'สุริยะ'ตรวจเข้มโรงงานปล่อยฝุ่นพิษ

ข่าวเศรษฐกิจ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม6 * อุตสาหกรรมจี้หน่วยงานในสังกัดเร่งลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 พร้อมจับมือกองทัพอากาศส่งโดรนสำรวจโรงงานปล่อยฝุ่น เน้นพื้นที่โรงงานหนาแน่น ขีดเส้นปี 66 ไม่รับซื้ออ้อยไฟไหม้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม เร่งดำเนินมาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อย่างเข้มข้น และต่อเนื่องเป็นรูปธรรม เพื่อลดปัญหาการเกิดฝุ่น PM 2.5 ให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เตรียมลงนาม ความร่วมมือกับกองทัพอากาศในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ เพื่อร่วม มือกันแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดย กรอ.จะนำอุปกรณ์ตรวจวัดฝุ่น PM 2.5 ไปติดตั้งบนโดรนของกอง ทัพอากาศ เพื่อบินตรวจวัดคุณภาพ อากาศ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีโรงงานหนาแน่น ซึ่งมีความเสี่ยงในการก่อปัญหามลพิษฝุ่นสูง เพื่อกำ หนดพื้นที่ที่มีโรงงานปล่อยฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานได้ชัดเจน หากพบจะให้เจ้าหน้าที่ กรอ.เข้าไปตรวจสอบโรงงานดังกล่าวทันที เพื่อแก้ปัญหาโรงงานปล่อยมลพิษได้ตรงจุด

"ปัญหาการก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ส่วนใหญ่มาจากยานยนต์ 60% เผาเศษวัสดุทางการเกษตร เผาขยะที่โล่ง 35% มาจากภาคอุตสาหกรรมประมาณ 5% ทางกระทรวงอุตฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งให้เร่งแก้ปัญหาให้ครบทุกจุดทั้งเรื่องการลดการเผาอ้อย และไม่รับซื้ออ้อยเผาทั้งหมดในปี 66 พร้อมสนับสนุนกองทุนในการจัดซื้อรถตัดอ้อย ในการจัดเก็บอ้อย, บังคับใช้รถเครื่องยนต์ยูโร 5 ให้เร็วขึ้นเป็นปี 64 เพื่อลดปัญหาการเกิดฝุ่นอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ไม่ใช่ว่าเกิดปัญหาที แก้ปัญหาที" นายสุริยะกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ