'ความเพิกเฉยของมนุษย์ต่อสิ่งแวดล้อม'คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 10

ข่าวบันเทิง 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

การประกวดจิตรกรรมยูโอบี โดยธนาคารยูโอบี (ไทย) ประจำปี 2562 นับเป็นปีที่ 10 ของการจัดการประกวดในประเทศไทย โดยครั้งนี้มีจำนวนผลงานที่ส่งเข้าประกวดเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึงร้อยละ 39 ทำให้ผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดมีจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตลอดระยะเวลา 10 ปี รายชื่อของคณะกรรมการตัดสินที่ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมพร รอดบุญ ภัณฑารักษ์อิสระผู้คัดเลือกผลงานศิลปะในการสะสมของพิพิธภัณฑ์ในระดับประเทศและนานาชาติ พร้อมด้วย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปริญญา ตันติสุข ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2561 และอาจารย์อำฤทธิ์ ชูสุวรรณ ศิลปินผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นสิ่งการันตีคุณภาพผลงานที่ได้รับการคัดเลือกรับรางวัลได้อย่างดี บรรยายใต้ภาพ ผลงานชนะเลิศ ประเภทศิลปินอาชีพ ประจำปี 2562 จากผลงานชื่อ "Wastescape" ประกาศผลและมอบรางวัล

ผลการตัดสิน ประเภทศิลปินอาชีพ ได้แก่ นายชัยชนะ ลือตระกูล อายุ 28 ปี จากผลงานที่มีชื่อว่า Wastescape ซึ่งสื่อให้เห็นถึงความไม่ใส่ใจต่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการใช้ทรัพยากรบนโลกของผู้คน อันเป็นผลพวงจากเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้น ผู้สร้างความประทับใจให้คณะกรรมการตัดสินในการใช้เทคนิคการวาดทับซ้อนโดยสีอะครีลิกบนเฟรมผ้าใบ สร้างสรรค์ภาพทำนายของตัวศิลปินถึงวันที่สิ่งประดิษฐ์ถูกส่งออกไปปฏิบัติการนอกโลกจำนวนมหาศาลถูกปลดระวาง กลายเป็นขยะสะสมปกคลุมน่านฟ้าจนทึบแน่น ตัดขาดโลกกับสิ่งอื่นในจักรวาล เช่นเดียวกับที่มนุษย์ได้ใช้ทรัพยากรบนโลกแล้วปล่อยทิ้งเป็นขยะอย่างที่เคยทำมาแล้วบนโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อีกทั้ง แนวคิดที่นำเสนอยังเป็นประเด็นสากล ซึ่งอาจเป็นสิ่งกำลังเกิดขึ้นจริงในอนาคต นั่นคือขยะจากซากโลหะ ขยะอวกาศ อันเป็นผลพวงจากเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งยากต่อการกำจัด โดยศิลปินต้องการให้ทุกคนย้อนนึกถึงปัญหามลภาวะทางสิ่งแวดล้อมในแง่มุมต่างๆ ซึ่งไม่ใช่ปัญหาระดับบุคคลหรือสังคม แต่เป็นความรับผิดชอบของทุกคน ทำให้ผลงานชิ้นนี้ได้รับผลโหวตให้ชนะเลิศในที่สุด

สำหรับ ชัยชนะ นับเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ชนะเลิศการประกวดจิตรกรรมยูโอบี (ประเทศไทย) สองปีติดกัน โดยได้รางวัลชนะเลิศประเภทศิลปินใหม่ ประจำปี 2561 และประเภทศิลปินอาชีพ ประจำปี 2562

"ผมคาดหวังว่างานชิ้นนี้จะทำให้คนดูตระหนักได้ว่าการพัฒนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสามารถก่อให้เกิดขยะที่ไม่สามารถทำลายได้ ซึ่งในที่สุดจะส่งผลกระทบต่อทุกคนบนโลกใบนี้ โดยแนวคิดการสร้างงานนี้พูดได้ว่าเป็นการต่อยอดจากประสบการณ์ต่างๆ ที่ผมได้รับจากรางวัลชนะเลิศการประกวดในประเภทศิลปินใหม่จากเวทียูโอบีเมื่อปีที่แล้ว ได้ไปดูงานศิลปะในเวทีระดับภูมิภาค ได้แลกเปลี่ยนความรู้และได้มุมมองจากหลากหลายศิลปินมืออาชีพที่ผมได้พบเจอในระหว่างไปร่วมกิจกรรมอาร์ตโรดโชว์กับทางยูโอบี ผมเชื่อว่าประสบการณ์ทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญให้งานชิ้นนี้ได้รับรางวัล ผมรู้สึกภูมิใจกับรางวัลนี้มาก เพราะเป็นเวทีที่คนส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนมาก ผมตื่นเต้นและดีใจที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในเวทีระดับภูมิภาค" ชัยชนะกล่าว

ผู้ชนะเลิศนอกจากจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 750,000 บาทแล้ว ยังเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกับประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เพื่อชิงรางวัลระดับภูมิภาค UOB Southeast Asian Painting of the Year [2] พร้อมจัดแสดงผลงานที่หอศิลป์ยูโอบี ณ ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ ประเทศสิงคโปร์ และโอกาสที่จะได้รับคัดเลือกเข้าร่วมเป็นศิลปินในพำนัก (artist in residence) กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น (Fukuoka Asian Art Museum) เป็นเวลา 1 เดือน โดยรางวัล UOB Southeast Asian Painting of the Year เป็นรางวัลระดับภูมิภาค และจะมีพิธีประกาศรางวัลในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ที่ประเทศสิงคโปร์

สำหรับ ประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่น ผู้ชนะเลิศได้แก่ นายสมชาย สีดำอ่อน อายุ 23 ปี จากผลงานสื่อผสมบนแผ่นไม้ ที่มีชื่อว่า "ภาพลักษณ์ของชีวิตจากใบหน้า หมายเลข 2" ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของเครือญาติที่ดิ้นรนหาเลี้ยงชีพตามวิถีชีวิตชนบท ผ่านเทคนิคการตอกหนังตะลุงแบบโบราณมาประยุกต์ให้เข้ากับการใช้สี ทำให้เกิดความงามที่แตกต่างของโครงหน้าต่างๆ เพื่อให้เห็นถึงความทุกข์ ความเหน็ดเหนื่อย และความลำบากของคนในครอบครัว โดยผลงานของเขามีความดิบและความซื่อในเรื่องการแสดงอารมณ์บนใบหน้า ประกอบกับวัสดุที่ใช้คือหนังวัวและเทคนิคการเย็บมือในจุดเชื่อมต่อของการแสดงอารมณ์ ทำให้ผลงานชิ้นนี้โดดเด่นและน่าสนใจ

ตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีแก่ศิลปินที่ได้รับรางวัลทุกคน ซึ่งการประกวดจิตรกรรมยูโอบีในประเทศไทยเป็นความมุ่งมั่นของธนาคารที่จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาศิลปินไทยและต่อยอดโอกาสให้ศิลปินเติบโตในเวทีศิลปะระดับภูมิภาค ให้ได้ทำตามความฝัน นับเป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษที่เราสนับสนุน และเปิดโอกาสให้ศิลปินไทยได้ใช้เวทีการประกวดจิตรกรรมยูโอบีเป็นพื้นที่ในการแสดงความคิดผ่านการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

"ผมมีความยินดีและรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เห็นศิลปินจากการประกวดจิตรกรรมยูโอบีทุกท่านเติบโตบนเส้นทางการเป็นศิลปินอาชีพ ทั้งในระดับประเทศและสากล"

งานแสดงผลงานของผู้ได้รับรางวัลจากการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 10 งานที่ได้รางวัลในการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2562 จะจัดแสดงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 1-13 ตุลาคม 2562 จัดแสดงที่ธนาคารยูโอบี สำนักงานใหญ่ ถนนสาทร ระหว่างวันที่ 14-31 ตุลาคม 2562 และจัดแสดงที่ธนาคารยูโอบี สำนักงานเพชรเกษม ระหว่างวันที่ 1-15 พฤศจิกายน 2562 ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย.

ชัยชนะ ลือตระกูล รางวัลชนะเลิศจากผลงานที่มีชื่อว่า Wastescape

เปิดงาน

ตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าวในพิธีเปิดงาน

ผลงานชนะเลิศประเภทศิลปินใหม่ หรือสมัครเล่น เป็นผลงานสื่อผสมบนแผ่นไม้ ชื่อ "ภาพลักษณ์ของชีวิตจากใบหน้า หมายเลข 2"

สมชาย สีดำอ่อน ผู้ชนะเลิศประเภทศิลปินใหม่ จากผลงานชื่อว่า ภาพลักษณ์ของชีวิตจากใบหน้าหมายเลข 2

กฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีประกาศผลและมอบรางวัล

ภาพรวมนิทรรศการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ