คอลัมน์ท่านขุนน้อย: กองทัพกับประเทศ

ข่าวทั่วไป 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

อือมม์ม์ม์...ก็น่าปลาบปลื้ม ยินดี แทนท่านอดีตผู้บัญชา การทหารบก อดีตหัวหน้าคณะรัฐประหาร ยุค คมช. อย่างพลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน หรือ บิ๊กบัง อยู่พอสมควรเหมือนกัน ที่ช่วงครบรอบวันเกิด 73 ปีคราวนี้ ทั้งผู้บัญชาการทหารบกปัจจุบัน ทั้งเสนาธิการทหารบก ไปจนถึงผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษ ฯลฯ ต่างพร้อมใจตบเท้าเข้าอวยพร กันอย่างแน่นขนัด ไม่ถึงกับต้องเป็นอะไรที่เงียบหาย แบบหลักฐาน วัตถุทางโบราณคดี อะไรทำนองนั้น...

คือบรรดา อดีตทหาร หรืออดีตข้าราชการทั้งหลาย...โดยส่วนใหญ่แล้วคงไม่ได้ต่างอะไรไปจากกัน เรียกว่า...ถ้าหากหมด หัวโขน หมดตำแหน่ง แห่งที่ หมดอำนาจ บารมี ขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็มักจะ แบบบ์บ์บ์แห้งง์ง์ง์ หรือห่อเหี่ยว ทรุดโทรม เอาง่ายๆ กลายสภาพเป็น คนดีที่โลกลืม ภายในช่วงระยะเวลาอันรวดเร็ว ชนิด เกษียณปุ๊บ ป้อมยามหน้าบ้านอาจถูก รื้อปั๊บ บรรดาพี่ๆน้องๆ-พรรคพวกและบริวาร มักค่อยๆ เลือนหายไปตามลำดับ ที่เคยใช้ยาสีฟัน ใกล้ชิด หลอดเดียวกัน ก็หันมาใช้ยาสีฟัน ไกลห่าง ค่อยๆ หายหน้า หายตา ไปตามช่วงระยะที่หมดไปจากอำนาจ...

อันนี้...ถือเป็น สัจธรรม ที่บรรดาข้าราชการเกษียณทั้งหลาย ต่างรับรู้ รับทราบ กันมาโดยตลอด เพียงแต่สำหรับ ทหาร หรือ อดีตทหาร นั้น อาจทำใจลำบากกว่าอดีตข้าราชการรายอื่นๆ อยู่ตามสมควร เพราะโดยบทบาท อำนาจ ของความเป็นทหารนั้น ออกจะเป็นอะไรที่ใหญ่โต มโหฬาร มิใช่น้อย ถึงใครต่อใครเขาเลยต้องขนานนามให้เป็น บิ๊กโน่น-บิ๊กนี่ ไปตามสภาพ ยิ่งเป็น บิ๊ก ที่เคยผ่านการตัดสินใจปฏิวัติรัฐประหาร อย่าง บิ๊กบัง ด้วยแล้ว จากที่เคยพองโต เป็นลูกโป่ง ลูกบอลลูน ถ้าหากถูกทิ้ง ถูกขว้าง ให้ต้องเลือนหายไปตามระยะห่างแห่งกาลเวลา ก็ออกจะเป็นอะไรที่น่าเหี่ยว น่าหดหู่ เอามากๆ...

ดังนั้น...สำหรับวันคล้ายวันเกิด บิ๊กบัง ปีนี้ อดีตทหารและอดีตหัวหน้าคณะรัฐประหารรายนี้ ท่านน่าจะสดชื่น ชื่นมื่น ชื่นสะดือ มิใช่น้อย ถึงได้กล่าวตอบรับคำอวยพร ด้วยคำพูดที่น่าเก็บมาคิดคำนึง กันซักประมาณ 2 ตลบ 3 ตลบ เป็นอย่างน้อย ดังที่รายงานข่าว ไทยโพสต์ เขาถ่ายทอดออกมาแบบคำต่อคำ ประมาณว่า... ฝากกองทัพทำให้ประชาชนรัก เพราะถ้าประชาชนรักกองทัพแล้ว ประชาชนจะรักและเคารพสถาบันเบื้องสูงด้วย ส่วนสถานการณ์บ้านเมือง สิ่งที่ผู้ใหญ่ทั้งหลายทำไว้เป็นเรื่องดี อยากให้นำมาใช้เป็นบทเรียน ขอให้นำความคิดมารวมเป็นหนึ่งเดียว จะทำให้สังคมดีขึ้น โดยเฉพาะความรักสามัคคี ความปรองดอง วันนี้...พลเอกประยุทธ์มาจากการเลือกตั้ง สังคมต้องให้เกียรติและเคารพนายกฯ ในการบริหารประเทศ ติดตามการทำงาน หากมีสิ่งใดที่ต้องการติติงก็บอกไป ขณะที่นายกฯ ต้องทำในกรอบผู้ปกครองประเทศ โดยเฉพาะต้องรักประชาชน มีความยุติธรรม ไม่เลือกรักใครเป็นพิเศษ ต้องรักคนทั้งประเทศ ไม่ว่าอยู่พรรค ใด...

เอาเป็นว่า...ใครจะคิดยังไง ก็ลองไปคิดๆ กันเอาเองก็แล้วกัน แต่อย่างน้อย การที่อดีตทหาร อดีตหัวหน้าคณะรัฐประหาร ไม่ถึงกับถูกทิ้ง ถูกขว้าง ถูกทำให้เลือนหายไปจากความทรงจำของบรรดาทหารในปัจจุบัน เหมือนอย่างบรรดาอดีตข้าราชการเกษียณทั้งหลาย อันนี้...ต้องเรียกว่า ออกจะเป็นอะไรที่เข้าท่า เข้าทาง อยู่พอสมควร หรือน่าจะส่งผลในแง่บวกกับสถาบันทหารเองนั่นแหละ เพราะการ มั่ว อยู่กับพรรคพวก เพื่อนพ้อง และบริวาร ที่อยู่ภายในแวดวงอำนาจด้วยกันเอง โดยไม่คิดจะเก็บรับเอาบทเรียน ประสบการณ์ ของอดีตผู้บังคับบัญชา อดีตนายของตัวเอง เอามาตบแต่ง ต่อยอด ในการแก้ปัญหาต่างๆ ชนิด เกษียณปุ๊บ-รื้อป้อมยามปั๊บ อะไรประมาณนั้น อันนั้น...ย่อมมีแต่ตาย...กับ...ตาย ลูกเดียวเท่านั้นเอง...

และการที่ทหาร หรืออดีตทหาร รายใดก็แล้วแต่...ต้องมา ตกม้าตาย เอาดื้อๆ ก็เป็นสิ่งที่เคยมีให้เป็นตัวอย่าง แบบอย่าง มาเยอะแล้ว โดยการตกม้าตายของทหาร หรืออดีตทหารนั้น คงต้องยอมรับว่า...มันมักแยกไม่ออกไปจากการบาดเจ็บปางตายของชาติ-บ้านเมืองควบคู่ไปด้วย อย่างมิอาจปฏิเสธ จะด้วยเหตุเพราะ ดวงเมือง ของประเทศไทยแลนด์ แดนสยาม ของหมู่เฮา ถูกผูก ถูกยึดโยง เอาไว้กับ ดวงทหาร หรือไม่ อย่างไร ก็แล้วแต่ แต่ถ้าหากทหาร หรือสถาบันทหาร ยังคงมั่นคง แข็งแรง ยังทำให้บรรดาประชาชนทั้งหลาย เกิดความรัก ความมั่นใจ เชื่อใจ ไม่ว่า อดีตทหาร รายใดจะต้องตกม้า-ไม่ตกม้าก็ตามที ก็อย่างที่ บิ๊ก บัง ท่านว่าไว้แล้วนั่นแหละว่า... ถ้าประชาชนรักกองทัพแล้ว ประชาชนจะรักและเคารพสถาบันเบื้องสูงด้วย...

          สรุปรวมความแล้ว...นอกจากจะขอแสดงความปลาบปลื้ม ยินดี เอาไว้ ณ ที่นี้ ก็คงต้องขออนุญาตอวยพร บิ๊กบัง ไปด้วยในตัว และถ้าจะให้ดียิ่งกว่านี้ ยังมีอดีตทหารอีกจำนวนไม่น้อย ที่น่าจะมีบทเรียนและประสบการณ์ ระดับมีคุณค่าเอามากๆ ไม่ว่าสำหรับสถาบันทหาร หรือสำหรับประเทศชาติทั้งปวง ยังไงๆ...บรรดา บิ๊ก ในปัจจุบันทั้งหลาย ก็น่าจะลองไปเยี่ยมเยียน อวยพรให้โดยทั่วถึง อย่าเอาแต่ มั่ว กับพรรคพวก-เพื่อนพ้อง-บริวาร ที่อยู่ในแวดวงอำนาจ จนอาจ ตกม้าตาย ก่อนเวลาอันควร...     ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Helmuth von Moltke ... The Army is the most outstanding institution in every country, for it alone makes possible the existence of all civic institution.- กองทัพเป็นสถาบันที่สำคัญยิ่งในทุกประเทศ ด้วยเหตุเพราะกองทัพเท่านั้น ที่ทำให้สถาบันพลเรือนทั้งหลายตั้งขึ้นมาได้...

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ