 กลุ่ม เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ (เนื้อ แกะ หมู และสัตว์ปีก) และผลิตภัณฑ์นม เนย ชีส ข้าว รถยนต์ สิ่งทอ เซรามิก เอทานอล กล้วย น้ำตาล และสินค้าประมงบางชนิด เป็นต้น

ทั้งนี้ หากพิจารณาจากสินค้า 20 รายการแรกที่ไทยส่งออกไปสหราชอาณาจักร พบว่าผลกระทบจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 สินค้าที่น่าจะได้รับประโยชน์จากการยกเว้นภาษีนำเข้า อาทิ ชิ้นส่วนยานยนต์และส่วนประกอบ เครื่องเพชรพลอย เครื่องปรับอากาศ ส่วนประกอบของเครื่องยนต์ เครื่องยนต์เบนซิน เครื่องประมวลผลข้อมูลอัตโนมัติ กลุ่มที่ 2 สินค้าที่มีโอกาสผลักดันการส่งออก แม้ว่ายังคงอัตราภาษีนำเข้าในอัตราใกล้เคียงกับอียู และอยู่ภายใต้ระบบโควตาภาษี อาทิ เนื้อสัตว์ (ไก่แปรรูปปรุงสุก) ยานพาหนะเพื่อการขนส่งสินค้า กลุ่มที่ 3 สินค้าที่ไม่น่าจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากภาษีนำเข้าเป็น 0% เช่น แผงวงจรไฟฟ้า และเครื่องโทรศัพท์ รวมถึงเครื่อง อุปกรณ์อื่นๆ สำหรับการส่งหรือการรับเสียง ภาพ หรือข้อมูลอื่นๆ

"การยกเว้นภาษีนำเข้าชั่ว คราวเป็นระยะเวลา 1 ปีของสหราชอาณาจักร จะส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าในกลุ่มแรก รวมทั้งเป็นโอกาสที่ภาคเอกชนไทยจะผลักดันให้เกิดการขยายการส่งออกสินค้าที่มีศักยภาพของไทยไปยังสหราชอาณาจักรได้มากขึ้น" น.ส.พิมพ์ชนกกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ