คอลัมน์กลยุทธ์พิชิตหุ้น: เก็งกำไรลด ลงทุนมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์ เมื่อตลาดมีการเก็งกำไรน้อยลงจะพบว่าวอลุ่มจะน้อยลงไปด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการเก็งกำไรในตลาด จะพบว่าบรรยากาศของการเก็งกำไรยังคงมีอยู่ เพียงมีการหมุนรอบการเก็งกำไรน้อยลง วอลุ่มก็จะลดลง ไม่ได้มีผลกระทบกับการเก็งกำไรมากนัก แต่ผู้นำในการเก็งกำไรคงจะรู้สึกอึดอัดมากขึ้น เพราะไม่สามารถสร้างภาพการซื้อขายที่ดูคึกคักรวดเร็วเหมือนเดิมได้ ทำให้นักลงทุนทั่วไปจะมีเวลาในการคิดพิจารณาได้มากกว่าเดิม ความผิดพลาดในการตัดสินใจก็จะมีน้อยลงไปด้วย แต่หากยังประเมินทิศทางราคาหุ้นที่จะลงทุนหรือเก็งกำไรไม่ได้ดีพอ ก็ยังคงมีความเสี่ยงกับการขาดทุนได้เหมือนเดิม เพราะหากเล่นในเกมการเก็งกำไรย่อมหนีความเสี่ยงไม่ได้ อยู่ที่การคิดและการเลือกจังหวะได้ดีแค่ไหนมากกว่า

ดังนั้นจะพบว่าภาวะตลาดหุ้นวานนี้ (8 ต.ค.62) ตลาดยังคงอ่อนตัวจากการขายของนักลงทุนต่างชาติ แต่ดัชนีลดลงน้อยมากแค่ 1.54 จุด เป็นการแกว่งตัวที่แคบมากแทบจะอยู่ ณ จุดเดิม ทำให้ดัชนีมาปิดที่ 1,612.17 จุด เป็นการขายของนักลงทุนต่างชาติมากที่สุดก็แค่ 841.62 ล้านบาท ส่วนนักลงทุนไทยที่ขายก็มีทั้งจากโบรกเกอร์และนักลงทุนรายย่อยทั่วไปก็ขายไม่มากแค่ 2-3 ร้อยล้านบาทต่อกลุ่ม ผลก็คือทางกองทุนกลับมารับซื้อไปทั้งหมด 1,453.84 ล้านบาท มองดูตัวเลขวอลุ่มการซื้อขายที่เบาบางลงอาจคิดว่าตลาดซึม แต่เมื่อดูการซื้อขายระหว่างวันจะพบว่าดัชนียังคงแกว่งตัวขึ้นลงมากถึง 14.29 จุด โดยลงไปต่ำสุดที่ 1,609.27 จุด และขึ้นไปสูงสุดของวันที่ 1,623.56 จุด

แสดงว่ายังมีการเก็งกำไรอยู่มาก ตลาดจึงไม่ได้ซึมอย่างที่คิดกัน ทั้งๆ ที่ปัจจัยกดดันตลาดยังคงมีเหมือนเดิมคือ สงครามการค้ายังคงดำเนินต่อไป และเฟดกำลังจะประชุมพิจารณาเรื่องดอกบี้ย รวมทั้งตลาดเริ่มตอบรับกับการคาดหมายผลประกอบการไตรมาส 3 ที่จะทยอยประกาศออกมาในกลางเดือนนี้ แสดงว่าตลาดยังดีมีการเก็งกำไร แต่เก็งกำไรลดลงไม่หวือหวามาก ส่วนการลงทุนก็ยังมี โดยเน้นดูผลประกอบการมากขึ้น จึงยังสามารถเลือกลงทุนได้ต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามองในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากราคาหุ้น ที่ต่ำกว่าพื้นฐานจริงปัจจุบัน ทำให้น่าลงทุนมากขึ้น น่ามองที่ SPALI, MBK และ WHA กลุ่มธนาคารราคาหุ้นยังต่ำเกินพื้นฐานเช่นกัน จึงน่ามองที่ BBL, KBANK และ KTB กลุ่มพาณิชย์รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น คาดหวังผลกำไรที่ดีในปลายปี จึงน่ามองที่ BJC, DOHOME และ CPALL กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง งานก่อสร้างมากในปัจจุบัน จึงคาดหวังผลประกอบการที่ดีได้ น่ามองที่ STPI, CK และ UNIQ หุ้นรายตัวน่ามองที่ TASCO, PTTGC และ BH เป็นต้นวอลุ่มตลาดในระดับกว่า 3.6 หมื่นล้าน จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะเป็นการลงทุนมากกว่าเก็งกำไร ตลาดยังค่อนข้างคึกคัก มีหุ้นให้ลุ้นมากกว่า 560 ตัว ทำให้ลุ้นได้สะดวก.


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ