บอร์ด'รฟท.'ลาออกยกชุด

ข่าวเศรษฐกิจ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เตรียมชงลดค่าโดยสาร

หวังดูแลภาระประชาชน

หัวลำโพง * บอร์ดรถไฟฯ ลาออกยกชุด มีผลทันทีวันที่ 1 ต.ค.นี้ ด้าน รฟม.เตรียมสรุปมาตรการลดค่าโดยสารเสนอบอร์ดใหม่

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประ ธานคณะกรรมการการรถไฟแห่ง ประเทศไทย (รฟท.) หรือบอร์ด รฟท. เปิดเผยภายหลังการประ ชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าในครั้งนี้เป็นการประชุมสรุปผลการทำ งานของบอร์ดที่ผ่านมา รวมทั้งบอร์ด รฟท.ได้มีการยื่นใบลาออกทั้งหมด และได้แจ้งการลา ออกให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมทราบแล้ว โดยการลาออกจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการลาออก ไม่ได้มีแรงกดดันจากฝ่ายการ เมือง โดยบอร์ดกำหนดกรอบเวลาที่จะมีการลาออกสิ้นเดือนกันยายนมาระยะหนึ่งแล้ว ยอม รับว่าบอร์ดชุดนี้ได้รับการแต่งตั้งตั้งแต่รัฐบาลชุดที่ผ่านมา หรือในยุค คสช. เมื่อมีการเปลี่ยนรัฐ บาล ก็เป็นเรื่องที่เหมาะสม หากจะมีการลาออกเพื่อให้กระทรวงคมนาคมสามารถแต่งตั้งบุคคลเข้าไปเป็นบอร์ดช่วยขับเคลื่อนนโยบายตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

นายกุลิศกล่าวว่า สิ่งที่ยอมรับว่ายังมีความเป็นห่วงและฝากให้บอร์ดชุดต่อไปรีบเข้ามาช่วยสานต่อ นอกจากปัญหาคดีค่าโง่โฮปเวลล์แล้ว ก็มีโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ นอก จากนี้ยังมีโครงการรถไฟทางคู่ที่ต้องไปเชื่อมต่อกับท่าเรือแหลมฉบังที่อยู่ระหว่างการเตรียมก่อสร้างเฟสใหม่ ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นทางรถไฟควรจะต้องก่อสร้างแล้วเสร็จก่อนท่าเรือ เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์เชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส่วนประเด็นปัญหาการ ลงนามในโครงการรถไฟความ เร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งกระ ทรวงคมนาคมขีดเส้นให้กลุ่มซีพีต้องมาลงนามวันที่ 15 ตุลาคมนี้ มีความกังวลว่าหากการลงนามไม่เกิดขึ้น จะต้องมีการเปลี่ยนเอกชนที่ประมูลได้คะแนนรองเข้ามาดำเนินการแทน จะเกิดความยุ่งยากหรือไม่ ในช่วงที่ รฟท.ไม่มีคณะกรรมการฯ มองว่าโครงการดังกล่าวไม่ได้ผ่านการพิจารณาของบอร์ด รฟท.ในช่วงที่ผ่านอยู่แล้ว เนื่องจากโครงการมีคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนดำเนินการ และมีการรายงานผลดำเนินการลงสู่คณะกรรมการอีอีซีชุดใหญ่

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ได้สรุปมาตรการลดภาระค่าครองชีพให้กับประ ชาชนที่โดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-หลักสอง และรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ จำ นวน 2 มาตรการ ได้แก่ 1.มาตร การเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารร่วมระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง โดยตั๋วประเภทนี้จะคิดอัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวถูกลง จากปกติการเดินทางระหว่างรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายจะเก็บค่าโดยสารสูงสุดในอัตรา 70 บาทต่อเที่ยว ส่วนมาตรการที่ 2 ลดอัตราค่าโดยสารในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peck) ระหว่าง 09.00-15.30 น. และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์

"หลังจากแต่งตั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.ชุดใหม่แล้ว ฝ่ายบริหารก็จะเสนอทั้ง 2 มาตรการดังกล่าวให้บอร์ดพิจารณา ซึ่งเบื้องต้นก็คาดว่าจะทดลองใช้มาตรการก่อน เพื่อรอดูผลตอบรับของผู้โดยสาร มองว่ามาตรการดังกล่าวจะไม่กระทบต่อรายได้ของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงมากนัก" นายภคพงศ์กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

กุลิศ สมบัติศิริ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ