ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

สั่งลุยโรงไฟฟ้าชุมชน-อีวี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 00:00:47 น.
ดันศก.ฐานราก-ลดฝุ่น
COD'ไซยะบุรี'ต.ค.นี้

วิภาวดีรังสิต * "สนธิรัตน์" เร่งเดินหน้ารถยนต์ไฟฟ้า-โรงไฟฟ้าชุม ชน เปิดรับฟังความคิดเห็น 9 ต.ค.นี้ หวังสร้างรายได้พ่วงมาตรการลดฝุ่น PM2.5 ดันเศรษฐกิจฐานราก พร้อมลั่นส่งเสริมการค้าเสรีแอลเอ็นจี ให้ กฟผ.นำเข้าทดสอบระบบได้ปีนี้ ช.การช่างเตรียม COD โรงไฟฟ้าไซยะบุรีภายในเดือนตุลาคมนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ต.ค.62 นี้ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) จะเปิดรับฟังความคิดเห็นโครง การโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากจากทุกภาคส่วน ทั้งผู้พัฒนาโรงไฟฟ้า ภาคประชาสังคม ฯลฯ เพื่อให้เกิดการพัฒนาโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งตอบโจทย์เศรษฐกิจฐานราก แต่ยังแก้ไขปัญหาฝุ่นละ ออง เพราะจะเป็นการส่งเสริมเอาเศษวัสดุทางการเกษตรเหลือใช้ที่ปัจจุบันจะถูกเผาทิ้งเกิดปัญหา เปลี่ยนมาเป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าชุมชน อาทิ ฟางข้าว ซังข้าวโพด ฯลฯ คาดว่ารูปแบบต่างๆ จะมีความชัดเจนและสรุปได้ไม่เกินสิ้นปีนี้ ซึ่งขณะนี้มี 6 จังหวัดที่มีสายส่งพร้อมรับซื้อไฟฟ้าจะกำหนดเป็นพื้นที่นำร่อง เช่น ขอน แก่น

ส่วนความคืบหน้าโครงการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) นั้น ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเตรียมแผนส่งเสริมเพื่อให้เกิดการใช้มากขึ้น เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 โดยจะมีความ ชัดเจนในปลายปี 2562 ซึ่งมาตร การส่งเสริมจะให้มีความครอบ คลุม โดยเฉพาะในส่วนของแบต เตอรี่ที่เป็นหัวใจหลักของรถยนต์อีวี เพื่อให้นำไปสู่การเป็นฐานผลิต แบตเตอรี่ของภูมิภาคอาเซียน รวมถึงการส่งเสริมทุกองค์ประ กอบที่เกี่ยวข้อง ทั้งสถานีชาร์จ ไฟฟ้า หัวชาร์จไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้าการใช้ไฟฟ้าในอุตสาหกรรมรถ ยนต์ไฟฟ้า เป็นต้น คาดว่าจะ เห็นการเปลี่ยนแปลงของอุตสาห กรรมในช่วง 5 ปีข้างหน้านับปี 2563

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) แบบตลาดจร (Spot) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นั้น ขณะนี้ กฟผ.ได้ออกประกาศเชิญชวนเพื่อให้ผู้ค้าที่ขึ้นทะเบียนแอลเอ็นจีแบบตลาดจร ปริมาณ 140,000 ตัน จำนวน 2 ลำเรือ รับทราบว่ามีผู้แสดงความสนใจกว่า 40 ราย ซึ่งจะเป็นไปตามที่ตั้งเป้านำเข้าแอลเอ็นจีล็อตแรกเพื่อทดสอบระบบ ตามแผนส่งเสริมการเปิดเสรีการค้าแอลเอ็นจีภายในปี 2562 ซึ่งการดำเนินการเป็นคู่ขนานกับการเสนอ ครม. ในวันที่ 15 ต.ค.นี้ เพื่อแต่งตั้ง ให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระ ทรวงพลังงาน เป็นประธานคณะจากกรรมการ กฟผ. หลังจากนั้นคณะกรรมการ กฟผ.จะได้นัดประชุมเพื่อเห็นชอบร่างสัญญาการนำเข้าแอลเอ็นจีแบบตลาดจรต่อไป

นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีเค พาวเวอร์ (CKP) กล่าวว่า ขณะนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ออกหนังสือรับรองความพร้อมในการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า จำนวน 7 เครื่อง กำลังการผลิตรวม 1,220 เมกะวัตต์ ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบฝายน้ำล้นแห่งแรกบนแม่น้ำโขงตอนล่าง ตั้งอยู่ในแขวงไซยะบุรี สปป.ลาว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มั่นใจพร้อมส่งไฟ ฟ้าสะอาดสู่ประเทศไทยภายในเดือนตุลาคมนี้.

บรรยายใต้ภาพ
สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง