คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: 'คิงเพาเวอร์'กระตุกต่อมสร้างสรรค์ ปลุกความมั่นใจผ่านโครงการPOWER DNA

ข่าวเศรษฐกิจ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทครั้งแรกในปี 2532 "กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์" มุ่งตอบแทนสังคมไทย ผ่านการมอบโอกาสและส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสังคมไทย ภายใต้ปรัชญาในการดำเนินธุรกิจของ "วิชัย ศรีวัฒนประภา" อดีตประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ที่เชื่อมั่นในพลังของคนไทย

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ กล่าวว่า กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้ดำเนินโครงการ Corporate Social Responsibility (CSR) ความรับผิดชอบของบริษัทต่อสังคมมายาวนาน โดยเมื่อปี 2560 บริษัทได้มีการรวบรวมกิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้โครงการต่างๆ ที่ได้ดำเนินการไปแล้วให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นผ่าน 4 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านกีฬา, ด้านดนตรี, ด้านชุมชน และด้านการศึกษาและสาธารณสุข ผ่านโครงการ "คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย" ซึ่งดำเนินการมาแล้วกว่า 3 ปี รวมกว่า 12 โครงการที่ดำเนินการต่อเนื่องสามารถกระ จายโอกาส และสร้างความสุขสู่ชุมชนทั่วทุกภูมิภาคทั้ง 77 จังหวัด กว่า 3,000 ชุมชน ในการช่วยพัฒนาและยกระดับขีดความสามารถของคนไทยให้ทัดเทียมสากล

และเพื่อให้โครงการ "คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย" ได้สานต่อกิจกรรมที่สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจของกลุ่มบริษัท และก่อให้เกิดเป็นความรับผิดชอบในรูปแบบ Creating Shared Value (CSV) ด้วยการสร้างคุณค่าร่วมกันของพันธมิตรธุรกิจ ลูกค้า ชุมชน หรือสิ่งแวดล้อม พัฒนาสู่เป้าหมายธุรกิจเพื่อสังคมอย่างยั่งยืน ด้วยการปรับโครงสร้างโครงการ "คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย" จากเดิม 4 ด้านหลัก เป็น 3 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านกีฬา, ด้านดนตรี และด้านชุมชน

โดยด้านการศึกษาและสาธารณสุข บริษัทได้ปรับเปลี่ยนการดำเนินการจากรูปแบบโครงการต่างๆ สู่การร่วมสนับสนุนผ่าน มูลนิธิวิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมสนับสนุนด้านการศึกษา ด้านสาธารณสุข และศาสนาโดยตรง ตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป สำหรับความสำเร็จของโครงการ "คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย" ซึ่งถือเป็นโครงการความรับผิดชอบต่อสังคม ที่ส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพของคนไทยตลอดระยะเวลากว่า 3 ปี ได้แก่ ด้านกีฬา หรือ SPORT POWER โดย ชุมชนหลายแห่งที่ได้รับมอบสนามฟุตบอลหญ้าเทียมในโครง การ 100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย น้องๆ ในโครงการ Fox Hunt 28 คน เป็นนักฟุตบอลอาชีพสังกัดสโมสรที่เล่นในไทยลีก

ด้านดนตรี หรือ MUSIC POWER ได้ส่งเสริมให้คนหัวใจรักเสียงดนตรีกว่า 4,000 คนทั่วโลก ได้แสดงความสามารถด้านดนตรีให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่า ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นการประกวดที่มีมาตรฐานสูง มีกรรมการตัดสินที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเป็นที่จับตามองที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้านชุมชน หรือ COMMUNITYPOWER เพื่อบอกให้โลกรู้ว่าของไทยนี้ดี กับความสำเร็จของการนำสินค้าชุมชนไปอวดสายตาชาวโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทั้งหมด 3 คอลเลคชั่น คือของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี คอลเลคชั่นผ้าครามมัดย้อมจากสกลนคร ได้แก่ อินดิโก้ 1, อินดิโก้ 2 และ Thai Natural Dye ผ้าทอตีนจกย้อมสีธรรมชาติจาก ภาคเหนือ ซึ่งเป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจที่กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ได้ร่วมเป็นคู่คิดและคู่ค้ากับชุมชนต่างๆ เพื่อชูจุดแข็งและภูมิปัญญาของชาวไทยผสานเทคนิคการออกแบบที่ทันสมัย โดยตั้งเป้าผลิตคอลเลคชั่นพิเศษจากฝีมือคนไทยทุกปี หมุนเวียนเปลี่ยนชุมชนไปตามภาคต่างๆ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ๆ น่าสะสมอย่างต่อเนื่อง

ด้านการศึกษาและสาธารณสุข หรือ EDUCATION & HEALTH POWER ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทารกแรกคลอด ด้วยการมอบตู้อบเด็กให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ จำนวน 20 แห่งทั่วทุกภูมิภาค และยังได้มอบทุนการศึกษาสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพกลับมาพัฒนาประเทศไปแล้ว จำนวน 20 คน

และก้าวต่อไปเรากำลังเดินหน้าต่อยอดสู่การปลูกฝัง "POWER DNA" ให้กับพนักงานผ่านแนวคิด Creative Confidence 4 P ได้แก่ 1.Project Engagement สร้างความรู้สึกการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ 2.Passion สร้างแรงผลักดันจากภายใน ก่อเกิดเป็นความกระตือรือร้นที่อยากร่วมสร้าง 3.People สร้างความสัมพันธ์อันดีตั้งแต่ระดับบุคคลในองค์กร จนถึงการรวมกลุ่มเพื่อรู้จักทำงานร่วมกันเป็นทีม เพื่อต่อยอดความสัมพันธ์และความผูกพันไปยังคนนอกองค์กร 4.Play อยากให้ทุกคนที่มีส่วนร่วม รู้สึกสนุก และสุขกับสิ่งที่ทำ อะไรที่เรา 'ใส่ใจ' ลงไปมักดีเสมอ

สำหรับเป้าหมายในอนาคต "คิงเพาเวอร์" มุ่งมั่น ตั้งใจจริงในการผลักดันและขยายเครือข่ายความร่วมมือในการทำกิจกรรมเพื่อสังคมผ่านเครือข่ายธุรกิจ และเครือข่ายพนักงาน พร้อมขยายสู่ชุมชนและสังคม รวมทั้งการดำเนินโครงการ "คิงเพาเวอร์ ไทยเพาเวอร์ พลังคนไทย" ทั้ง 3 ด้าน เพื่อส่งเสริมศักยภาพของคนไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลก "ภายใต้ความเชื่อมั่นว่าคนไทยทำได้ไม่แพ้ชาติใดในโลก".


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ